5 วิธี ทำอย่างไรให้ ออกกำลังกายได้ตามเป้าหมาย

ออกกำลังกายให้ได้ตามเป้าหมาย

เชื่อว่าคงมีสาวๆ หลายคนที่ตั้ง เป้าหมายการออกกำลังกาย เพื่อลดหุ่น ลดน้ำหนัก และเพื่อรูปร่างที่ดี แต่เมื่อทำไปได้สักพัก เครื่องออกกำลังกายกลับกลายมาเป็นราวตากผ้าซะอย่างนั้น บางคนสมัครสมาชิกฟิตเนสขยันไปอยู่แค่ช่วงเดือนแรกๆ จากนั้นก็หายเงียบ เป็นแบบนี้ซ้ำแล้วซ้ำอีกจนหลายคนโยน ชุดฟิตเนส ชุดออกกำลังกาย ทิ้งไปแล้วหันไปซบหน้ากับชาบูและหมูกระทะแทน

แต่!!! ถ้าคุณยังอยากกลับมาสู่วิถีของสาวเฮลท์ตี้อีกครั้ง วันนี้ FitMe เรามีเคล็ดลับดีๆ มาแนะนำว่า ทำยังไงให้เรา ออกกำลังกายได้ตามเป้าหมาย ที่ตั้งไว้ ลองมาดูไปพร้อมๆ กันเลยค่ะ

1. ตั้งเป้าหมายที่เป็นไปได้

บางครั้งเราอาจตั้งเป้าหมายยากเกินไป เช่น ลดน้ำหนักสิบกิโลกรัมในหนึ่งเดือน หรืออยากออกกำลังกายทุกวัน แต่ตัวเองทำงานประจำตั้งแต่ จันทร์-เสาร์ เพราะฉะนั้นให้ลองเริ่มจากเป้าหมายง่ายๆ ก่อน

ไม่ว่าจะเป็นการลดน้ำหนักเดือนละ 1 กิโล รอบเอวลดลง 1 นิ้ว หรือออกกำลังกายอาทิตย์ละ 3 วัน เป็นต้น เป้าหมายง่ายๆ ที่ดูแล้วมีความเป็นไปได้จะทำให้เรารู้สึกจับต้องได้มากกว่าและมีกำลังใจจะทำตามแผนที่วางไว้มากกว่าค่ะ

ตั้งเป้าหมายการออกกำลังกายที่เป็นไปได้

2. ไม่จำเป็นต้องใช้เวลานาน

การออกกำลังกายแต่ละครั้งไม่จำเป็นต้องใช้เวลานานเป็นชั่วโมง ก็ให้ผลลัพธ์ที่ดีได้ เช่น การเล่นบอดี้เวทหรือการคาร์ดิโอ เพียงวันละ 20-30 นาที แต่เราทำท่าได้ถูกต้อง มีการวอร์มอัพ คูลดาวน์ มีการยืดเหยียดร่างกายทั้งก่อนและหลังออกกำลังกาย

สิ่งเหล่านี้จะทำให้เราลดน้ำหนักได้ดีกว่าการใช้เวลาออกนานๆ แต่ไม่มีคุณภาพเสียอีก เพราะฉะนั้นให้ความสำคัญกับคุณภาพการออกกำลังกายมากกว่าระยะเวลานะคะ

ออกกำลังกายได้ตามเป้าหมาย

3. ท้าทายตัวเองอยู่เสมอ

หลังจากออกกำลังกายไปสักพักแล้ว เราอาจรู้สึกว่าร่างกายอึดขึ้น เหนื่อยยากขึ้น เป็นเพราะว่าการออกกำลังกายแบบเดิมๆ ทำให้ร่างกายเริ่มชินแล้ว ร่างกายสามารถรับการออกกำลังกายลักษณะนี้ได้เป็นอย่างดี ถ้าเรายังอยากมีพัฒนาการของร่างกายที่เพิ่มขึ้น เราควรลองเปลี่ยนแนวทางการออกกำลังกายใหม่บ้าง

เช่น ใช้เวลานานขึ้น เพิ่มความเข้มข้นมากขึ้น หรือเปลี่ยนรูปแบบการออกกำลังกาย เช่น จากการยกเวทในยิม ก็เปลี่ยนมาสวมชุดวิ่งแล้วไปวิ่งในสวนหรือบนลู่วิ่งแทน เป็นต้น สาวๆ จะได้สนุกกับการออกกำลังกายหลากหลายรูปแบบมากขึ้นด้วยค่ะ

เป้าหมายต้องท้าทาย

4. ไม่ต้องเลือกวิธีการยุ่งยากก็สุขภาพดีได้

การออกกำลังกายไม่จำเป็นต้องยุ่งยากหรือเป๊ะทุกอย่าง ขอแค่เราลุกขึ้นมาขยับก็เท่ากับออกกำลังกายแล้ว โดยเฉพาะสาวๆ ที่อยู่คอนโดหรือหอพักอาจมีข้ออ้างว่าไม่มีพื้นที่ออกกำลังกาย ซึ่งจริงๆ แล้วเราไม่จำเป็นต้องเลือกการออกกำลังกายที่ยุ่งยาก ต้องมีอุปกรณ์หรือใช้พื้นที่เยอะก็สามาถออกกำลังกายได้

แค่เลือกวิธีการให้เหมาะสมกับร่างกาย พื้นที่ รวมถึงอุปกรณ์ที่เรามี จะทำให้เรารู้สึกว่าการออกกำลังกายไม่ใช่เรื่องยุ่งยากอีกต่อไป

ออกกำลังกายแบบเรียบง่ายก็ให้ผลดีได้

5. ความสม่ำเสมอคือหัวใจสำคัญ

ความสม่ำเสมอคือสิ่งที่สำคัญที่สุด อย่างที่บอกว่าเราไม่จำเป็นต้องออกกำลังกายทุกวัน ขอแค่มีความสม่ำเสมอ สุดท้ายการออกกำลังกายจะกลายเป็นวิถีชีวิตที่อยู่ในชีวิตประจำวันของเรา เป็นไลฟ์สไตล์ของเราที่ขาดไม่ได้ ดังนั้นอดทนทำให้สม่ำเสมอ สักวันเราจะสามารถบรรลุจุดหมายที่ตั้งไว้ในการออกกำลังกายได้ค่ะ

ความสม่ำเสมอคือหัวใจสำคัญของการออกกำลังกาย

สรุป

การมีเป้าหมายที่เราต้องการจริงๆ จะส่งผลให้เราสามารถทำได้อย่างต่อเนื่องยาวนาน แล้วผลลัพธ์ที่เราเฝ้ารอก็จะมาถึงแน่นอน

อ่านแล้วชอบบทความ FitMe ก็ขอฝากกด Like  เพจด้วยนะคะ จะได้ไม่พลาดบทความดีๆ จากเรา ไว้เจอกันบทความหน้าค่ะ

ชุดออกกำลังกายผู้หญิง

บทความล่าสุด

บทความยอดนิยม

หมวดหมู่สินค้า