ออกกำลังกาย ดื่มน้ำ เท่าไรดี สิ่งสำคัญที่นักกีฬาไม่ควรมองข้าม

ดื่มน้ำระหว่างออกกำลังกาย

การ ดื่มน้ำ สิ่งสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม ในขณะที่เราออกกำลังกายนั้น ร่างกายจะสูญเสียน้ำทางเหงื่อตลอดเวลา ยิ่งถ้าเราออกกำลังกายติดต่อกันเป็นเวลานานหรือกลางแจ้งด้วยแล้ว จะยิ่งทำให้ร่างกายสูญเสียน้ำมากขึ้น ถ้าขาดน้ำมากๆ จะส่งผลให้เกิด ภาวะขาดน้ำ (Dehydration) ได้ ภาวะขาดน้ำนั้นจะทำให้ร่างกายเกิดอาการผิดปกติได้ เช่น หน้ามืด ลมแดด และตะคริวนั่นเอง

ตะคริวเกิดจากอะไร ? >>>

ปริมาณน้ำที่แนะนำกับการออกกำลังกาย

ออกกำลังกายควร “ดื่มน้ำ” ยังไงดีน๊าาาา???

วิธีง่ายๆ ที่เราสามารถตรวจสอบว่าเราดื่มน้ำเพียงพอหรือไม่นั้น เราสามารถสังเกตสีปัสสาวะ ถ้าสีปัสสาวะเป็นสีเข้ม แสดงว่าร่างกายของเราขาดน้ำ แต่อย่างไรก็ตามถ้ามีการทานอาหารเสริมด้วย เช่น วิตามินซี วิตามินบี ก็จะทำให้ปัสสาวะเปลี่ยนสีได้เช่นกันนะคะ

การดื่มน้ำจึงเป็นสิ่งสำคัญมากในการออกกำลังกาย เพราะการดื่มน้ำอย่างเหมาะสมจะทำให้เราออกกำลังกายได้เต็มที่ หากร่างกายเริ่มขาดน้ำจะทำให้เรารู้สึกเหนื่อยกว่าความเป็นจริง

เราจึงควรจะเริ่มเตรียมตัวดื่มน้ำตั้งแต่ก่อนออกกำลังกายนะคะ เพื่อให้ร่างกายค่อยๆ ดูดซึมน้ำเข้าไปค่ะ เพราะถ้าเราดื่มน้ำเยอะ ก่อนออกกำลังกาย อาจทำให้เราจุกได้

บทความแนะนำ : วิ่งแล้วจุก เกิดจากอะไร และแก้ไขได้อย่างไร

ชุดออกกำลังกายผู้หญิง

โดยเราจะแบ่งการดื่มน้ำออกเป็น 4 ช่วง ดังนี้ค่ะ

  1. 2-3 ชั่วโมงก่อนออกกำลังกาย ควรดื่มน้ำ 500-600 มิลลิลิตร
  2. 30 นาทีก่อนออกกำลังกาย ควรดื่มน้ำ 200-300 มิลลิลิตร
  3. ระหว่างออกกำลังกาย ควรดื่มน้ำ 200-300 มิลลิลิตร ทุก 10-20 นาที
    (ถ้าออกกำลังกายไม่เกิน 30 นาที สามารถดื่มน้ำหลังจากออกกำลังกายเสร็จได้เลยนะคะ แต่ถ้านานกว่านี้ ควรจิบน้ำเรื่อยๆ เพื่อไม่ให้ร่างกายขาดน้ำนานค่ะ)
  4. หลังจากออกกำลังกาย ควรดื่มน้ำ 1-1.5 ลิตร ต่อน้ำหนักตัวที่หายไป 1 กิโลกรัม

(ถ้าให้ดีเราควรชั่งน้ำหนักก่อนและหลังออกกำลังกายจะทำให้เรารู้ว่าร่างกายสูญเสียน้ำไปเท่าไหร่ จะได้ดื่มทดแทนได้อย่างเพียงพอค่ะ)

วางแผนการดื่มน้ำเรียบร้อย Fit Me มีเคล็ดลับเพิ่มเติมมาฝากอีก 2 บทความ ตามไปอ่านกันได้นะคะ กินอะไรก่อนออกกำลังกายดี กับ หลังออกกำลังกายควรกินอะไร

บางคนอ่านแล้ว ฮะ!!!! มันต้องยากขนาดนี้เลยหรอ??? ขอแบบง่ายๆ กว่านี้ได้มั้ย???

ตามนี้เลย…พกกระบอกน้ำติดตัว และจิบน้ำตลอดทั้งวัน ไม่มีอะไรทำก็ยกน้ำขึ้นมาดื่มเลย เพราะเราควรดื่มบ่อยๆ แต่ทีละน้อยๆ ทั้งวันนะคะ ไม่ควรดื่มรวดเดียว ครั้งละมากๆ เพราะจะทำให้ร่างกายไม่สามารถดูดซึมได้ทันค่ะ แค่นี้รับรองว่า วันนึงคุณจะดื่มน้ำเยอะขึ้นแน่นอน

ในแต่ละวัน คุณทำงาน จนลืมดื่มน้ำรึป่าว 

อ่านแล้วชอบบทความ Fit Me ก็ขอฝากกด Like  เพจด้วยนะคะ จะได้ไม่พลาดบทความดีๆ จากเรา ไว้เจอกันบทความหน้าค่ะ

ชุดออกกำลังกายผู้หญิง

บทความล่าสุด

บทความยอดนิยม

หมวดหมู่สินค้า