รู้ไหม อัตราการเต้นของหัวใจในแต่ละวัย บอกสุขภาพได้

อัตราการเต้นของหัวใจ

สุขภาพของคนเรานั้นจะดีหรือไม่ดี นอกจากจะสังเกตได้จากภายนอกแล้ว ก็ยังสังเกตได้จากภายในได้ด้วยเช่นกัน นั่นก็คือการวัด อัตราการเต้นของหัวใจ ซึ่งจะเป็นตัวบ่งบอกได้ว่า สุขภาพของคุณนั้นยังอยู่ในภาวะปกติอยู่หรือไม่

ซึ่งหลายคนอาจจะเกิดความเข้าใจผิดไปบ้างเกี่ยวกับอัตราการเต้นของหัวใจที่เหมาะสม ดังนั้นวันนี้ Fit Me จึงมาไขคำตอบนั้นให้เข้าใจกันว่าอัตราการเต้นของหัวใจ ต้องเต้นเท่าไรถึงจะปกติ และอัตราการเต้นของหัวใจในแต่ละช่วงวัยที่ปกตินั้นควรเป็นเท่าไหร่บ้าง

ชุดออกกำลังกายผู้หญิง

วิธีวัดอัตราการเต้นของหัวใจ

ก่อนอื่นเรามาดูวิธีง่ายๆ ในการวัดอัตราการเต้นของหัวใจกันก่อนค่ะ การวัดอัตราการเต้นของหัวใจที่ใช้กันโดยทั่วไปก็คือ วัดจากอัตราการเต้นของชีพจรบริเวณข้อมือ ซึ่งเป็นบริเวณที่วัดง่ายที่สุด หรือจับชีพจรบริเวณด้านข้างคอก็ได้ค่ะ ในขณะที่ร่างกายของเราไม่ได้ทำกิจกรรมใดๆ ร่างกายอยู่ในสภาวะปกติ

อัตราการเต้นของหัวใจในแต่ละวัย

โดยให้วางปลายนิ้วชี้และนิ้วกลางบริเวณเส้นชีพจร จากนั้นให้จับเวลาการเต้นภายใน 30 วินาที แล้วนำจำนวนครั้งที่ได้มาคูณสอง จะได้เป็นอัตราการเต้นของหัวใจต่อนาทีของเราค่ะ

ควรทำแบบนี้ซ้ำ 2-3 ครั้ง เพื่อดูว่าค่าที่เราวัดได้นั้นใกล้เคียงกันหรือไม่ หากค่าต่างกันมาก ควรวัดใหม่อีกครั้ง

อัตราการเต้นของหัวใจที่เราวัดได้นั้น เรียกว่า อัตราการเต้นหัวใจขณะพัก (Resting Heart Rate) ซึ่งอัตราการเต้นของหัวใจนี้จะเป็นตัวบ่งบอกสุขภาพของเราได้ค่ะ

ทริคเล็กๆ ในการวัดอัตราการเต้นของหัวใจขณะพัก มีดังนี้ค่ะ

  • ไม่ควรวัดหลังจากที่เพิ่งออกกำลังกายหรือทำกิจกรรมหนักภายใน 1-2 ชั่วโมง
  • หากดื่มหรือกินอาหารที่มีคาเฟอีน ควรวัดชีพจรหลังจากนั้นอย่างน้อย 1 ชั่วโมง
  • หากเป็นไปได้ แนะนำให้วัดหลังจากที่เพิ่งตื่นนอนในตอนเช้าทันที ก่อนที่จะลุกออกจากเตียง

อัตราการเต้นของหัวใจในแต่ละช่วงวัย

เมื่อเราทราบอัตราการเต้นของหัวใจของเราแล้ว เราจะมาดูกันว่าสุขภาพของเราปกติหรือไม่ ซึ่งอัตราการเต้นของหัวใจของแต่ละคนนั้นขึ้นอยู่กับหลายปัจจัยด้วยนะคะ เช่น เพศ อายุ ความฟิตของร่างกาย และโรคประจำตัว เป็นต้น

อัตราการเต้นของหัวใจตามช่วงอายุ

ทารกหรือเด็กเล็ก

เด็กเล็กหรือทารก ควรมีอัตราการเต้นของหัวใจอยู่ที่ 90-140 ครั้งต่อนาที หากเต้นช้าหรือมากกว่านี้ ก็อาจจะเป็นสัญญาณเตือน แสดงความผิดปกติเกี่ยวกับหัวใจได้

ชุดออกกำลังกายผู้หญิง

วัยรุ่นและผู้ใหญ่

โดยปกติแล้ว อัตราการเต้นของหัวใจของคนเราในขณะพัก โดยที่ไม่ได้ทำกิจกรรมเคลื่อนไหวใดๆ จะมีอัตราการเต้นอยู่ที่ประมาณ 60-100 ครั้งต่อนาที ถือเป็นอัตราการเต้นที่ปกติ

ผู้สูงอายุ

ผู้สูงอายุ ควรมีอัตราการเต้นของหัวใจในระดับเดียวกับวัยรุ่น นั่นก็คือราวๆ 60-100 ครั้งต่อนาที หากมีอัตราการเต้นของหัวใจที่มากเกิน 100 ครั้งต่อนาที แสดงว่าร่างกายเกิดความผิดปกติ ต้องรีบปรึกษาแพทย์เพื่อรับคำปรึกษาโดยด่วน เพราะหากปล่อยเอาไว้ก็มีโอกาสหัวใจล้มเหลวและเสียชีวิตได้

นอกจากนี้ การเต้นของหัวใจยังสัมพันธ์กับการทำกิจกรรมต่างๆ ด้วย โดยมีการวิจัยว่า ผู้ที่เป็นนักกีฬาหรือผู้ที่ออกกำลังกายหนักเป็นประจำ อัตราการเต้นของหัวใจขณะพักอาจจะอยู่ที่ราวๆ 40-50 ครั้งต่อนาทีเท่านั้น

วิ่งลดน้ำหนัก

ยิ่งความฟิตของร่างกายของเรามากเท่าไหร่ อัตราการเต้นของหัวใจจะต่ำลง เพราะหัวใจไม่ต้องทำงานหนัก

และในขณะที่ออกกำลังกาย ถ้าเรามีความฟิตมาก อัตราการเต้นของหัวใจก็จะไม่สูงขึ้นง่ายเหมือนคนที่ไม่ค่อยได้ออกกำลังกาย ทำให้ไม่เหนื่อยง่าย มีความทนทานในการออกกำลังกายได้มากกว่านั่นเองค่ะ

หากอัตราการเต้นของหัวใจสูงเกินจากที่กล่าวมาข้างต้น ควรสังเกตและวัดชีพจรบ่อยๆ และบันทึกไว้ และรีบไปปรึกษาแพทย์เป็นสิ่งที่ดีที่สุดค่ะ เพื่อหาสาเหตุของอาการและรักษาได้อย่างทันท่วงที

ปัจจุบันมีนาฬิกาสุขภาพที่สามารถวัดอัตรการเต้นของหัวใจได้ ช่วยให้เราสามารถเช็กสภาพร่างกายของเราได้สะดวกมากขึ้นด้วยค่ะ

วัดอัตราการเต้นของหัวใจ

สรุป

อัตราการเต้นของหัวใจเป็นเรื่องสำคัญที่ทุกคนควรเอาใจใส่ เพราะหากเต้นเร็วหรือช้าเกินไป ก็จะกลายเป็นสัญญาณเตือนว่าสุขภาพคุณกำลังมีปัญหานั่นเอง

ดังนั้นควรหมั่นดูแลร่างกาย รับประทานอาหารที่มีประโยชน์และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้อัตราการเต้นของหัวใจคุณยังเป็นปกติ และเพื่อให้สุขภาพที่ดีคงอยู่กับร่างกายของคุณไปได้อย่างยาวนาน

จบแล้ว…ไว้พบกันใหม่บทความหน้าค่ะ

Fit Me ฝากกด Like เพจด้วยนะคะ จะได้ไม่พลาดบทความดีๆ จากเรา

บทความล่าสุด

บทความยอดนิยม

หมวดหมู่สินค้า