พุงมีกี่แบบ และ วิธีลดพุงสำหรับผู้หญิง ที่ถูกต้อง ต้องทำไง

วิธีลดพุงสำหรับผู้หญิง

ไม่ว่าจะอ้วนหรือผอมสาวๆ ก็มีโอกาสที่จะ “มีพุง” กันได้ทั้งนั้น แถมพุงน้อยๆ ที่ยื่นย้อยออกมายังเป็นส่วนหนึ่งที่ลดยากที่สุดในบรรดาส่วนต่างๆ ของร่างกาย เราอาจจะคิดว่าพุงก็เหมือนๆกัน แต่จริงๆแล้วพุงแต่ละคนนั้นแตกต่างกันออกไป วันนี้เราจะไปดูกันว่า พุงของเรานั้นเป็นพุงแบบไหน พุงมีกี่แบบ และพุงแต่ละแบบมีสาเหตุมาจากอะไร แถมยังมีระดับความยาก ง่าย ใน วิธีลดพุงสำหรับผู้หญิง ที่แตกต่างกันอีกด้วย !?

ลองเช็กกันดีกว่าว่า พุงของเราเป็นแบบไหน แล้วจะมี วิธีลดพุงที่ถูกต้องอย่างไร

พุงมีกี่ประเภท

1. Stress Belly

พุงชนิดนี้เกิดขึ้นจากความเครียด การทำงานหนัก มีการกินและนอนไม่เป็นเวลาจนเกิดภาวะลำไส้ทำงานผิดปกติ เมื่อเราเครียดร่างกายจะผลิตคอร์ติซอล ซึ่งคอร์ติซอลนี้จะทำให้เกิดการสะสมไขมันที่ช่องท้องของเรา และปริมาณไขมันในช่องท้องถ้ามีสูงจะส่งผลต่อความเสี่ยงในการเป็นโรคเบาหวานและโรคหัวใจอีกด้วย

ชุดออกกำลังกายผู้หญิง

นอกจากนี้เมื่อระดับคอร์ติซอลพุ่งสูง บางครั้งยังทำให้เราเกิด การกิน เพราะความเครียดได้ พูดง่ายๆคือ

ร่างกายไม่ได้หิว แต่เราบำบัดอารมณ์และความเครียดของเราด้วยการกิน

ทำให้กินเกินปริมาณที่ร่างกายต้องการ ยิ่งทำให้น้ำหนักขึ้นและไขมันสะสมมากขึ้นกว่าเดิมนั่นเอง

วิธีลดพุงที่เกิดจากความเครียด

 • ออกกำลังกายอย่างน้อย 30-40 นาที ทุกวัน หากไม่สะดวกอย่างน้อยหาเวลาว่างออกกำลังกายให้ได้ 3-4 ครั้ง
 • กินอาหารเช้าที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เพื่อช่วยลดอาการอยากอาหาร
 • ลดการบริโภคคาแฟอีน เพราะคาแฟอีนมีผลทำให้คอร์ติซอลเพิ่มสูงขึ้น
 • หยุดการกินที่เกินความจำเป็น
 • พยายามผ่อนคลายความเครียด อาจออกกำลังกายประเภทโยคะเพื่อผ่อนคลายจิตใจและสร้างความแข็งแรงให้ร่างกาย

2. Lower Belly Fat

พุงลักษณะนี้ส่วนมากพบในผู้หญิง ที่รูปร่างส่วนอื่นๆ ดูผอม สมส่วน แต่มีพุงน้อยๆ ยื่นย้อยออกมา หรือที่เรารู้จักกันในชื่อ “Skinny Fat” แม้แต่คนที่ออกกำลังกายเป็นประจำก็ยังมีพุงแบบนี้ได้เช่นกันค่ะ

ถ้าเรามีหุ่นผอมเพรียวหรือน้ำหนักอยู่ในเกณฑ์ปกติ แต่มีไขมันส่วนเกินที่หน้าท้อง นอกจากทำให้เราขาดความมั่นใจเพราะพุงแล้ว ยังแสดงว่าเรามีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจอีกด้วย

การที่เราออกกำลังกายเป็นประจำแต่ยังคงมีพุงที่ท้องส่วนล่างอยู่นั้น อาจเกิดจากการออกกำลังกายที่ทำแต่ท่าเดิมๆซ้ำๆ อาจจะออกกำลังกายส่วนอื่นๆ แต่ไม่ได้เน้นช่วงหน้าท้องและแกนกลางลำตัว หรือเราอาจจะออกกำลังกายช่วงหน้าท้องและแกนกลางลำตัวแล้ว แต่ทำท่าผิด ทำให้การออกกำลังกายในส่วนนั้นๆ ไม่ได้ผลค่ะ

วิธีลดพุงสำหรับผู้หญิง ประเภทนี้

 • ทานอาหารประเภทผัก ผลไม้ และธัญพืชให้มากขึ้น
 • เปลี่ยนจากการออกกำลังเฉพาะช่วงหน้าท้อง เป็นการออกกำลังกายแบบ Circuit Training เป็นการออกกำลังกายที่ผสมกันระหว่าง การเพิ่มความแข็งแกร่งและการออกกำลังกายแบบแอโรบิค ส่วนมากจะเป็นการฝึกท่าบอดี้เวท เช่น Squat หรือ Lung 30 วินาที สลับกับการ วิ่ง หรือปั่นจักรยาน 30 วินาที การออกกำลังกายแบบนี้ช่วยเผาผลาญไขมันได้ดีและบริหารกล้ามเนื้อทุกส่วนของร่างกายอีกด้วย เมื่อร่างกายเผาผลาญไขมันได้ดี จะทำให้ช่วยลดปริมาณไขมันที่หน้าท้องของเรานั่นเอง

อะไรเผาผลาญไขมันได้ดีกว่ากัน ระหว่าง คาร์ดิโอ กับ เวทเทรนนิ่ง >>>

วิธีลดพุง

3. Mummy’s Belly

เป็นพุงของคุณแม่หลังคลอดที่มดลูกยังไม่เข้าอู่ ระหว่างนี้ยังไม่จำเป็นต้องรีบออกกำลังกายนะคะ ให้คุณแม่พักผ่อนจนกว่าร่างกายจะเข้าที่จะดีกว่าค่ะ

วิธีลดพุงหลังคลอดสำหรับคุณแม่

 • งดออกกำลังกายแบบหักโหมในช่วง 6-8 สัปดาห์แรกหลังคลอด ให้ออกกำลังกายเบาๆ ด้วยการเดินก่อนค่ะ
 • ให้เลือกทานอาหารที่ดีประโยชน์ เพื่อบำรุงและฟื้นฟูร่างกาย หรือเลือกทานอาหารคลีน
 • เมื่อร่างกายแข็งแรง เข้าที่แล้ว ให้เริ่มออกกำลังกายประเภท Floor Exercise เพื่อเพิ่มความแข็งแรงของแกนกลางลำตัว

ตัวอย่าง วิธีออกกำลังกายแบบ Floor Exercise

4. Swollen Belly

พุงแบบนี้ ในช่วงเช้าพุงจะแฟ่บและเรียบแบน พอช่วงบ่ายพุงจะเริ่มใหญ่ขึ้น เป็นพุงกลมๆป่องๆ พุงแบบนี้พบได้ทั้งคนที่มีรูปร่างอ้วนและผอม

สาเหตุมาจากแก๊สที่สะสมในกระเพาะอาหารและอาหารไม่ย่อย ซึ่งเกิดจากอาหารที่รับประทานเข้าไป บางครั้งเราต้องสังเกตว่า เมื่อเราทานอาหารชนิดไหนแล้วเกิดอาการท้องอืดมากกว่าปกติ ก็ควรหลีกเลี่ยงอาหารประเภทนั้น เพราะเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดแก๊สสะสมในกระเพาะอาหารค่ะ

ชุดออกกำลังกายผู้หญิง

วิธีลดพุงประเภทนี้

 • ทานอาหารที่มีไฟเบอร์สูง เช่น ผัก ผลไม้สด และถั่ว เพื่อช่วยในการย่อย
 • ไม่รับประทานอาหารมื้อดึก เพราะบางครั้งเราจะเข้านอนหลังจากทานมื้อดึกไม่นานพอที่จะให้อาหารย่อยหมด ทำให้ยิ่งเกิดอาการท้องอืดได้ง่าย
 • ดื่มน้ำระหว่างวันให้มากๆ เพราะน้ำจะช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดีขึ้น

ลดพุงทำไง

สรุป

จะเห็นได้ว่า พุงแต่ละแบบ มีสาเหตุที่แตกต่างกัน ทำให้วิธีลดพุงจึงแตกต่างกันไปด้วย ดังนั้นการที่ลดไขมันส่วนเกินออก ไม่ว่าจะเป็นพุงแบบไหน ก็ต้องใช้ระเบียบวินัยของเราช่วยด้วยนะคะ เพราะกว่าเราจะมีพุงได้ก็ใช้เวลาสะสมมานาน การจะลดได้ก็ต้องใช้เวลาเช่นกัน FitMe ขอเอากำลังใจช่วยนะคะ สู้ๆ ค่ะ รับรองทำสำเร็จแน่นอน…

ของแถม Fit Me มีท่าออกกำลังกายลดพุง ให้ไปฝึกเพิ่มเติมค่ะ 5 ท่าออกกำลังกายลดพุง หรือ ถ้าใครยังหาอยู่ว่าเราจะออกกำลังกายแบบไหนดีที่จะลดพุงเราได้บ้าง อ่านได้ที่ ออกกำลังกายลดน้ำหนัก

Fit Me ฝากกด Like เพจด้วยนะคะ จะได้ไม่พลาดบทความดีๆ จากเรา

จบแล้ว…ไว้เจอกันใหม่บทความหน้าค่ะ

บทความล่าสุด

บทความยอดนิยม

หมวดหมู่สินค้า