ออกกำลังกายตอนไหนดีที่สุด คำถามโลกแตกสำหรับคนรักการออกกำลังกาย

ออกกำลังกายตอนไหนดีที่สุด

ออกกำลังกายตอนไหนดีที่สุด จะตอนเช้าหรือตอนเย็นดี เชื่อว่าคำถามนี้คงเป็นสิ่งที่สาวๆ หลายคนต่างก็คิดหาคำตอบกันอยู่เสมอ เพราะไม่ว่าใครก็อยากให้ช่วงเวลาการออกกำลังกายของตัวเองออกมามีประสิทธิภาพมากที่สุดใช่ไหมล่ะคะ เพราะฉะนั้นไปหาคำตอบกัน

ก่อนที่จะให้ตอบว่า ออกกำลังกายเวลาไหนดีที่สุด ไปดูข้อดี ข้อเสีย ของการออกกำลังกายช่วงเช้าหรือช่วงเย็นกันก่อนค่ะ

การออกกำลังกายในแต่ละช่วงเวลานั้นมีข้อดีหรือข้อเสียต่างกันอย่างไร

ออกกำลังกายตอนเช้า

ออกกำลังกายตอนเช้า

การออกกำลังกายตอนเช้า เป็นตัวเลือกของใครหลายคนเพราะเงียบสงบ สะดวก สามารถออกกำลังกายในห้องของตัวเอง รอบๆ หมู่บ้าน หรือสวนสาธารณะก็ได้ ถ้าสนใจออกกำลังกายที่บ้านง่ายๆ ไม่ต้องใช้อุปกรณ์ เรามีบทความแนะนำ 5 คลิป ออกกำลังกายที่บ้าน

ชุดออกกำลังกายผู้หญิง

ข้อดีของการออกกำลังกายตอนเช้า

ช่วยกระตุ้นระบบเผาผลาญของร่างกายให้ทำงานได้เต็มที่ตลอดทั้งวัน กระตุ้นอัตราการเต้นของหัวใจให้เพิ่มมากขึ้น ทำให้ร่างกายของเรารู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่าพร้อมทำงานไปตลอดวัน

ออกกำลังกายตอนเช้าสามารถทำได้ต่อเนื่อง เพราะเราสามารถจัดการเวลาของตัวเองได้ง่าย นอกจากนี้มลพิษในช่วงเช้ายังน้อยกว่า ทำให้เราได้รับอากาศบริสุทธิ์ให้กับร่างกาย

ข้อเสีย

นั่นคือร่างกายของเรายังตื่นตัวไม่เต็มที่ อุณหภูมิในร่างกายต่ำกว่าปกติ เสี่ยงต่อการบาดเจ็บได้ง่าย นอกจากนี้อาจทำให้หลายๆ คนไม่มีแรงออกกำลังกายเนื่องจากเพิ่งตื่นนอน

วิธีแก้ คือรับประทานอาหารเบาๆ และย่อยง่ายเพื่อเติมพลังก่อนออกกำลังกาย เช่น กล้วย แซนวิชด์ หรือ ไข่ต้ม เป็นต้น อยากรู้ว่า อาหารก่อนออกกำลังกาย มีอะไรบ้างคลิกอ่านได้เลย รวมถึงต้องให้ความสำคัญกับการยืดเหยียดกล้ามเนื้อและการวอร์มอัพด้วยนะคะ

ออกกำลังกายตอนเย็น

ออกกำลังกายตอนเย็น

หลังเลิกงานเป็นช่วงเวลายอดนิยมของการออกกำลังกาย สาวๆ หลายคนพก ชุดออกกำลังกาย ติดตัวไปทำงานด้วย พอเลิกงานก็เปลี่ยนชุดแล้วมาอออกกำลังกายได้เลย ถือเป็นอีกช่วงเวลาที่หลายๆ คนชื่นชอบเพราะบรรยากาศคึกคักในตอนเย็นทำให้เรารู้สึกตื่นตัว

ข้อดีของการออกกำลังกายตอนเย็น

เป็นช่วงที่ร่างกายของเราพร้อมที่สุดเพราะผ่านการทำงานต่างๆ มาตลอดวัน ทำให้ออกกำลังกายได้เต็มที่ไม่เสี่ยงต่ออาการบาดเจ็บ ร่างกายมีพลังงานสูง สามารถออกกำลังกายหนักๆ ได้

อีกทั้งยังช่วยลดความเครียดที่เกิดจากการทำงานในแต่ละวันได้อีกด้วย

ข้อเสีย

เพราะในตอนกลางคืน หลายๆคนอาจไม่ง่วงนอน เนื่องจากร่างกายหลั่งสารเอนดรอฟิน จนทำให้นอนหลับยาก

นอกจากนี้ร่างกายที่ออกกำลังกายในตอนเย็นยังเผาผลาญไขมันสะสมช้ากว่า เพราะจะดึงเอาพลังงานในช่วงกลางวันมาใช้ก่อนแล้วจึงเบิร์นพลังงานส่วนเกินนั่นเอง

ดังนั้นหากใครเลือกออกกำลังกายในตอนเย็นจึงควรใช้เวลาให้มากกว่าปกติ เช่น ใช้เวลาสัก 45 นาที – 1 ชั่วโมงจึงจะสามารถเผาผลาญพลังงานที่สะสมได้อย่างเต็มที่ค่ะ

แล้วสรุป ออกกำลังกายตอนไหนดีที่สุด ?

ไม่ว่าจะออกกำลังกายในตอนเช้าหรือตอนเย็น ต่างก็มีข้อดีและข้อเสียแตกต่างกันออกไป สิ่งที่สำคัญที่สุด คือ เลือกช่วงเวลาที่เราพร้อม สะดวก และสามารถทำได้ต่อเนื่อง

รวมถึงสามารถทำได้โดยไม่กระทบกับไลฟ์สไตล์ในแต่ละวันของเรา ทำให้เราสามารถออกกำลังกายได้อย่างสม่ำเสมอเพื่อสุขภาพและร่างกายที่แข็งแรง นี่ต่างหากที่เป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด

อ่านแล้วชอบบทความ Fit Me ก็ขอฝากกด Like เพจด้วยนะคะ จะได้ไม่พลาดบทความดีๆ จากเรา

ไว้เจอกันบทความหน้าค่ะ

ชุดออกกำลังกายผู้หญิง

บทความล่าสุด

บทความยอดนิยม

หมวดหมู่สินค้า