เกลือแร่ท้องเสีย กับ เกลือแร่ออกกำลังกาย ดื่มแทนกันได้หรือไม่

เกลือแร่

หากจะพูดถึงเกลือแร่ที่คนเรานิยมนำมาบริโภคกัน ก็คงนึกไปถึงเกลือแร่แก้ท้องเสีย กับเกลือแร่ที่ใช้เป็น เครื่องดื่มหลังออกกำลังกาย ซึ่งหลายคนมักจะเข้าใจผิดคิดว่าเป็นเกลือแร่ชนิดเดียวกัน สามารถใช้ดื่มแทนกันได้ แต่จริงๆ แล้ว เกลือแร่ท้องเสีย กับ เกลือแร่ออกกำลังกาย ทั้ง 2 ชนิดนี้มีความแตกต่างกันโดยสิ้นเชิง และไม่สามารถนำมารับประทานแทนกันได้

ก่อนอื่นเราไปทำความรู้จักประเภทของเกลือแร่กันก่อน

ชุดออกกำลังกายผู้หญิง

เกลือแร่มีอะไรบ้าง มีกี่ประเภท?

โดยทั่วไปแล้ว เกลือแร่สำหรับนำมาบริโภคนั้น ถูกแบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ

 1. เกลือแร่ท้องเสีย สำหรับผู้ที่อยู่ในภาวะท้องเสีย ท้องร่วง เรียกว่า Oral Rehydration Salts หรือ ORS ซึ่งเป็นเกลือแร่ที่มักจะมาในรูปแบบผง ชงน้ำดื่ม ส่วนประกอบสำคัญ คือ เกลือแร่ เช่น โซเดียม เป็นหลัก จัดเป็นผลิตภัณฑ์ทางการแพทย์

   

  เกลือแร่ท้องเสีย

 2. เกลือแร่ออกกำลังกาย สำหรับผู้สูญเสียเหงื่อจากการออกกำลังกาย เรียกว่า Oral Rehydration Therapy หรือ ORT ส่วนใหญ่มักจะเห็นในรูปแบบเกลือแร่พร้อมดื่มบรรจุขวดในรูปแบบต่างๆ เพื่อให้สามารถดื่มได้อย่างสะดวกหลังจากการออกกำลังกาย ส่วนประกอบสำคัญ มีปริมาณน้ำตาล เช่น กลูโคส เป็นหลัก จัดเป็นเครื่องดื่ม

   

  เกลือแร่ออกกำลังกาย

เกลือแร่ช่วยอะไร คุณสมบัติของเกลือแร่แต่ละประเภท

 1. เกลือแร่สำหรับผู้ที่อยู่ในภาวะท้องเสีย เป็นเกลือแร่ที่เหมาะสำหรับร่างกายที่กำลังอยู่ในภาวะสูญเสียน้ำและเกลือแร่จากการขับถ่ายที่มากเกินพอดี จัดเป็นผลิตภัณฑ์ทางการแพทย์ ส่วนมากจะเป็นผง ต้องชงละลายน้ำก่อนดื่ม ใช้สำหรับผู้ป่วยที่เป็นโรคท้องเสีย ท้องร่วง ซึ่งร่างกายจะนำเกลือแร่ที่รับประทานเข้าไปเข้าไปทดแทนเกลือแร่ในส่วนที่ขาดหายเพื่อรักษาสมดุลของน้ำและเกลือแร่ให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม
 2. เกลือแร่สำหรับผู้ที่สูญเสียเหงื่อจากการออกกำลังกาย เป็นเกลือแร่ที่มีน้ำตาลและเกลือแร่บางชนิดในปริมาณที่สูงกว่าเกลือแร่สำหรับผู้ที่ท้องเสีย ถือเป็นเครื่องดื่มทั่วไปที่สามารถซื้อทานได้ ส่วนมากจะเป็นเครื่องดื่มบรรจุขวดแบบพร้อมดื่ม เหมาะสำหรับนักกีฬา ผู้ออกกำลังกาย หรือผู้ใช้แรงงานที่สูญเสียเหงื่อเป็นจำนวนมากและสูญเสียแร่ธาตุบางชนิดไปกับเหงื่อ

นอกจากจะดื่มเครื่องดื่มเกลือแร่หลังออกกำลังกายแล้ว Fit Me มี 5 อาหารกินหลังออกกำลังกาย ช่วยฟื้นฟูร่างกายมาฝากด้วยค่ะ

เครื่องดื่มหลังออกกำลังกาย

หลายคนอาจจะคิดว่าเกลือแร่ทั้ง 2 ชนิด สามารถนำมารับประทานแทนกันได้ แต่จริงๆ แล้วไม่สามารถรับประทานแทนกันได้โดยสิ้นเชิง

เพราะถ้าหากคุณอยู่ในภาวะท้องเสีย หรือท้องร่วง แล้วนำเกลือแร่สำหรับผู้ที่สูญเสียเหงื่อจากการออกกำลังกายมารับประทาน อาจไปกระตุ้นให้ลำไส้เกิดการทำงานมากขึ้น เนื่องจากปริมาณน้ำตาลที่มีสูงมากเกินไป น้ำตาลจะดึงน้ำเข้าไปสู่ลำไส้ ทำให้ลำไส้บีบตัวมากขึ้น ส่งผลให้อาจจะเกิดภาวะท้องเสียหรือท้องร่วงหนักกว่าเดิม

หรือถ้าหากผู้ที่สูญเสียเหงื่อมากจากการออกกำลังกายหรือใช้แรง นำเอาเกลือแร่สำหรับผู้ที่ท้องเสียมารับประทาน ก็อาจจะทำให้ร่างกายไม่ได้รับเกลือแร่และน้ำตาลในปริมาณที่เหมาะสมได้ จึงไม่สามารถทดแทนแร่ธาตุในส่วนที่ขาดหายได้นั่นเอง

เพราะตอนออกกำลังกายเราจะเสียน้ำและน้ำตาลเป็นหลัก เสียเกลือแร่น้อยมาก ซึ่งในเกลือแร่แก้ท้องเสียจะมีปริมาณน้ำตาลที่น้อยกว่า แต่จะมีปริมาณเกลือแร่ที่มากกว่า

ชุดออกกำลังกายผู้หญิง

สรุป

เกลือแร่ท้องเสีย เน้นปรับสมดุลเกลือแร่

เกลือแร่ออกกำลังกาย เน้นเพิ่มน้ำตาลในเลือด ทำให้ร่างกายชดชื่นและมีแรง

เมื่อเห็นแบบนี้แล้ว ก็ควรเลือกรับประทานเกลือแร่ให้ถูกประเภท เพราะหน้าที่ในการทำงานของเกลือแร่ทั้ง 2 ประเภทนี้นั้น มีความแตกต่างกัน และทดแทนเกลือแร่ในร่างกายที่ไม่เหมือนกัน หากรับประทานไม่เหมาะสม ก็อาจจะทำให้เกิดผลข้างเคียงต่างๆ ตามมาได้

และที่สำคัญตอนออกกำลังกายเราเสียน้ำจากเหงื่อออกไปจำนวนมาก อย่าลืมดื่มน้ำให้เพียงพอกันด้วยนะคะ แล้วต้อง ดื่มน้ำเท่าไรดี ตามไปอ่านต่อกันได้เลย

จบแล้ว…ไว้พบกันใหม่ บทความหน้าค่ะ

Fit Me ฝากกด Like เพจด้วยนะคะ จะได้ไม่พลาดบทความดีๆ จากเรา

บทความล่าสุด

บทความยอดนิยม

หมวดหมู่สินค้า