ประโยชน์ของอาหารคลีน อาหารคลีนคืออะไร ทำไมกินแล้วถึงสุขภาพดี

ประโยชน์ของอาหารคลีน

อาหารคลีน คือ อาหารที่ทำขึ้นมาเพื่อตอบโจทย์ผู้ที่รักสุขภาพ หรืออยู่ในระหว่างการควบคุมอาหาร และออกกำลังกายลดน้ำหนัก โดยเป็นการประยุกต์นำเอาอาหารสดใหม่ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย มาปรุงเข้าด้วยกัน โดยมีการปรุงรสให้น้อยที่สุด จนกลายเป็นเมนูใหม่ที่สามารถกินได้โดยไม่ต้องกลัวอ้วน และทำให้ ประโยชน์ของอาหารคลีน มีเยอะมาก

บางคนอาจเข้าใจผิดว่า อาหารคลีนคือเน้นกินผักเยอะๆ แต่จริงๆ แล้ว อาหารคลีนไม่ใช่อาหารที่เน้นกินผักเพียงอย่างเดียว แต่เป็นเมนูอาหารที่มีสัดส่วนสารอาหารที่เหมาะสม ทั้งโปรตีน คาร์โบไฮเดรต ลดการใช้น้ำมันในการปรุงอาหาร รวมทั้งเนื้อสัตว์ที่ใช้ จะใช้เป็นเนื้อสัตว์ที่ไม่ผ่านการปรุงแต่งสังเคราะห์ใดๆ

เพราะอาหารที่ผ่านการแปรรูป ปรุงแต่งมา มักจะประกอบไปด้วยสารที่ส่งผลเสียต่อร่างกาย มีทั้งน้ำตาล โซเดียม สารกันบูด ซึ่งนำไปสู่ ปัญหาสุขภาพ โรคอ้วน และไปลดประสิทธิภาพของระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย เป็นต้น

ประโยชน์อาหารคลีน

ประโยช์นของอาหารคลีน ดีแบบนี้ ไม่กินไม่ได้แล้ว

ชุดออกกำลังกายผู้หญิง

สารอาหารหลักๆ ในเมนูอาหารคลีน

  • โปรตีน อาหารคลีนหลักๆ จะเลือกแหล่งโปรตีนจาก ไก่ ปลา และไข่ โดยในการประกอบอาหารจะไม่ใช้การทอดหรือใช้น้ำมันเยอะๆ แต่จะใช้การย่างหรือนิ่งแทนค่ะ
  • คาร์โบไฮเดรต จะเป็นคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน เช่น ข้าวไรซ์เบอร์รี่ ข้าวกล้อง ถ้าเป็นขนมปังจะเป็นขนมปังโฮลวีต
    คาร์โบไฮเดรตประเภทนี้จะมีกระบวนการเปลี่ยนแป้งเป็นน้ำตาลช้ากว่า ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ดี และมีเส้นใยอาหารมากทำให้อิ่มท้องนานกว่าข้าวหรือขนมปังที่ผ่านการขัดสี
  • ไขมัน เน้นเลือกเป็นไขมันดีที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย เช่น น้ำมันมะกอก น้ำมันคาโนล่า หรือเป็นการได้รับไขมันจากเนื้อปลาและถั่ว
  • โซเดียม ในอาหารคลีนนั้น เราจะใช้การปรุงรสให้น้อยที่สุด เพื่อควบคุมปริมาณโซเดียมที่ร่างกายจะได้รับ ดังนั้นเนื้อสัตว์และวัตถุดิบที่นำมาปรุงอาหารจึงเลือกใช้ของสด เพราะอาหารสำเร็จรูป และอาหารที่ผ่านกรรมวิธีต่างๆ นั้นมักมีโซเดียมสูง

น้ำมันแต่ละประเภท เหมาะกับการอาหารประเภทใดบ้าง >>>

สุขภาพดีด้วยอาหารคลีน

ประโยชน์ของอาหารคลีน กินอาหารคลีน ดีอย่างไร

1.ช่วยเสริมสร้างร่างกายให้แข็งแรง

การกินอาหารคลีน จะช่วยทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์เพียงพอ ในการนำไปหล่อเลี้ยงอวัยวะต่างๆ ทำให้การทำงานของร่างกายสมบูรณ์ มีสุขภาพที่แข็งแรงมากขึ้น เหมาะสำหรับผู้ที่มีพฤติกรรมการกินที่ไม่เหมาะสม กินแต่อาหารที่ไม่มีประโยชน์ ซึ่งเป็นสาเหตุหลักของอาการป่วยจากโรคต่างๆ

โดยปกติในชีวิตประจำวัน คนส่วนมากมักจะกินคาร์โบไฮเดรตและไขมันมากกว่าปริมาณที่ร่างกายต้องการ และกินโปรตีนน้อย อาหารคลีนจึงเป็นอีกทางเลือกที่ช่วยควบคุมสัดส่วนของสารอาหารที่เราควรได้รับแต่ละวันได้เป็นอย่างดีค่ะ

2.ช่วยลดน้ำหนักอย่างได้ผล

ในการลดน้ำหนักอย่าลืมว่า การควบคุมอาหารถือเป็นปัจจัยหลักในการลดน้ำหนักเลยทีเดียว และเนื่องจากอาหารคลีนมาพร้อมส่วนประกอบในมื้ออาหาร ที่ล้วนแล้วแต่เป็นสิ่งที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายทั้งสิ้น หากกินเป็นประจำ ก็จะทำให้รูปร่างของคุณสมส่วน ลดน้ำหนักได้ตามเป้าที่วางเอาไว้ เพราะในอาหารคลีนจะไม่ใช้หรือใช้น้ำมันน้อยมากในการปรุงอาหาร และมีสารอาหารอื่นๆ ที่เหมาะกับความต้องการของร่างกาย

อ่านเพิ่มเติม : กินคลีน ลดน้ำหนักได้จริงไหม

ลดพุงทำไง

3.ช่วยให้รู้สึกดีขึ้น

สังเกตได้ว่าผู้ที่กินอาหารคลีนนั้น จะมีความรู้สึกที่เปลี่ยนแปลงไปจากเดิม หลังจากกินมาระยะหนึ่งแล้วคุณจะรู้สึกมั่นใจในการกินมากขึ้น และไม่เกิดความวิตกจริตว่ากินโน่นกินนี่แล้วจะอ้วน ทำให้คุณรู้สึกสดชื่น ไม่เครียดง่าย และช่วยสร้างสมดุลทางด้านอารมณ์ได้เป็นอย่างดี

อาหารที่เรากิน กับ อารมณ์ มีความสัมพันธ์กันโดยตรง 

4.ช่วยให้การนอนหลับดีขึ้น

ผู้ที่มีปัญหานอนหลับยาก หรือนอนไม่หลับ ลองเปลี่ยนมากินอาหารคลีนเป็นประจำ จะพบการเปลี่ยนแปลงในทางที่ดีขึ้น เพราะสารอาหารจำพวกวิตามินและแร่ธาตุที่อยู่ในอาหารคลีนนั้น จะช่วยทำให้ร่างกายสามารถควบคุมระดับฮอร์โมนได้อย่างเป็นปกติ โดยเฉพาะเมื่อถึงเวลานอน ก็จะทำให้คุณนอนหลับได้ง่ายมากขึ้น

ไม่ควรนอนหลังทานอาหารเสร็จ

5.ช่วยส่งเสริมสุขภาพที่ดีในระยะยาว

การเริ่มกินอาหารคลีนตั้งแต่ในช่วงที่ยังหนุ่มๆ สาวๆ จะช่วยให้สุขภาพร่างกายของคุณแข็งแรงในระยะยาวได้เป็นอย่างดี เพราะสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายในอาหารคลีน จะช่วยปรับสมดุลและซ่อมแซมส่วนที่สึกหรออยู่ตลอดเวลา เมื่ออายุมากขึ้น คุณก็จะยังแข็งแรง และไม่เจ็บป่วยบ่อยนั่นเองค่ะ

ชุดออกกำลังกายผู้หญิง

สรุป

จริงๆ แล้ว อาหารคลีนไม่ได้จำเป็นต่อผู้ที่กำลังออกกำลังกาย หรือควบคุมอาหารเท่านั้น แต่เหมาะกับทุกคนที่ต้องการเสริมสร้างร่างกายให้แข็งแรง มีสุขภาพและอารมณ์ที่ดี เห็นประโยชน์ของอาหารคลีนแบบนี้แล้ว ลองเปลี่ยนพฤติกรรมจากการกินอาหารในแบบเดิมๆ อาหารแปรรูป อาหารที่ผ่านกระบวนการเยอะๆ หรืออาหารแช่แข็ง

มากินอาหารคลีนกันบ้าง ใส่ใจคุณประโยชน์จากสารอาหารที่มีคุณค่าต่อร่างกายมากขึ้นกันตั้งแต่วันนี้ เพื่อให้สุขภาพของคุณแข็งแรงได้อย่างยาวนานค่ะ

จบแล้ว…ไว้พบกันใหม่บทความหน้านะคะ

Fit Me ฝากกด Like เพจด้วยนะคะ จะได้ไม่พลาดบทความดีๆ จากเรา

บทความล่าสุด

บทความยอดนิยม

หมวดหมู่สินค้า