กินก่อนออกกำลังกาย ควรกินอะไรดี อาหารแบบไหน ช่วยเรียกความฟิต

กินก่อนออกกำลังกาย

หิวก่อนออกกำลังกาย หลายคนคงเจอปัญหาแบบนี้ พอจะไปออกกำลังกายเท่านั้นแหละ หิวทันที แต่ถ้าจะให้ กินก่อนออกกำลังกาย ก็อาจจะกังวลว่า อาหารจะไม่ย่อย หรือทำให้เกิดอาการจุกเสียดระหว่างออกกำลังกายได้ แต่ถ้าหากเราไม่กินอะไรเลยก่อนออกกำลังกายเป็นเวลานาน ร่างกายก็จะไม่มีแรงพอ ทำให้เราออกกำลังกายได้สั้นลงและประสิทธิภาพในการออกกำลังกายลดลงอีกด้วย

ชุดออกกำลังกายผู้หญิง

วันนี้ Fit Me จึงนำเทคนิคการกินอาหารก่อนออกกำลังกายมาฝาก ว่าเราควรกินอะไร กินเมื่อไหร่ เพื่อให้ร่างกายเราพร้อมสำหรับการออกกำลังกายกันค่ะ

กินก่อนออกกำลังกาย ควรกินอะไรดี

อาหารที่ควรกินก่อนออกกำลังกายหลักๆ คือ อาหารที่ให้โปรตีนและคาร์โบไฮเดรต ซึ่งโปรตีนเป็นสารอาหารสำคัญ และการเลือกกินโปรตีนที่ดีก่อนออกกำลังกาย จะทำให้เราได้รับกรดอะมิโนที่จำเป็น ช่วยป้องกันการย่อยสลายของกล้ามเนื้อในระยะยาว

ส่วนอาหารจำพวกคาร์โบไฮเดรตนั้น จะเป็นแหล่งพลังงานที่ร่างกายสามารถดึงพลังงานมาใช้ ทำให้เรามีแรงออกกำลังกายค่ะ

สิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงในการกินอาหารก่อนออกกำลังกาย คือ อาหารที่มีไขมันสูง เพราะนอกจากแคลอรี่ที่มากแล้ว ไขมันยังย่อยช้า และทำให้คุณรู้สึกเฉื่อย ไม่กระปรี้กระเปร่า

สิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงอีกอย่างหนึ่ง คือ อาหารที่มีน้ำตาลสูง เช่น ช็อกโกแลต หรือเครื่องดื่มรสหวาน เพราะน้ำตาลจะย่อยและให้พลังงานออกมาเร็วเกินกว่าที่ร่างกายจะเอาไปใช้งานนั่นเอง

กินก่อนออกกำลังกาย กี่นาที กินเมื่อไหร่ดี

เวลาที่เหมาะสมที่ควรกินอาหารก่อนออกกำลังกายนั้นไม่ตายตัว ขึ้นอยู่กับประเภทอาหารที่เรากินเข้าไปด้วยค่ะ อย่างเช่น เรากินอาหาร พลังงานประมาณ 400-500 แคลอรี่ เราควรกินก่อนออกกำลังกายอย่างน้อย 90 นาที – 2 ชั่วโมงค่ะ เพื่อให้อาหารย่อยได้ทัน

หากเรากินเป็นอาหารเบาๆ เช่น กล้วย โยเกิร์ต พาวเวอร์บาร์ ควรกินก่อนออกกำลังกายอย่างน้อย 30 นาที – 1 ชั่วโมงค่ะ ช่วงเวลาที่กินอาหารก่อนออกกำลังกายนั้น ให้ดูตามความเหมาะสมกับอาหารที่เรากิน และช่วงเวลาที่เราจะไปออกกำลังกายค่ะ

แต่สำหรับนักวิ่ง Fit Me มีเคล็ดลับ การกินระหว่างวิ่ง และ วิ่งแล้วจุก เกิดจากอะไร มาฝากด้วยค่ะ คลิกอ่านได้เลย

6 อาหารแนะนำ ควรกินก่อนออกกำลังกาย

  1. กล้วยหอม
  2. กาแฟดำ
  3. ปลาแซลมอน
  4. ไข่
  5. แอปเปิ้ลกับเนยถั่ว
  6. เอนเนอร์จี้ บาร์
ชุดออกกำลังกายผู้หญิง

1. กล้วยหอม

กล้วยหอม กินก่อนออกกำลังกาย ผลไม้เพิ่มความฟิตที่จะทำให้คุณออกกำลังกายได้นานขึ้น เนื่องจากมีคาร์โบไฮเดรตที่จะถูกเปลี่ยนเป็นพลังงานมาใช้ในการออกกำลังกาย และมีโพแทสเซียมที่จะช่วยลดความอ่อนล้าของกล้ามเนื้อ จึงไม่รู้สึกเหนื่อยได้ง่าย ซึ่งใครที่เน้นการคาร์ดิโอและเวทเทรนนิ่งแบบหนักๆ กล้วยจะเป็นอาหารที่คุณมองข้ามไม่ได้เลยทีเดียว

กล้วยหอม

2. กาแฟดำ

กาแฟดำ มีส่วนช่วยในการกระตุ้นระบบเผาผลาญ ให้ดึงไขมันส่วนเกินออกไปใช้ได้ดียิ่งขึ้น และควรดื่มกาแฟดำก่อนออกกำลังกาย ซึ่งจะช่วยให้คุณลดน้ำหนักได้อย่างทันใจแน่นอน นอกจากนี้คาเฟอีนในกาแฟ ยังช่วยเพิ่มความอึดทน ให้คุณออกกำลังกายได้นานกว่าเดิมอีกด้วย

กาแฟดำ กินก่อนออกกำลังกาย

3. ปลาแซลมอน

ปลาแซลมอน มีโอเมก้า 3 ที่จะช่วยกระตุ้นให้ระบบเผาผลาญอาหารทำงานได้อย่างเต็มที่มากขึ้น เมื่อกินก่อนออกกำลังกายจึงช่วยในการลดน้ำหนักได้เป็นอย่างดี แถมยังมีโปรตีนสูง ที่จะช่วยในการเสริมสร้าง ซ่อมแซมกล้ามเนื้อ และลดอาการเหนื่อยล้าจากการออกกำลังกายได้ดีอีกด้วย แต่ทั้งนี้ควรกินแบบต้ม นึ่ง หรือย่างเท่านั้น ไม่ควรกินแบบทอดเด็ดขาดนะคะ

อาหารโปรตีนสูง

4. ไข่

ไข่มีโปรตีนสูง จะช่วยในการเสริมสร้างกล้ามเนื้อได้ดี โดยจะช่วยในการลดน้ำหนักทางอ้อม กล่าวคือ เมื่อร่างกายมีกล้ามเนื้อมากขึ้น ก็จะทำให้ระบบเผาผลาญมีประสิทธิภาพในการทำงานได้ดีกว่าเดิมถึง 2 เท่า ซึ่งจะช่วยให้คุณลดน้ำหนักได้แบบถาวร ไม่ต้องกลัวโยโย่หรือย้วยแต่อย่างใด โดยแนะนำให้กินไข่ต้ม 2 ฟอง ก่อนออกกำลังกายประมาณ 1-2 ชั่วโมงค่ะ

ไข่ต้ม

5. แอปเปิลกับเนยถั่ว

แอปเปิลหั่นกับเนยถั่วเล็กน้อยเป็นหนึ่งในอาหารก่อนการออกกำลังกายที่อร่อยและง่ายที่สุด เลือกได้เลยว่าเราชอบแอปเปิลเขียว หรือแอปเปิลแดง เราจะได้รับไฟเบอร์จากแอปเปิลทำให้อยู่ท้อง และได้รับโปรตีนและคาร์โบไฮเดรตจากเนยถั่ว แต่เราไม่ควรเผลอกินเนยถั่วมากเกินไปนะคะ เพราะว่าในเนยถั่วก็มีไขมันอยู่เยอะมากเช่นกัน เมนูของว่างนี้เหมาะอย่างยิ่งสำหรับกินก่อนออกกำลังกายประมาณ 30 นาทีค่ะ

แอปเปิ้ล กินก่อนออกกำลังกาย

6. เอนเนอร์จี้ บาร์ (Energy Bar)

หากสาวๆไม่ค่อยมีเวลาเตรียมตัว เตรียมอาหารก่อนไปออกกำลังกาย เอนเนอร์จี้ บาร์ เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ดีเยี่ยมเลยค่ะ ในแง่ของสารอาหารแล้ว เราสามารถได้รับทั้งโปรตีนและคาร์โบไฮเดรตในแท่งเดียว

ส่วนมากเอนเนอร์จี้ บาร์ จะมีส่วนประกอบหลักเป็นธัญพืช อย่างเช่น ข้าวโอ๊ต ซึ่งเป็นแหล่งคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนทำให้เราอิ่มท้องนาน และค่อยๆปล่อยพลังงานออกมา และยังมีโปรตีนจากถั่วค่ะ

แต่การเลือกซื้อเอนเนอร์จี้ บาร์นั้น ควรอ่านฉลากกันให้ดีก่อนนะคะ เลือกอันที่มีปริมาณน้ำตาลไม่สูง เพราะบางยี่ห้อปริมาณน้ำตาลสูงมากค่ะ ก่อนออกกำลังกายเราควรกินเอนเนอร์จี้ บาร์ก่อนประมาณ 1 ชั่วโมง – 1 ชั่วโมงครึ่งค่ะ

กิน energy bar ก่อนออกกำลังกาย

สรุป

เพื่อให้การออกกำลังกายก่อนลดน้ำหนักของเรามีประสิทธิภาพมากขึ้น อย่าลืมกินอาหารเหล่านี้ก่อนออกกำลังกายกันด้วยนะคะ โดยควรกินก่อนออกกำลังกายประมาณ 1-2 ชั่วโมงขึ้นไป เพื่อให้อาหารได้ย่อยและไม่เกิดอาการจุกแน่นระหว่างออกกำลังกายนั่นเอง ที่สำคัญควรกินในปริมาณพอเหมาะ ไม่มากจนเกินไป จะดีที่สุดค่ะ

ชุดออกกำลังกายผู้หญิง

เมื่อได้รู้แล้วว่าอาหารที่ควรกินก่อนออกกำลังกายมีอะไรบ้าง แล้ว หลังออกกำลังกายควรกินอะไรดี ตามไปอ่านต่อกันได้เลย

Fit Me ฝากกด Like เพจด้วยนะคะ จะได้ไม่พลาดบทความดีๆ จากเรา

จบแล้ว…ไว้พบกันใหม่บทความหน้าค่ะ

บทความล่าสุด

บทความยอดนิยม

หมวดหมู่สินค้า