หลังออกกำลังกายควรกินอะไรดี เพื่อฟื้นฟูร่างกายแบบไม่ต้องกลัวอ้วน!

หลังออกกำลังกายควรกินอะไรดี

หยุดความเชื่อแบบผิดๆ ที่ว่าหลังออกกำลังกายไม่ควรกินอาหาร เพราะกลัวอ้วน การลดน้ำหนักเราไม่จำเป็นต้องอดอาหารนะคะ เพราะร่างกายของคนเราต้องการพลังงานและสารอาหารจำเป็น เพื่อคลายความเหนื่อยล้าและซ่อมแซมกล้ามเนื้อหลังออกกำลังกายเสร็จ มีความเชื่อผิดๆ ในการลดน้ำหนักอีกหลายเรื่อง ตามไปอ่านได้ที่ ความเชื่อผิดๆ กับการกินเพื่อลดความอ้วน

หากเราไม่กินอาหารหลังออกกำลังกายจะทำให้กล้ามเนื้อเราลดลง และระบบเผาผลาญต่ำ ทำให้น้ำหนักขึ้นง่ายกว่าเดิมด้วยค่ะ แต่เราก็ต้องเลือกกินอาหารที่มีประโยชน์และกินในปริมาณที่เหมาะสมนะคะ เพื่อไม่เป็นการสะสมไขมันกลับคืนเข้าไปเช่นเดิม หลังออกกำลังกายควรกินอะไรดี มีเมนูอาหารประเภทไหน แนะนำไปดูกันค่ะ

ก่อนที่จะไปดูเมนูอาหารหลังออกกำลังกาย ถ้าใครยังไม่ได้อ่าน อาหารกินก่อนออกกำลังกาย แวะไปอ่านได้ที่นี่

สารบัญเนื้อหา

ชุดออกกำลังกายผู้หญิง

กินอาหารหลังออกกำลังกายสำคัญอย่างไร

เมื่อเราออกกำลังกาย ร่างกายของเราจะใช้ไกลโคเจนที่สะสมในกล้ามเนื้อมาเป็นพลังงาน ทำให้ระดับไกลโคเจนนั้นลดลงและมีกล้ามเนื้อบางส่วนถูกทำลายไปด้วย ดังนั้นการกินอาหารหลังออกกำลังกายจะช่วยลดความเหนื่อยล้าของร่างกาย สร้างการสะสมไกลโคเจน รวมถึงซ่อมแซมและเสริมสร้างกล้ามเนื้อค่ะ

หลังออกกำลังกายกินอะไร

สารอาหารที่จำเป็นหลังออกกำลังกาย ที่เราควรกิน

การกินหลังออกกำลังกายเพื่อให้ได้ผลดีที่สุด ไม่ใช่ว่าเราจะกินอะไรก็ได้ เราควรเลือกสารอาหารที่จำเป็นต่อการฟื้นฟูร่างกาย

สารอาหารที่สำคัญสำหรับการกินหลังออกกำลังกาย คือ

  • โปรตีน เนื่องจากตอนออกกำลังกายกล้ามเนื้อของเราได้ถูกทำลายไปด้วย ดังนั้นโปรตีนจึงเป็นสารอาหารที่จำเป็นอย่างยิ่งเพื่อช่วยในการซ่อมแซมและสร้างกล้ามเนื้อได้อย่างมีประสิทธิภาพ
  • คาร์โบไฮเดรต เป็นสารอาหารที่ช่วยเติมพลังกลับคืนให้กับร่างกายของเรา เพราะจะทำให้ร่างกายสะสมไกลโคเจน เนื่องจากร่างกายใช้ไกลโคเจนเป็นแหล่งพลังงานระหว่างที่เราออกกำลังกาย และประเภทของการออกกำลังกายก็มีผลต่อการบริโภคคาร์โบไฮเดรตด้วยนะคะ เช่น การออกกำลังกายที่ต้องใช้ความทนทานหรือออกเป็นเวลานาน เช่น การวิ่ง เราจะต้องบริโภคคาร์โบไฮเดรตมากกว่าคนที่เน้นเวทเทรนนิ่งเพื่อสร้างกล้ามเนื้อค่ะ
  • วิตามิน เป็นสารอาหารที่บางคนอาจมองข้าม แต่วิตามินจะช่วยให้ร่างกายของเราทำงานได้เต็มที่ และฟื้นฟูได้อย่างมีประสิทธิภาพ

หลังออกกำลังกายควรกินอะไรดี เรามาดูเมนูอาหารที่แนะนำกันค่ะ

1. ขนมปังโฮลวีท

ขนมปังโฮลวีท ให้สารอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตที่จะช่วยเติมพลังให้กับร่างกาย หลังเหนื่อยล้าจากการออกกำลังกายได้เป็นอย่างดี พร้อมทั้งช่วยซ่อมแซมกล้ามเนื้อได้อีกด้วยค่ะ และเนื่องจากเป็นคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน จะทำให้เราอิ่มท้องนาน และไม่ต้องกังวลว่าจะทำให้อ้วนง่าย แต่ต้องกินในปริมาณที่พอดีนะคะ โดยให้กินขนมปังโฮลวีท 1-2 แผ่นก็เพียงพอแล้วค่ะ

ขนมปังโฮลวีท

2. ส้ม

หลังออกกำลังกายเสร็จ การกินส้มที่อุดมไปด้วยวิตามินซีสักผลจะช่วยเพิ่มความสดชื่น กระปรี้กระเปร่าให้กับคุณได้อย่างดีเยี่ยม ซึ่งจะช่วยคลายความเหนื่อยล้าได้อย่างรวดเร็วทันใจ รวมทั้งส้มยังมีคาร์โบไฮเดรตด้วย และที่สำคัญไม่ต้องกลัวอ้วน เพราะฉะนั้นลองหาส้มมาไว้กินหลังออกกำลังกายกันดูได้เลยค่ะ

ส้ม กินหลังออกกำลังกาย

3. อกไก่

เนื้ออกไก่ ไม่ว่าจะเป็นอกไก่นึ่ง ต้มหรือย่างก็เหมาะสำหรับกินหลังออกกำลังกายทั้งนั้น เพราะเป็นอาหารที่ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อได้เป็นอย่างดี แนะนำให้กินหลังออกกำลังกาย เพราะจะช่วยซ่อมแซมและสร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรงมากยิ่งขึ้น เพราะมีโปรตีนสูง เหมาะกับคนที่ต้องการออกกำลังกายเพื่อลดน้ำหนักและสร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรง

อกไก่ กินหลังออกกำลังกาย

4. นมช็อกโกแลตไขมันต่ำ

บางคนอาจจะงงว่าทำไมแนะนำให้ดื่มนมช็อกโกแลตหลังออกกำลังกาย เพราะนมช็อกโกแลตเป็นส่วนผสมที่ดีระหว่างโปรตีนและคาร์โบไฮเดรต ซึ่งสารอาหารทั้ง 2 ชนิดนี้เป็นสารอาหารจำเป็นสำหรับการฟื้นฟูร่างกายนั่นเอง แต่เราควรเลือกแบบไขมันต่ำนะคะเพื่อไม่ให้ได้รับไขมันมากเกินไปค่ะ

นมช็อกโกแลตไขมันต่ำ

5. อัลมอนด์

หลังออกกำลังกายเสร็จ หลายคนมักจะมีอาการอยากกินแป้งจนห้ามใจไม่ไหว ซึ่งอัลมอนด์นี่แหละที่จะช่วยยับยั้งความอยากของคุณได้ดี อีกทั้งยังมีเอนไซม์ไลเพสที่จะช่วยย่อยไขมันชนิดไม่ดีให้ถูกเผาผลาญออกไปจากร่างกายได้ด้วย

และอัลมอนด์ยังมีโปรตีนและไขมันดีด้วยค่ะ แต่การกินอัลมอนด์นั้นควรกินในปริมาณที่พอดีนะคะ กินมากเกินไปจะทำให้ได้รับพลังงานที่มากเกินไปได้ค่ะ

อัลมอนด์

และสิ่งสำคัญที่ลืมไม่ได้เลยอีกอย่าง คือ น้ำ ระหว่างเราออกกำลังกาย ร่างกายเสียเหงื่อไปเป็นจำนวนมาก ดังนั้นหลังออกกำลังกายเราควรดื่มน้ำให้เพียงพอ เพื่อชดเชยน้ำในร่างกาย และน้ำยังช่วยให้เราฟื้นฟูร่างกายได้อย่างรวดเร็วด้วยค่ะ

แต่อยากให้ทุกคนชดเชยน้ำที่เสียไปด้วยน้ำเปล่านะคะ ควรงดเครื่องดื่มรสหวานต่างๆ เพราะมีน้ำตาลสูง จะทำให้การออกกำลังกายของเราสูญเปล่าค่ะ

ออกกำลังกาย ควรดื่มน้ำเท่าไรดี >>>

สรุป

หลังออกกำลังกายกินอะไรดี คงได้คำตอบกันแล้วนะคะ หลังออกกำลังกายเสร็จก็อย่าปล่อยให้ท้องว่าง ควรทานอาหารเหล่านี้เพื่อซ่อมแซมร่างกาย เสริมสร้างกล้ามเนื้อ และเติมพลังให้กับตนเองกันด้วยค่ะ เราจะได้แข็งแรง มีสุขภาพดี

ชุดออกกำลังกายผู้หญิง

ซึ่งอาหารที่ Fit Me แนะนำนี้ก็สามารถกินได้โดยไม่ต้องกลัวอ้วน แต่อย่างไรก็ตาม ไม่ควรกินในปริมาณที่มากเกินไป เพื่อให้ได้ผลลัพธ์และประโยชน์สูงสุดนั่นเองค่ะ และมีข้อห้ามที่เรา ไม่ควรทำหลังจากทานอาหารเสร็จ มาฝากด้วยค่ะ

จบแล้ว…ไว้พบกันใหม่บทความหน้าค่ะ

Fit Me ฝากกด Like เพจด้วยนะคะ จะได้ไม่พลาดบทความดีๆ จากเรา

บทความล่าสุด

บทความยอดนิยม

หมวดหมู่สินค้า