8 ท่าออกกำลังกายลดเหนียง ใต้คาง โดยไม่ต้องศัลยกรรม

ออกกำลังกายลดเหนียง

หนึ่งสิ่งที่สาวๆ ใฝ่ฝันก็คือ การมีใบหน้าเป็นรูปวีเชปโดยที่ไม่ต้องอาศัยการศัลยกรรมใดๆ โดยเฉพาะไขมันที่กองอยู่ใต้คางถือเป็นหนึ่งในปัญหาที่ทำให้มีคางสองชั้นหรือเหนียงนั่นเอง ในบทความนี้ฟิตมี มี 8 ท่าออกกำลังกายลดเหนียง ลดได้แบบไม่ต้องพึ่งการศัลยกรรมมาฝากกันค่ะ

ชุดโยคะผู้หญิง

เหนียงเกิดจากอะไร

เหนียง หรือ คางสองชั้น เกิดจากการสะสมของไขมันที่อยู่ใต้คาง และการหย่อนคล้อยของผิวเมื่ออายุมากขึ้น โดยส่วนใหญ่มักเกิดจากการที่เรามีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น มีไขมันสะสมตามส่วนต่างๆ มากขึ้น แต่สำหรับคนที่รูปร่างผอม สาเหตุอาจเกิดจากพันธุกรรม ความหย่อนคล้อยของผิวหนังบริเวณใต้คาง หรือคนที่มีคางเล็กก็ทำให้เห็นเหนียงชัดเจนขึ้นได้

สำหรับวิธีการลดเหนียงใต้คาง มีด้วยกันหลายวิธี ทั้ง การศัลยกรรม การคุมอาหาร การกินอาหารที่ดีต่อสุขภาพ การออกกำลังกายลดไขมันส่วนเกิน และในบทความนี้ ฟิตมี จะพาไปทำ ท่าบริหารลดเหนียงใต้คาง กันนะคะ

ชุดวิ่งผู้หญิง

8 ท่าออกกำลังกายลดเหนียงและคางสองชั้น

ก่อนจะไปดูว่าแต่ละท่าบริหารทำอย่างไร สำหรับสาวๆ ที่อยากหน้าเด็ก ฟิตมี เคยเขียนบทความไว้ตามไปอ่านเพิ่มเติมกันได้นะคะ ท่าโยคะหน้าเด็ก เพื่อหน้าเรียวสวย

ท่าที่ 1 Chin Lifts

ท่าแรกถือเป็นท่าสุดเบสิคที่ใครอยากลดเหนียงใต้คางจำเป็นต้องทำ นั่นก็คือ ท่าชินต์ลิฟต์ ซึ่งท่านี้ให้เริ่มจากการนั่งหลังตรง สายตาให้มองไปข้างหน้า ตามด้วยการเชิดคางขึ้นจนมีความรู้สึกตึงที่บริเวณคอ จากนั้นให้ค้างอยู่ในท่าดังกล่าวเป็นเวลา 30 วินาที แล้วจึงคลายท่าออก

ท่าลดเหนียงใต้คาง

ท่าที่ 2 Fake Chewing Gum

ท่าเฟคชิลวิ่งกัม หรือ ที่เรารู้จักกันในท่าการเคี้ยวหมากฝรั่งแบบหลอกๆ ท่านี้จะช่วยในการบริหารกล้ามเนื้อบริเวณกราม อีกทั้งยังช่วยในการสลายไขมันที่สะสมอยู่บริเวณใต้คางได้ดีอีกด้วย ซึ่งท่านี้ให้เริ่มจากการนั่งหลังตรง เงยหน้าให้สุด ซึ่งในจุดนี้ควรให้คางชี้ไปทางด้านหน้าโดยที่ไม่อ้าปาก แล้วทำการออกแรงเคี้ยวฟันโดยที่ปากไม่เปิด ทำซ้ำประมาณ 20 ครั้ง

ท่าที่ 3 Fish Face

ท่าฟิชเฟซ จัดเป็นท่าที่ช่วยบริหารในส่วนของกล้ามเนื้อในบริเวณแก้มและคางให้มีความกระชับมากขึ้น โดยเฉพาะใครที่มีความหย่อนคล้อยของกล้ามเนื้อแก้ม จนทำให้เกิดเป็นคางสองชั้นควรทำท่านี้เป็นอย่างยิ่งค่ะ โดยเริ่มจากการนั่งหลังตรง มองตรงไปด้านหน้า จากนั้นให้การทำท่าปากจู๋ โดยสูบแก้มทั้งสองข้างเข้ามาให้ได้มากที่สุด แล้วค้างไว้สักครู่หนึ่งจึงค่อยๆ คลายท่าออก ทำซ้ำแบบเดิม 2 เซต เซตละ 20 ครั้ง

วิธีลดเหนียง

ท่าที่ 4 Kiss The Ceiling

ท่าคิสเดอะเซลลิ่ง เริ่มจากการนั่งหลังตรง แล้วตามด้วยการเงยหน้าขึ้นมองเพดานให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ควรเงยหน้าจนรู้สึกตึงที่บริเวณคอ จากนั้นให้เริ่มทำปากจู๋ ค้างไว้ซึ่งท่าดังกล่าวประมาณ 5 วินาที แล้วจึงคลายท่าออก ท่านี้ให้ทำซ้ำประมาณ 5-10 ครั้งต่อเซต ทำ 3 เซ็ตด้วยกัน

ชุดโยคะผู้หญิง

ท่าที่ 5 Side Neck Stretch

ท่ายืดกล้ามเนื้อคอด้านข้าง นอกจากจะช่วยลดเหนียงแล้ว ยังมีส่วนช่วยในการคลายความปวดเมื่อยจากการนั่งทำงานหน้าจอคอมพิวเตอร์เป็นเวลานานได้เป็นอย่างดี ท่านี้ให้เริ่มด้วยการนั่งหลังตรงแล้วมองไปข้างหน้า ตามด้วยการเอนศีรษะไปด้านขวาให้ได้มากที่สุด ค้างท่าไว้ประมาณ 20-30 วินาทีแล้วคลายท่าออก และสลับทำอีกข้างในระยะเวลาเท่าเดิม

ปวดเมื่อยคอ บ่า ไหล่ จากการนั่งทำงาน ฟิตมี มีท่าบริหาร ตามไปอ่านกันได้ที่บทความนี้ค่ะ ท่าบริหารแก้ออฟฟิศซินโดรม

ท่าที่ 6 Slap Your Chin

ท่าตีคาง ไม่เพียงแต่จะช่วยลดเหนียงเท่านั้น แต่ยังมีส่วนช่วยในการสลายไขมันบริเวณใต้คางได้ดีอีกด้วย โดยเริ่มจากการนั่งหลังตรงพร้อมทั้งหันหน้ามองตรง เงยคางขึ้นเล็กน้อยให้คอด้านหน้ารู้สึกตึง ต่อด้วยการใช้หลังมือบริเวณนิ้วค่อยๆ ตีที่บริเวณใต้คางแต่เพียงเบาๆ และช้าๆ แล้วจึงค่อยเพิ่มความเร็วขึ้น ทำติดต่อประมาณ 20-30 วินาที แล้วจึงคลายท่าออก

ท่าที่ 7 Neck Roll

ท่าหมุนคอติดอก มีส่วนช่วยในการยืดเหยียดกล้ามเนื้อ และยังช่วยในการสลายไขมันบริเวณคอและใต้คางได้อีกด้วย โดยเริ่มจากการนั่งหลังตรงและก้มหน้าลงให้คางติดอก ต่อด้วยการหมุนคอไปทางขวาให้เป็นลักษณะหมุนเป็นวงกลม โดยหมุนประมาณ 5 รอบ เสร็จแล้วให้กลับมาอยู่ในจุดเริ่มต้น แล้วจึงค่อยหมุนคอไปทางซ้ายให้เป็นลักษณะหมุนเป็นวงกลม โดยหมุน 5 รอบเหมือนเดิมแล้วจึงคลายท่าออก

ชุดออกกำลังกายผู้หญิง

ท่าที่ 8 Jaw Extension

มาถึงท่าสุดท้ายสำหรับการออกกำลังกายลดเหนียงกันแล้ว ท่านี้เรียกว่าเป็นท่าบริหารขากรรไกร ท่านี้มีส่วนช่วยในการคลายความเมื่อยล้าและช่วยในการสลายไขมันบริเวณใต้คางได้เป็นอย่างดี

โดยเริ่มจากการนั่งหลังตรง แล้วเงยหน้าให้ได้มากที่สุดจนรู้สึกตึงที่บริเวณคอ ตามด้วยการอ้าปากและปิดปากสลับกัน ท่านี้จะมีความคล้ายกับการเคี้ยวอาหารโดยไม่ปิดปาก ซึ่งให้ฟันล่างไปแตะกับริมฝีปากบน ทำซ้ำในท่านี้ประมาณ 20-30 วินาทีแล้วจึงค่อยๆ คลายท่าออก

ในส่วนของท่าบริหารขากรรไกรนี้ไม่เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาในเรื่องของกระดูกขากรรไกร เพราะอาจส่งผลทำให้กรามค้างได้

สรุป

จะเห็นได้ว่าวิธีลดเหนียงไม่ได้มีแค่การทำศัลยกรรม เราสามารถใช้ท่าออกกำลังกายลดเหนียง ช่วยได้ เพียงแต่อาจจะต้องใช้เวลาสักระยะหนึ่ง ประกอบกับการดูแลสุขภาพ เลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ และออกกำลังกายสม่ำเสมอ เพื่อช่วยลดไขมันที่สะสมในร่างกายลง นอกจากจะช่วยลดเหนียงใต้คางได้แล้ว ยังห่างไกลจากโรคอ้วนอีกด้วย

หมั่นฝึกทำท่าบริหารใบหน้าเพื่อลดเหนียงอย่างสม่ำเสมอ เท่านี้สาวๆ ก็จะมีใบหน้าเรียวกระชับแล้วค่ะ

Fit Me ฝากกด Like เพจด้วยนะคะ จะได้ไม่พลาดบทความดีๆ จากเรา

บทความล่าสุด

บทความยอดนิยม

หมวดหมู่สินค้า