วิธีการซักและดูแลชุดออกกำลังกาย ตัวโปรดของคุณ ให้ใส่ได้นานๆ ไม่หด ไม่ย้วย

วิธีการซักชุดออกกำลังกาย

ชุดออกกำลังกายไม่ว่าจะเป็นชุดโยคะ เสื้อ สปอร์ตบรา กางเกงขาสั้น หรือจะเป็นกางเกงออกกำลังกายรัดรูปขายาว ส่วนใหญ่จะทำมาจากเส้นใยสังเคราะห์ที่เป็นผ้ายืด ซึ่งมีส่วนผสมของยาง ดังนั้น ชุดออกกำลังกายตัวโปรดของเราจึงต้องได้รับการดูแลเป็นพิเศษ เพื่อให้ชุดของเรายังสวย ทนทาน และใช้งานไปได้นานๆ Fit Me จึงมี วิธีการซักและดูแลชุดออกกำลังกาย มาฝากสาวๆ เพื่อนำไปใช้กันค่ะ

ชุดออกกำลังกายผู้หญิง

เคล็ดลับวิธีการซักและดูแลชุดออกกำลังกาย

1. ไม่ควรทิ้งชุดออกกำลังกายไว้ข้ามคืน

หลังจากออกกำลังกายแล้ว ไม่ควรทิ้งชุดออกกำลังกายไว้ข้ามคืน หรือทิ้งไว้จนแห้ง พยายามซักให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ค่ะ เพราะหลังจากที่ชุดออกกำลังกายแห้งจากเหงื่อแล้ว สิ่งสกปรกและแบคทีเรียต่างๆ จะฝังลงไปในเนื้อผ้า ทำให้ทำความสะอาดยาก และมีกลิ่นอับ เป็นสาเหตุให้ชุดกีฬาเหม็น มีกลิ่นไม่พึงประสงค์ได้

วิธีดูแลชุดออกกำลังกาย

2. อุณหภูมิน้ำมีส่วนสำคัญในการทำความสะอาดชุดออกกำลังกาย

ชุดออกกำลังกายส่วนใหญ่ทำมาจากเส้นใยสังเคราะห์ เช่น ผ้าไนลอนและสเปนเด็กซ์ ซึ่งเป็นผ้ายืดที่มีส่วนผสมของยาง ดังนั้น ห้ามซักด้วยน้ำอุ่นเด็ดขาด เพราะจะทำให้ชุดออกกำลังกายของเราเสียทรงได้ค่ะ

3. ใช้เครื่องซักผ้าซักชุดออกกำลังกายได้หรือไม่

การใช้เครื่องซักผ้า ซักชุดออกกำลังกาย ถึงแม้จะเป็นวิธีที่สะดวกที่สุด แต่อยากให้พยายามหลีกเลี่ยงการใช้เครื่องซักผ้า และควรซักมือแทนนะคะ เพื่อทำให้ชุดของเรายืดช้าลง เพราะด้วยแรงหมุนของเครื่องซักผ้าทำให้ชุดไปพันกัน ส่งผลให้เสื้อผ้ายืดย้วยได้ และในการซักมือควรขยี้และบิดเบาๆ นะคะ เพื่อไม่ให้ผ้ายืดเร็วค่ะ

ถ้าไม่สะดวกซักมือจริงๆ ควรใช้ถุงถนอมผ้าในการซักในครื่องซักผ้าทุกครั้ง โดยเฉพาะสปอร์ตบราควรใส่ในถุงตาข่ายถนอมผ้าสำหรับชุดชั้นใน เพื่อให้สปอร์ตบราไม่เสียทรงค่ะ และถ้าสปอร์ตบราสามารถถอดฟองน้ำออกได้ แนะนำให้ถอดฟองน้ำออกมาซักแยก เพื่อไม่ให้ฟองน้ำเสียทรง

ใช้อะไรซักชุดออกกำลังกาย

4. การใช้น้ำยาปรับผ้านุ่มและน้ำยาฟอกขาว

หลายๆ คนคงสงสัยว่า เราควรใช้น้ำยาอะไรซักชุดออกกำลังกาย ?

เนื่องจากชุดออกกำลังกายเป็นผ้าใยสังเคราะห์ จึงไม่ควรใช้น้ำยาฟอกขาวและน้ำยาปรับผ้านุ่มในการซัก เพราะจะทำให้เส้นใยผ้าเสื่อมคุณภาพและเสียรูปร่างเร็วขึ้น ใช้เพียงแค่ผงซักฟอกปกติก็เพียงพอ หรืออาจใช้น้ำยาที่ใช้สำหรับซักชุดชั้นในก็ได้ค่ะ และล้างออกด้วยน้ำเปล่าให้สะอาด

5. ชุดออกกำลังกายปั่นแห้งได้มั้ย

เราไม่ควรปั่นแห้งหรืออบแห้ง ชุดออกกำลังกาย เพราะจะทำให้เนื้อผ้าเสียทรงได้ง่าย หลังซักน้ำเปล่า ควรบีบให้หมาด ไม่ควรบิดผ้าแรงๆนะคะ และตากในที่อากาศถ่ายเทได้สะดวก แต่อย่าให้โดนแดดแรงๆ โดยตรงนะคะ เพราะจะทำให้เนื้อผ้าเสื่อมคุณภาพค่ะ

ชุดออกกำลังกายผู้หญิง

สรุป

ในการซักชุดออกกำลังกายนั้นควรหลีกเลี่ยงการบิดแรงๆ การเข้าเครื่องปั่น และไม่ควรให้โดนความร้อน เช่น การตากแดดแรงๆ หรือการนำเข้าเครื่องอบแห้ง เพียงเท่านี้ ชุดออกกำลังกายตัวโปรดก็จะอยู่กับเราไปได้อีกนาน อย่าลืมนำเคล็ดลับดีๆ ไปดูแล ชุดออกกำลังกาย ของสาวๆ กันด้วยนะคะ

ใครยังไม่รู้ว่า วิธีการเลือกชุดออกกำลังกายอย่างไรให้เหมาะกับเรา ตามไปอ่านต่อได้เลย

จบแล้ว…ไว้พบกันใหม่บทความหน้าค่ะ

Fit Me ฝากกด Like เพจด้วยนะคะ จะได้ไม่พลาดบทความดีๆ จากเรา

บทความล่าสุด

บทความยอดนิยม

หมวดหมู่สินค้า