ตะคริวเกิดจากอะไร มีอาการ และมีวิธีแก้อย่างไร

ตะคริวเกิดจากอะไร

ตะคริว เป็นอาการที่นักวิ่งหรือนักกีฬาส่วนใหญ่มักจะเป็นกันบ่อยครั้ง อาการตะคริวมักจะเกิดขึ้นในช่วงที่ออกกำลังกายเป็นเวลานาน ออกกำลังกายผิดท่า หรือออกกำลังกายในท่าที่ไม่คุ้นเคย โดยเฉพาะสำหรับนักวิ่งที่ก้าวขาด้วยจังหวะที่ไม่เหมาะสม หรือนักว่ายน้ำที่เมื่อตีขาผิดจังหวะหรือผิดท่า อาจทำให้เกิดอาการตะคริวได้ง่าย

สารบัญเนื้อหา

ชุดออกกำลังกายผู้หญิง

ตะคริวคืออะไร

ตะคริว คือ อาการเกร็งตัวของกล้ามเนื้อ เมื่อเราเป็นตะคริวกล้ามเนื้อบริเวณนั้นจะหดเกร็ง แข็งเป็นก้อน และมีอาการปวด ตอนเริ่มเป็นตะคริวนั้นอาการจะเกิดขึ้นเฉียบพลัน และเป็นอยู่ไม่นานมาก สักพักอาการจะทุเลาลง และอาการปวดจะลดลงเอง

ซึ่งส่วนมากตะคริวจะเกิดขึ้นที่กล้ามเนื้อขา โดยเฉพาะกล้ามเนื้อน่องและต้นขา มักจะมีอาการตะคริวได้มากที่สุด โดยการเป็นตะคริวนั้นอาจเกิดขึ้นเพียงแค่กล้ามเนื้อมัดเดียว หรืออาจเกิดขึ้นหลายๆ มัดพร้อมกันก็ได้

ตะคริวที่ขา

ตะคริวเกิดจากอะไร

อาการตะคริวเกิดได้จากหลายสาเหตุ สาเหตุหลักๆ นั้น เกิดจากการที่ร่างกายขาดน้ำและแร่ธาตุ เพราะในขณะที่เราออกกำลังกาย ร่างกายสูญเสียน้ำและแร่ธาตุไปพร้อมกับเหงื่อ ส่งผลให้กล้ามเนื้อส่วนใดส่วนหนึ่งเกิดอาการเกร็งมากเกินไป ทำให้เลือด ออกซิเจน และแร่ธาตุไม่สามารถไหลเวียนภายในร่างกายได้อย่างเหมาะสม กล้ามเนื้อจึงหดเกร็งตัวและเกิดเป็นตะคริวนั่นเอง

อีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดตะคริวระหว่างออกกำลังกาย คือ กล้ามเนื้อทำงานหนักเกินไป ออกกำลังกายต่อเนื่องเป็นเวลานาน เช่น การวิ่งมาราธอนหรือการปั่นจักรยาน เพราะการออกกำลังกายประเภทนี้ ทำให้กล้ามเนื้ออ่อนล้าและเกิดการเกร็งตัวขึ้น หรือเราอาจจะออกกำลังกายในท่าที่ไม่คุ้นเคย ทำให้กล้ามเนื้อในบริเวณนั้นเกิดอาการหดเกร็งอย่างรวดเร็วและเกิดเป็นตะคริวได้

เพราะฉะนั้น อยากวิ่งมาราธอน ต้องฝึกกล้ามเนื้อให้พร้อม โอกาสเป็นตะคริวก็จะน้อยลง

วิธีเตรียมตัววิ่งมาราธอนไม่ให้เจ็บ >>>

กินระหว่างวิ่ง

นอกจากนี้ยังพบว่า ถ้าเราออกกำลังกายโดยไม่อบอุ่นร่างกาย เมื่อเราออกกำลังกายหนัก จะเป็นตะคริวได้ง่าย เพราะกล้ามเนื้อไม่มีความยืดหยุ่นและไม่พร้อมใช้งานนั่นเอง

อ่านเพิ่มเติม : ท่าวอร์มอัพร่างกาย ก่อนออกกำลังกาย

วิธีรักษาตะคริว

เมื่อเป็นตะคริวแล้ว บริเวณกล้ามเนื้อส่วนที่เป็นตะคริว จะรู้สึกเกร็ง เจ็บ หรือปวดร้าว ดังนั้นกล้ามเนื้อบริเวณนั้นจำเป็นต้องได้รับการยืดเหยียดกล้ามเนื้อที่เหมาะสม เพื่อรักษาอาการให้หายเป็นปกติ ซึ่งส่วนมากอาการจะไม่หนักมากและสามารถหายเองได้

สิ่งแรกที่ควรทำเมื่อเกิดตะคริว คือ หยุดการใช้งานกล้ามเนื้อบริเวณนั้น ให้กล้ามเนื้อได้คลายตัว จากนั้นให้ทำการยืดเหยียดหรือนวดเบาๆ บริเวณที่เป็นตะคริว เช่น หากเป็นตะคริวที่น่อง ให้เหยียดขาตรงไปด้านหน้า ตั้งปลายเท้าขึ้น และดึงปลายเท้าเข้าหาตัวช้าๆ ทำค้างไว้สักครู่

หรือถ้าเป็นตะคริวที่ต้นขาด้านหน้า ให้ยืนตรง พับขาด้านที่เป็นตะคริวไปด้านหลัง จากนั้นดึงข้อเท้าเข้าหาก้น เพื่อให้กล้ามเนื้อต้นขาด้านหน้ายืดตัว ค่อยๆ ทำช้าๆ และค้างไว้สักครู่

นอกจากนี้การประคบเย็นและประคบร้อนก็ช่วยคลายอาการปวดของกล้ามเนื้อได้

การประคบเย็นจะช่วยให้ลดอาการปวดจากตะคริว จนกว่ากล้ามเนื้อจะคลายตัว

ส่วนการประคบร้อนนั้น จะช่วยให้กล้ามเนื้อคลายตัวได้เร็วขึ้นค่ะ

ชุดออกกำลังกายผู้หญิง

วิธีป้องกันตะคริว

เมื่อเป็นตะคริวแล้วจะรู้สึกปวดมาก ดังนั้น ผู้ที่ออกกำลังกายหรือนักวิ่ง ควรป้องกันอาการตะคริวตั้งแต่แรก ด้วยการดื่มเกลือแร่ เพื่อชดเชยแร่ธาตุที่สูญเสียไปขณะออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และดื่มน้ำให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย โดยเฉพาะในการออกกำลังกายท่ามกลางอากาศร้อนหรือการออกกำลังกายที่เสียเหงื่อมาก

อ่านเพิ่มเติม

ดื่มเกลือแร่

นอกจากนี้ก่อนออกกำลังกายควรต้องอบอุ่นร่างกายทุกครั้ง เพื่อทำให้กล้ามเนื้อมีความยืดหยุ่น พร้อมใช้งาน ซึ่งจะสามารถช่วยป้องกันการเกิดตะคริวได้ด้วยค่ะ

ทางด้านโภชนาการ ควรรับประทานอาหารที่มีปริมาณแมกนีเซียมอย่างเพียงพอ เช่น กล้วย เพราะเป็นแหล่งของแร่ธาตุต่างๆ เช่น โพแทสเซียม แมกนีเซียม และธาตุเหล็ก ซึ่งเป็นแร่ธาตุที่ช่วยให้เซลล์กล้ามเนื้อเกิดความสมดุล จึงช่วยป้องกันการเกิดตะคริวได้

กล้วยหอม

สรุป

ตะคริวเป็นอาการที่เกิดขึ้นได้กับทุกคน โดยเฉพาะในนักวิ่ง Fit Me ได้นำวิธีรักษาและป้องกันตะคริวง่ายๆ ซึ่งทุกคนสามารถนำไปปรับใช้ได้ในการออกกำลังกายได้ทุกประเภท เพื่อให้การออกกำลังกายของเรามีประสิทธิภาพมากขึ้น และไม่เกิดอาการบาดเจ็บค่ะ

จบแล้ว…ไว้พบกันใหม่บทความหน้าค่ะ

Fit Me ฝากกด Like เพจด้วยนะคะ จะได้ไม่พลาดบทความดีๆ จากเรา

บทความล่าสุด

บทความยอดนิยม

หมวดหมู่สินค้า