ข้อดี ข้อเสีย การวิ่งตอนเช้ากับตอนเย็น วิ่งตอนไหนดีกว่ากัน

วิ่งตอนเช้า

วิ่งตอนเช้า ดีไหม ช่วยลดไขมัน ได้ยังไง นักวิ่งย่อมต้องมีคำถามที่สงสัยเกี่ยวกับช่วงเวลาในการวิ่งที่ดี กันบ้างแน่ๆ เพราะไม่รู้ว่าควรวิ่งในช่วงเช้าหรือช่วงเย็นดี ถึงจะมีประโยชน์ต่อร่างกายมากที่สุด เหมือนกับคำถาม ออกกำลังกายตอนไหนดี ที่ฟิตมีเคยเขียนไปแล้ว ตามไปอ่านกันได้นะคะ

แต่ วันนี้ ฟิตมี จะมาเล่าถึง ข้อดี ข้อเสีย ของการวิ่งตอนเช้าและตอนเย็น กันบ้าง ตามไปอ่านกันได้เลย

ชุดโยคะผู้หญิง

ประโยชน์ของการวิ่งตอนเช้า

การวิ่งตอนเช้านอกจากจะช่วยให้ร่างกายสามารถสัมผัสกับบรรยากาศที่สดชื่นแล้ว ยังมีข้อดีอีกหลากหลายข้อด้วยกัน ดังนี้

วิ่งตอนเช้าช่วยอะไร

1.ช่วยให้ร่างกายสดชื่น กระปรี้กระเปร่า

ด้วยสภาพอากาศตอนเช้าที่เย็นสบาย ย่อมส่งผลดีต่อร่างกายในเรื่องของความรู้สึกสดชื่น ดังนั้น การวิ่งในตอนเช้าจึงช่วยให้ร่างกายกระปรี้กระเปร่า และสนุกไปกับการวิ่งโดยไม่ต้องต่อสู้กับความร้อนจากแสงแดด หลายคนที่ต้องการเริ่มต้นวันด้วยความรู้สึกที่สดชื่น พร้อมกระตุ้นสมองให้รู้สึกปลอดโปร่ง จึงเลือกที่จะตื่นมาสูดอากาศในยามเช้าและออกกำลังกายด้วยการวิ่งก่อนไปทำงานนั่นเอง

ชุดวิ่งผู้หญิง

2.ช่วยกระตุ้นระบบเผาผลาญอย่างมีประสิทธิภาพ

การวิ่งตอนเช้า ช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบเผาผลาญได้อย่างมีประสิทธิภาพ แม้ว่าเราจะออกกำลังกายเสร็จเรียบร้อยแล้ว แต่ระบบเผาผลาญก็ยังคงทำงานอย่างต่อเนื่องไปอีก ซึ่งส่งผลดีต่อคนที่ต้องการลดน้ำหนัก และช่วยให้ร่างกายเผาผลาญไขมันได้เป็นอย่างดี

การวิ่งถือเป็นการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอ ดังนั้นจึงได้ประโยชน์ของการคาร์ดิโอไปด้วย และการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอ ยังมีประโยชน์ด้านอื่นๆ อีก ตามไปอ่านต่อกันได้เลยที่ คาร์ดิโอ คืออะไร

วิ่งแบบ HIIT

3.ส่งผลให้ปอดได้รับอากาศที่บริสุทธิ์

อย่างที่เราทราบกันดีว่าอากาศในช่วงเช้าถือเป็นอากาศที่บริสุทธิ์มากที่สุดเมื่อเทียบกับช่วงเวลาอื่นๆ ดังนั้น การเลือกวิ่งออกกำลังกายในตอนเช้า ย่อมส่งผลดีต่อปอดโดยตรง เพราะปอดจะได้รับอากาศที่บริสุทธิ์อย่างเต็มที่ นอกจากนั้นแล้วร่างกายยังได้รับวิตามินดีจากแสงแดดในยามเช้าอีกด้วย จึงส่งผลดีต่อร่างกาย และยังช่วยป้องกันโรคกระดูกพรุนได้ด้วยเช่นกัน

4.ช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจ

การวิ่งในตอนเช้าส่งผลให้การสูบฉีดเลือดไปหล่อเลี้ยงหัวใจทำงานได้ดียิ่งขึ้น จึงช่วยลดความเสี่ยงของการเป็นโรคหัวใจได้ ดังนั้น แนะนำสำหรับใครที่มีอาการหอบหืด หากไม่สามารถวิ่งได้ ก็ควรออกมาเดินเล่นเพื่อรับอากาศที่บริสุทธิ์ในตอนเช้าด้วยก็ดีเช่นกัน

>>> เคล็ดลับ เดินออกกำลังกาย

วิ่งตอนเช้าดีไหม

5.ร่างกายดึงเอาไขมันสะสมออกมาใช้ทันที

เนื่องจากตอนเช้าคือ ช่วงเวลาที่ร่างกายยังไม่ได้ทานอะไรเข้าไป จึงทำให้ท้องยังว่าง ส่งผลให้ฮอร์โมนอินซูลินยังไม่หลั่งออกมา และในช่วงเช้า น้ำตาลในเลือดยังต่ำ ทำให้ร่างกายเกิดการดึงเอาไขมันที่สะสมอยู่ออกมาใช้ได้

แต่ถ้ากลัวหิวหรือจะซ้อมวิ่งยาว ก็ควรทานอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตรองท้องเอาไว้ก่อนบ้าง เพื่อใช้เป็นพลังงานให้แก่ร่างกายในช่วงที่วิ่ง

บทความอ่านเพิ่มเติม

ชุดออกกำลังกายผู้หญิง

ผลเสียของการวิ่งตอนเช้า

มาดูข้อเสียที่เกิดจากการวิ่งตอนเช้ากันบ้าง

1.เสี่ยงต่อการบาดเจ็บ

การวิ่งตอนเช้าอาจทำให้ร่างกายเสี่ยงต่อการบาดเจ็บ เนื่องจากช่วงเช้าร่างกายอาจจะยังตื่นตัวไม่เต็มที่ และกล้ามเนื้อยังไม่พร้อมกับการออกกำลังกาย ดังนั้น ก่อนเริ่มวิ่ง ควรวอร์มอัพและยืดเหยียดร่างกายก่อนวิ่งให้ดี เพื่อให้ร่างกายส่วนต่างๆ พร้อมในการออกกำลังกายและลดโอกาสในการเกิดอาการบาดเจ็บ

อาการบาดเจ็บจากการวิ่ง

2.ไม่สามารถวิ่งได้อย่างเต็มที่

ในช่วงเช้าอุณหภูมิของร่างกายจะต่ำกว่าในช่วงเย็น จึงทำให้ระบบไหลเวียนเลือดทำงานได้น้อย อาจส่งผลทำให้ออกกำลังกายได้ไม่ค่อยเต็มที่

ชุดวิ่งผู้หญิง

ข้อดีของการวิ่งตอนเย็น

หลายคนอาจคิดว่าการวิ่งไม่ว่าจะวิ่งในช่วงเวลาไหน ย่อมส่งผลให้ร่างกายมีความแข็งแรงเหมือนกัน แต่ในความเป็นจริงนั้น การวิ่งในตอนเช้าและตอนเย็นให้ข้อดีแก่ร่างกายที่แตกต่างกัน ซึ่งในส่วนของข้อดีในการวิ่งตอนเย็นมีดังนี้

1.รู้สึกผ่อนคลายมากกว่าตอนเช้า

เนื่องจากตอนเย็นไม่ต้องรีบออกเดินทางไปทำงาน อีกทั้งยังมีเวลาวิ่งได้นานกว่าตอนเช้า รวมทั้งมีเวลาในการอาบน้ำหลังจากออกกำลังกายได้นานกว่า จึงส่งผลให้ร่างกายรู้สึกผ่อนคลายมากขึ้น เพราะไม่ต้องเป็นกังวลในเรื่องของเวลานั่นเอง

เดินออกกำลังกายที่ถูกต้อง

2.มีเวลาวิ่งได้นานเท่าที่ต้องการ

การวิ่งในตอนเย็น ช่วยให้สามารถวิ่งได้นาน ผู้ที่วิ่งหรือออกกำลังกายในตอนเย็นหลังจากเลิกงานมักประสบความสำเร็จในการออกกำลังกายมากกว่าตอนเช้า เพราะหลายคนเลือกที่จะออกกำลังกายอย่างหนัก ส่งผลให้ร่างกายมีการสังเคราะห์โปรตีนในตอนเย็นได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุดยิ่งกว่า

3.นอนพักผ่อนได้อย่างยาวนาน

การวิ่งหรือออกกำลังกายในตอนเย็น มีส่วนช่วยให้การนอนหลับในตอนกลางคืนของหลายๆ คน ทำให้สามารถนอนหลับได้อย่างมีประสิทธิภาพ หลับลึกและหลับนานมากขึ้น

ข้อเสียของการวิ่งตอนเย็น

การวิ่งตอนเย็นจะร้อนกว่าตอนเช้า อากาศจะอบอ้าวกว่า ในบางครั้งเราอาจจะมีธุระ หรือติดภาระกิจ ทำให้ไม่สามารถออกไปวิ่งได้อย่างสม่ำเสมอ ต้องจัดสรรเวลาดีๆ มีวินัยกับตัวเองให้ได้

สำหรับบางคนการออกกำลังกายช่วงเย็นอาจทำให้ร่างกายตื่นตัวมากเกินไป และนอนหลับยากได้เช่นกัน ดังนั้นเวลาที่เหมาะสมในการออกกำลังกายของแต่ละคนก็จะแตกต่างกันไป ต้องลองสังเกตตัวเองนะคะ ว่าเราเหมาะกับการออกกำลังกายช่วงไหน

ชุดออกกำลังกายผู้หญิง

สรุป

จะเห็นได้ว่าการวิ่งทั้งในตอนเช้าและตอนเย็น มีข้อดีและข้อเสียแตกต่างกันไป แต่อย่างไรก็ตาม เวลาที่เหมาะสมในการออกกำลังกายที่ดีที่สุด ก็คือ เวลาที่เราสะดวกในการออกกำลังกาย ดังนั้น เราควรวางแผนเวลาในการการออกกำลังกายของเราให้ดี เพื่อให้เราสามารถออกกำลังกายได้เป็นประจำและต่อเนื่องนั่นเองค่ะ

จบแล้ว…ไว้พบกันใหม่บทความหน้าค่ะ

บทความล่าสุด

บทความยอดนิยม

หมวดหมู่สินค้า