5 วิธี ออกกำลังกายลดน้ำหนัก ที่ผู้หญิงอยากหุ่นดีต้องไม่พลาด

ออกกำลังกายลดน้ำหนัก

การออกกำลังกายหรือแค่เคลื่อนไหวร่างกายก็ย่อมช่วยเผาผลาญและเบิร์นไขมันส่วนเกินได้บ้าง แต่คงไม่เพียงพอต่อเป้าหมายของเรา คือ ลดพุง หรือลดน้ำหนัก แน่นอน บทความนี้จะพามารู้จักกับการ ออกกำลังกายลดน้ำหนัก แต่ละประเภทที่ Fit Me เลือกมาแนะนำกันค่ะ ที่จะช่วยให้เราลดน้ำหนักได้ตามเป้าหมาย

แต่ถ้าใครอยากรู้ว่าพุงเราเป็นแบบไหน แวะไปอ่านก่อนได้ที่ พุงมีกี่แบบ

ชุดออกกำลังกายผู้หญิง

การออกกำลังกายแต่ละแบบ ก็จะกระตุ้นการเผาผลาญได้แตกต่างกัน และเนื่องจากรูปแบบการออกกำลังกายมีให้เลือกหลายประเภทแตกต่างกันออกไป เคยสงสัยมั้ยคะว่า เราควรจะออกกำลังกายแบบไหนดี ถึงจะช่วยลดน้ำหนักได้ดีที่สุด

สำหรับใครที่ยังไม่รู้ว่าปริมาณแคลอรี่ที่ร่างกายต้องการต่อวัน ของเราต้องใช้ประมาณเท่าไร คลิกอ่าน วิธีคำนวณแคลอรี่ที่ร่างกายต้องการต่อวัน ได้เลย

Fit Me มาแนะนำ 5 วิธีออกกำลังกายลดน้ำหนักที่คนอยากหุ่นดี ต้องรีบไปทำตามโดยด่วน เพราะเราเลือกเฉพาะวิธีออกกำลังกายที่ช่วยเผาผลาญไขมันโดยเฉพาะ จะมีวิธีไหนบ้าง รีบตามไปดูกันเลยค่ะ

วิธีออกกำลังกายลดน้ำหนัก ง่ายๆ ด้วยตนเอง

  1. วิ่งลดน้ำหนัก
  2. เดินขึ้น ลง บันได
  3. กระโดดเชือก
  4. เวทเทรนนิ่ง
  5. คาร์ดิโอแบบ คิกบ๊อกซิ่ง

1. วิ่งลดน้ำหนัก

ไม่ว่าจะวิ่งช้า วิ่งเร็ว หรือวิ่งอยู่กับที่ก็ล้วนช่วยเผาผลาญไขมันได้ดีทั้งสิ้น เพราะเป็นการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอที่จะกระตุ้นการเต้นของหัวใจและระบบเผาผลาญได้โดยตรง ซึ่งการวิ่งสามารถเผาผลาญแคลอรีได้มากถึง 566-839 กิโลแคลอรี/ชั่วโมงเลยทีเดียว

ทั้งนี้ใครที่ต้องการลดน้ำหนักแบบเร่งด่วน แนะนำให้วิ่งแบบหนักสลับเบา เช่น ให้เริ่มที่การวิ่งเร็ว 60 วินาที สลับกับการพักเดิน 30 วินาที ทำแบบนี้ไปเรื่อยๆ จนครบ 1 ชั่วโมงจะได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด เพราะการวิ่งแบบหนักสลับเบา แบบนี้เรียกว่า คาร์ดิโอแบบ Interval Training หรือ การออกกำลังกายแบบ HIIT เป็นการออกกำลังกายที่ช่วยเพิ่มระดับการเผาผลาญของร่างกายนั่นเอง

ถ้าใครฝึกวิ่งไปเรื่อยๆ แล้วน้ำหนักไม่ลดลง ตามไปอ่านได้ที่ วิ่งอย่างไรให้น้ำหนักลด แต่บางคน วิ่งแล้วน้ำหนักขึ้น เราก็เคยเขียนบทความไว้เช่นกันค่ะ ลองอ่านกันได้ที่บทความนี้เลย ยิ่งวิ่งยิ่งอ้วน

วิ่งลดน้ำหนัก

2. เดินขึ้น-ลงบันได

เป็นวิธีการออกกำลังกายที่เหมาะกับคนที่ขี้เกียจเป็นที่สุด เพราะเพียงแค่เดิน-ขึ้นลงบันได ก็สามารถเผาผลาญแคลอรีได้ถึง 452 – 670 กิโลแคลอรี/ชั่วโมง แถมยังช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อขาได้อีกด้วย ทั้งนี้เพื่อประสิทธิภาพที่ดียิ่งขึ้น แนะนำให้เดินบ้าง วิ่งบ้าง หรืออาจถือดัมเบลไปด้วยก็จะยิ่งกระตุ้นการเผาผลาญได้ดียิ่งขึ้นไปอีกค่ะ ใครไม่มีแนะนำเป็นถือขวดน้ำแทนได้นะคะ เลือกตามน้ำหนักที่เหมาะสมกับเราได้เลยค่ะ

อ่านเพิ่มเติม : การเดินออกกำลังกายลดน้ำหนัก

เดินขึ้นลงบันได

3. กระโดดเชือก

สำหรับใครที่ไม่สะดวกไปออกกำลังกายนอกบ้าน การกระโดดเชือก ก็เป็นวิธีการออกกำลังกายลดความอ้วน ที่ออกได้เลยที่บ้าน และเป็นวิธีที่ได้ผลดีมากทีเดียว โดยการกระโดดเชือก 1 ชั่วโมง จะสามารถเผาผลาญแคลอรีได้มากถึง 667 – 990 กิโลแคลอรี

แต่ก็ต้องกระโดดให้ถูกวิธีด้วยนะคะ เพื่อป้องกันปัญหาข้อเท้าและข่อเข่าเสื่อมนั่นเอง การกระโดดเชือกที่ถูกวิธี ควรลงน้ำหนักเบาๆ ที่ส่วนหน้าของฝ่าเท้า หลีกเลี่ยงการลงน้ำหนักที่ส้นเท้าเพื่อลดการเกิดอาการบาดเจ็บที่ข้อเท้าค่ะ และในการกระโดดเชือกเพื่อลดน้ำหนักไม่ควรกระโดดสูงจากพื้นมากนัก รวมทั้งให้ผ่อนคลายหัวไหล่และข้อมือในขณะที่กระโดดเชือกด้วยค่ะ

กระโดดเชือก

4. เวทเทรนนิ่ง

ถึงแม้ว่าเวทเทรนนิ่งจะเน้นการสร้างกล้ามเนื้อมากกว่าการคาร์ดิโอ แต่นี่แหละเป็นทางลัดของความผอมที่จะทำให้คุณได้ผลลัพธ์แบบสองต่อ เพราะเมื่อมวลกล้ามเนื้อในร่างกายของเราเพิ่มขึ้น ก็จะกระตุ้นให้ร่างกายเผาผลาญไขมันส่วนเกินได้มากขึ้นกว่าเดิม

และข้อดีอีกอย่างหนึ่งของการเวทเทรนนิ่ง คือ หลังจากฝึกเสร็จแล้ว ร่างกายจะยังคงเผาผลาญพลังงานต่อไป แม้ว่าเราจะอยู่เฉยๆ ก็ตาม ในขณะที่การออกกำลังกายแบบอื่นๆ ส่วนมากร่างกายจะหยุดเผาผลาญไปพร้อมกับการที่เราหยุดออกกำลังกายค่ะ

เวทเทรนนิ่ง

แล้วถ้าไม่ได้ไปฟิตเนส หรือไม่มีอุปกรณ์ จะทำอย่างไร เราแนะนำให้ออกกำลังกายโดย การบอดี้เวท ได้เลยค่ะ

บอดี้เวท (Bodyweight) คือการออกกำลังกายที่ฝึกความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ ที่ใช้น้ำหนักของร่างกายของเราแทนอุปกรณ์ยกน้ำหนัก เราสามารถเวทได้เองที่บ้านโดยไม่ต้องใช้อุปกรณ์เยอะแยะให้ยุ่งยากค่ะ

อ่านเพิ่มเติม :

5. คาร์ดิโอลดน้ำหนัก แบบ คิกบ๊อกซิ่ง

คาร์ดิโอ คิกบ๊อกซิ่ง เป็นการนำการต่อยมวยมาประยุกต์เข้ากับการออกกำลังกายแบบแอโรบิก ผสมผสานกับท่าบริหารร่างกายต่างๆ ช่วยให้เราได้คาร์ดิโอและบริหารทุกส่วนของร่างกายไปพร้อมๆ กัน การออกกำลังกายประเภทนี้ช่วยสลายไขมันได้อย่างง่ายดาย เผาผลาญแคลอรีได้มากถึง 582 – 864 กิโลแคลอรี/ชั่วโมง

ชุดออกกำลังกายผู้หญิง

นอกจากจะช่วยให้คุณลดน้ำหนักแล้ว การที่เราได้ออกท่าทางเตะ ต่อยต่างๆ ยังช่วยให้เราคลายเครียดอีกด้วย ทั้งนี้แนะนำให้ออกกำลังกายด้วยการคิกบ็อกซิ่ง 90 วินาที สลับกับพัก 30 วินาที เพราะจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการเผาผลาญได้ดีที่สุด เพราะเป็นการออกกำลังกายแบบหนักสลับเบา ช่วยเร่งระบบเผาผลาญของร่างกายค่ะ

อ่านเพิ่มเติม : ออกกำลังกายแบบ HIIT ช่วยลดน้ำหนักได้อย่างไร

ออกกำลังกายลดน้ำหนัก ด้วยคิกบ๊อกซิ่ง

หากคุณเข้าฟิตเนสอยู่แล้วคงเคยได้ยินชื่อคลาส Body Combat กันมาบ้าง คลาสจะมีลักษณะคล้ายกับการออกกำลังกายแบบ คาร์ดิโอ คิกบ๊อกซิ่ง นั่งเอง แต่ถ้ายังนึกไม่ออกว่าเจ้า คิกบ๊อกซิ่ง (Kickboxing) หน้าตาเป็นอย่างไร ลองดูคลิปนี้ได้เลยค่ะ หรือจะฝึกตามก็ได้เลยนะคะ รับรอง ไขมันสลายแน่นอน เล่นเสร็จเหงื่อท่วมๆ กันเลยทีเดียว

สรุป

สาวๆ คนไหนที่กำลังมองหาวิธี ออกกำลังกายลดน้ำหนัก กันอยู่ ต้องบอกเลยว่า 5 วิธีนี้เป็นตัวเลือกที่เหมาะที่สุด เพราะจะช่วยให้คุณเบิร์นไขมันได้อย่างรวดเร็วทันใจ แถมยังดีต่อสุขภาพอีกด้วย

และถ้าสำหรับใครที่ชอบออกกำลังกายที่บ้าน เรามี 5 คลิป ออกกำลังกายที่บ้าน มาแนะนำ ตามไปชมกันได้เลย แต่ทั้งนี้ก็อย่าลืมควบคุมอาหาร ลดของหวาน มัน ทอด ไปพร้อมกันด้วยนะคะ ไม่อย่างนั้น อุตส่าห์ออกกำลังกายมาเหนื่อยแทบตาย สุดท้ายกินเข้าไปมากกว่าเหมือนเดิม แย่เลย

เพียงเท่านี้การออกกำลังกายลดน้ำหนักก็จะยิ่งมีประสิทธิภาพมากกว่าเดิมแน่นอน

Fit Me ฝากกด Like เพจด้วยนะคะ จะได้ไม่พลาดบทความดีๆ จากเรา

จบแล้ว…ไว้เจอกันใหม่บทความหน้าค่ะ

บทความล่าสุด

บทความยอดนิยม

หมวดหมู่สินค้า