7 ข้อต้องห้าม! ไม่ควรทำ หลังทานอาหาร ทันที

ข้อห้าม หลังทานอาหาร เสร็จ

หลังทานอาหาร เสร็จใหม่ๆ เป็นช่วงที่ร่างกายกำลังดูดซึมอาหารและเป็นช่วงที่เรารู้สึก “อิ่ม” แต่นอกจากนี้สาวๆ รู้ไหมคะว่ายังมีสิ่งต้องห้ามที่เราไม่ควรทำทันทีหลังจากทานอาหารเสร็จ ตาม Fit Me มาดูไปพร้อมกันเลยค่ะว่า มีอะไรบ้างที่เราไม่ควรทำหลังจากทานอาหารเสร็จทันทีบ้าง

ชุดออกกำลังกายผู้หญิง

1. ไม่ควรดื่มชาหลังอาหารทันที

การดื่มน้ำชาอ่อนๆ ที่ไม่เข้มข้นเท่าไรนั้นไม่ใช้ปัญหาค่ะ แต่สำหรับชาที่ชงอย่างเข้มข้น สาวๆ ไม่ควรดื่มหลังอาหารทันทีเด็ดขาด เพราะใบชามีความเป็นกรดสูง ทำให้โปรตีนในอาหารที่เราทานเข้าไปย่อยยากขึ้น

2. ไม่ควรกินผลไม้ทันที

ช่วงเวลาที่เหมาะสมสำหรับการกินผลไม้มากที่สุด คือ 30 นาที – 1 ชั่วโมง ก่อนหรือหลังกินอาหาร เพราะหากเราทานผลไม้หลังจากกินอาหารมื้อใหญ่ทันทีแล้วล่ะก็ จะทำให้เราไม่ได้รับคุณค่าจากผลไม้อย่างเต็มที่ เพราะเกิดการหมักหมมระหว่างอาหารและผลไม้ จนส่งผลให้มีอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ และยังทำให้มีลมในกระเพาะอาหารด้วย

ห้ามทานผลไม้ทันทีหลังทานอาหาร

3. ไม่ควรอาบน้ำทันที

การอาบน้ำจะทำให้เลือดไหลเวียนทั่วร่างกาย ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้บริเวณท้องมีเลือดไหลเวียนเพิ่มขึ้น จนส่งผลให้การย่อยอาหารทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ จนทำให้ท้องอืดหรืออาหารไม่ย่อยได้

4. ไม่ควรนอนหลังอาหารทันที

เพราะการกินเสร็จแล้วนอนนอกจากจะทำให้อ้วนแล้ว ยังจะทำให้การย่อยอาหารไม่สามารถทำงานได้เต็มที่ และเกิดลมหรือแก๊สในทางเดินอาหาร นอกจากนี้ยังมีความเสี่ยงที่จะเกิดอาการกรดไหลย้อนอีกด้วยนะคะ เพราะปกติเมื่อเรากินอาหารเข้าไป ร่างกายจะต้องใช้เวลาในการย่อยอาหารในกระเพาะอาหาร 2-3 ชั่วโมง หากเราเอนตัวลงนอน จะทำให้กรดในกระเพาะอาหารย้อนกลับมาทางหลอดอาหารและทำให้เกิดโรคกรดไหลย้อนได้ค่ะ

ไม่ควรนอนหลังทานอาหารเสร็จ

5. ไม่ควรเดินหลังอาหารทันที

การเดินหลังจากที่กินอาหารเสร็จ จะทำให้การดูดซึมอาหารทำได้ไม่ดี ดังนั้นช่วงเวลาที่ดีที่สุด คือ หลังจากกินอาหารเสร็จ 1 ชั่วโมงไปแล้ว

ชุดออกกำลังกายผู้หญิง

6. ไม่ควรออกกำลังกายหลังอาหารทันที

หากเราไปออกกำลังกายทันทีหลังจากทานอาหารเสร็จใหม่ๆ จะทำให้เกิดอาการจุก อาหารไม่ย่อย และทำให้การดูดซึมสารอาหารมีประสิทธิภาพลดลง นอกจากนี้อาจทำให้คลื่นไส้และอาเจียนได้ด้วย

7. ไม่ควรขับรถหลังอาหารทันที

หลังทานอาหารอิ่มใหม่ๆ เราจะรู้สึกง่วงนอนมากกว่าปกติ นั่นก็เพราะเลือดและพลังงานถูกใช้ไปกับการย่อยอาหาร ดังนั้นหากมีความจำเป็นต้องขับรถจริงๆ จึงควรพักสักครู่จะดีกว่าค่ะ เพราะการไปขับรถทันทีหลังทานอาหารเสร็จอาจทำให้ง่วงจนเกิดภาวะหลับในได้

ไม่ควรขับรถหลังทานอาหาร

และนี่ก็คือ 7 ข้อต้องห้ามสำหรับใครที่อยากรู้ว่า หลังทานอาหาร เสร็จใหม่ๆ เราไม่ควรทำอะไรบ้าง เพื่อสุขภาพที่ดีของเรา จึงควรหลีกเลี่ยงทั้ง 7 ข้อนี้นะคะ หรือถ้าใครทำพฤติกรรมเหล่านี้เป็นประจำ ลองค่อยๆปรับพฤติกรรมของเราเพื่อสุขภาพที่ดีขึ้นของเราค่ะ ไว้พบกันใหม่บทความหน้าจ้า

Fit Me ฝากกด Like เพจด้วยนะคะ จะได้ไม่พลาดบทความดีๆ จากเรา

บทความล่าสุด

บทความยอดนิยม

หมวดหมู่สินค้า