วิ่งแล้วคัน ยิบๆ ใช่ไขมันแตกตัวหรือเปล่า หรือเกิดจากอะไรกันแน่?

วิ่งแล้วคัน

สำหรับมือใหม่หัดวิ่งบางคน เมื่อวิ่งเสร็จอาจพบว่านอกจากความเหนื่อย ความล้า และอาการหายใจไม่ทันที่เกิดขึ้นแล้ว ยังมีความรู้สึกถึงอาการคันยิบๆ ตามร่างกาย เช่น น่อง ต้นขา สะโพก หรือเอว จนบางคนคิดไปว่า วิ่งแล้วคัน นี่คืออาการคันจากไขมันแตกตัวหรือเปล่านะ ลองมาดูกันดีกว่าค่ะ ว่าอาการคันยิบๆ นี้จะเป็นอาการของไขมันแตกตัวอย่างที่เราคิดใช่หรือไม่

ทำไมวิ่งแล้วคันตามร่างกาย

อาการคันระหว่างวิ่งหรือออกกำลังกายทั่วไป เป็นอาการของคนที่เพิ่งเริ่มออกกำลังกาย หรือคนที่ห่างหายจากการออกกำลังกายไปนานๆ แล้วกลับมาออกกำลังกายใหม่ค่ะ

ชุดวิ่งผู้หญิง

แล้วทำไมถึงคัน?

คำตอบ อาจจะทำให้สาวๆ ผิดหวัง เพราะจริงๆ แล้ว อาการคันยิบๆ ตามน่อง ต้นขา ลำตัว สะโพก หรือส่วนอื่นๆ ของร่างกายขณะที่วิ่งหรือหลังวิ่งเสร็จ เป็นเพราะสารชนิดหนึ่ง ชื่อว่า “ฮีสตามีน” โดยที่เจ้าฮีสตามีนตัวนี้ ตามปกติจะถูกหลั่งออกมาเมื่อร่างกายของเราเกิดอาการแพ้

หน้าที่ของสาร ฮีสตามีน เมื่อหลั่งออกมา จะช่วยเพิ่มการขยายของหลอดเลือดอย่างรวดเร็ว เพื่อที่ร่างกายจะเพิ่มอัตราการไหลเวียนของโลหิตไปยังส่วนที่บาดเจ็บหรือติดเชื้อ และการขยายหลอดเลือดแบบฉับพลันนี่เอง คือที่มาของความรู้สึกคันยุบยิบทั่วร่างกายของเราค่ะ

วิ่งแล้วคัน มีวิธีแก้อย่างไร

เมื่อเราออกกำลังกายหนักๆ สารฮีสตามีนก็จะถูกหลั่งออกมาเช่นเดียวกัน

เนื่องจากคนที่ไม่ค่อยได้ออกกำลังกายนั้น กล้ามเนื้อ หรือระบบไหลเวียนโลหิตอาจจะยังไม่คุ้นชินกับการถูกกระตุ้นด้วยการออกกำลังกายอย่างหนัก ร่างกายจึงหลั่งฮีสตามีนออกมาเพื่อขยายหลอดเลือดให้ระบบไหลเวียนโลหิตทำหน้าที่ลำเลียงโลหิตไปสู่ส่วนต่างๆ ได้เร็วขึ้น

เพราะฉะนั้นอาการคันที่เกิดขึ้นจึงไม่เกี่ยวกับการแตกตัวของไขมันแต่อย่างใด

แต่คือ อาการที่หลอดเลือดของเรากำลังขยายตัวจากการหลั่งของฮีสตามีน ซึ่งเป็นกลไกตามปกติของร่างกายนั่นเองค่ะ

วิ่งแล้วคัน มีวิธีแก้อย่างไรบ้าง

หากเราเกิดความรู้สึกคันระหว่างวิ่ง วิธีแก้ไขก็คือ “อดทน”

ใช่แล้วค่ะสาวๆ เพราะเราไม่สามารถควบคุมการหลั่งของสารฮีสตามีนในร่างกายได้ แต่เมื่อเราออกกำลังกายหรือวิ่งไปสักพัก ร่างกายจะค่อยๆ ปรับตัวให้ชินกับสารฮีสตามีนมากขึ้น จนในที่สุดอาการคันก็จะทุเลาลงและหายไปในที่สุด

วิ่งแล้วคันต้นขา

แต่ถ้าหากระหว่างวิ่งหรือระหว่างออกกำลังกายชนิดอื่นแล้วเกิดคันอย่างรุนแรง ไม่ใช่อาการคันยุบยิบๆ หรือคันเป็นระยะเวลานานและไม่หายสักที อาจเกิดจากสาเหตุอื่น เช่น แพ้เหงื่อ ความอับชื้นจากชุดออกกำลังกาย หรือเสื้อผ้ากีฬาระบายอากาศไม่ดีพอ เป็นต้น อาการคันเหล่านี้เราก็ต้องสังเกตเพื่อปรับเปลี่ยน ชุดออกกำลังกาย ที่เราเลือกมาใส่ เพื่อให้ออกกำลังกายได้อย่างมีความสุข ไร้ปัญหาค่ะ

ชุดวิ่งผู้หญิง

สรุป

ถึงแม้ว่าอาการคันยุบๆ ยิบๆ ที่เกิดขึ้นจะไม่ใช่การแตกตัวของไขมันอย่างที่หลายคนเข้าใจ แต่เมื่อร่างกายมีอาการคันก็ถือเป็นสัญญาณที่ดีนะคะ เพราะแสดงให้เห็นว่าเราออกกำลังกายทำให้ร่างกายเหนื่อยขึ้น ออกแรงมากขึ้นได้สำเร็จ เป็นหนทางขั้นแรกสู่ความผอมเพียวของเรานั่นเองค่ะ แต่ถ้าใครมีปัญหา วิ่งแล้วน้ำหนักไม่ลดสักที ลองอ่านบทความนี้ดูค่ะ

Fit Me ฝากกด Like เพจด้วยนะคะ จะได้ไม่พลาดบทความดีๆ จากเรา

จบแล้ว…ไว้พบกันใหม่บทความหน้าจ้า

บทความล่าสุด

บทความยอดนิยม

หมวดหมู่สินค้า