กางเกงวิ่งรัดกล้ามเนื้อ ดียังไง ช่วยอะไรได้บ้าง

กางเกงวิ่งรัดกล้ามเนื้อ

หลายๆ คนคงเคยได้ยินกางเกงออกกำลังกายประเภทหนึ่งที่เรียกว่า “กางเกงรัดกล้ามเนื้อ” หรือ “Compression Tights” แต่อาจจะยังไม่ทราบว่าประโยชน์ของกางเกงรัดกล้ามเนื้อคืออะไร มีอะไรบ้าง แล้วทำไมคนถึงนิยมเอามาใส่เป็น กางเกงวิ่งรัดกล้ามเนื้อ กัน

Fit Me จะพาไปรู้จักกับประโยชน์ของกางเกงรัดกล้ามเนื้อกันแบบเจาะลึก เพื่อตอบคำถามที่หลายคนสงสัยว่ากางเกงรัดกล้ามเนื้อดีอย่างไร ช่วยอะไรบ้าง ต่างจากกางเกงออกกำลังกายทั่วไปตรงไหน เราไปดูกันเลยค่ะ

ชุดวิ่งผู้หญิง

กางเกงรัดกล้ามเนื้อ ดียังไง ใส่วิ่งแล้วช่วยอะไร

ทำมาจากอะไร

กางเกงรัดกล้ามเนื้อส่วนมากมักจะทำมาจากเนื้อผ้า Nylon ผสมกับ Spandex เนื้อผ้าบาง กระชับ แห้งไว จึงเหมาะสำหรับการใส่ออกกำลังกายเป็นอย่างมาก

ดียังไง

กางเกงรัดกล้ามเนื้อถูกออกแบบมาให้รัด กระชับกล้ามเนื้อ เพื่อช่วยลดการสั่นสะเทือนของกล้ามเนื้อในขณะที่เราเคลื่อนไหว ทำให้กล้ามเนื้อได้รับแรงกระแทกและเกิดการสั่นน้อยลง เมื่อกล้ามเนื้อสั่นน้อยลง นั่นหมายถึงการเกิดอาการเมื่อยล้าและบาดเจ็บที่กล้ามเนื้อจะน้อยลงไปด้วย

กางเกงรัดกล้ามเนื้อขายาว

กางเกงรัดกล้ามเนื้อ ใส่วิ่งแล้วช่วยอะไร

ยิ่งกีฬาที่มีแรงกระแทกซ้ำๆเดิมๆ เป็นเวลานาน อย่างเช่น การวิ่ง กางเกงรัดกล้ามเนื้อจะช่วยพยุงทั้งกล้ามเนื้อสะโพก ต้นขา แฮมสตริง และน่อง ซึ่งเป็นกล้ามเนื้อมัดหลักที่ใช้ในการวิ่ง ทำให้ลดอาการบาดเจ็บต่อกล้ามเนื้อเหล่านี้ และการที่กางเกงรัดกระชับ ทำให้กล้ามเนื้อสั่นน้อยลง ยังช่วยให้ใช้พลังงานในกล้ามเนื้อลดลง นั่นหมายถึง

ทำให้เราสามารถออกกำลังกายได้นานขึ้นนั่นเอง

ชุดวิ่งผู้หญิง

ประโยชน์ของกางเกงรัดกล้ามเนื้อ

กางเกงรัดกล้ามเนื้อยังช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือดให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น เมื่อเลือดไหลเวียนได้ดี เลือดจะนำพาออกซิเจนไปยังกล้ามเนื้อได้ดีขึ้น แรงกระชับของเนื้อผ้ายังช่วยให้เลือดในหลอดเลือดดำไหลกลับไปสู่หัวใจได้ดีขึ้น จากนั้นหัวใจจะส่งเลือดเสียไปสู่ปอด เพื่อฟอกเลือดและรับออกซิเจนใหม่ เมื่อระบบไหลเวียนเลือดดี ร่างกายก็จะสามารถออกกำลังกายได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

และด้วยตัวเนื้อผ้าของกางเกงรัดกล้ามเนื้อที่บาง เบา แนบตัว และแห้งไว จึงช่วยควบคุมอุณหภูมิของร่างกายได้เป็นอย่างดี เมื่อร่างกายเราร้อนและเหงื่อออกเยอะ เนื้อผ้าจะช่วยซับเหงื่อและถ่ายเทอากาศได้ดี ทำให้รู้สึกเย็นสบาย แม้จะเหงื่อเยอะแค่ไหนก็ใส่สบาย ออกกำลังกายได้อย่างเต็มที่

นอกจากประโยชน์ต่างๆ ที่ช่วยระหว่างการออกกำลังกายแล้ว

หลังจากออกกำลังกาย เช่น หลังจบจากการวิ่งมาราธอน การใส่กางเกงรัดกล้ามเนื้อ หรือใส่เฉพาะที่รัดน่องยังเป็นการเพิ่มอัตราการฟื้นฟูกล้ามเนื้อ

เนื่องจากช่วยเพิ่มระบบไหลเวียนเลือดให้ดีขึ้น ทำให้สามารถส่งเลือดและออกซิเจนไปยังกล้ามเนื้อได้ดี จึงช่วยให้กล้ามเนื้อที่เมื่อยล้าจากการใช้งานฟื้นตัวได้เร็วขึ้นด้วยค่ะ

สำหรับใครที่กำลังเตรียมตัวฝึกซ้อมวิ่งมาราธอนอยู่ ตามไปอ่านต่อกันเลย เตรียมตัววิ่งมาราธอน

กางเกงรัดกล้ามเนื้อขายาว

กางเกงรัดกล้ามเนื้อ มีหลายแบบ ทั้ง ขาสั้น ขาสี่ส่วน และขายาว ซึ่งคุณสมบัติก็จะเหมือนกัน แล้วแต่ความชอบของแต่ละคนค่ะ มีทั้งแบบของผู้ชายและผู้หญิง ซึ่งไม่สามารถใส่ด้วยกันได้นะคะ เพราะสรีระของผู้ชายและผู้หญิงต่างกัน

ดังนั้นการออกแบบกางเกงรัดกล้ามเนื้อของผู้ชายและผู้หญิงจึงแตกต่างกันด้วย เช่น ตรงช่วงเป้า และช่วงขาด้านล่าง ดังนั้น ตอนเลือกซื้อ ควรเลือกให้ถูกประเภทด้วยนะคะ ต้องเป็น กางเกงรัดกล้ามเนื้อผู้หญิง

สรุป

จะเห็นได้ว่ากางเกงรัดกล้ามเนื้อนั้นมีประโยชน์หลายๆ ด้าน โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับนักวิ่งแล้ว กางเกงวิ่งรัดกล้ามเนื้อ ถือว่าเป็นตัวช่วยที่ดีค่ะ

อ่านเรื่อง การเลือกชุดวิ่งผู้หญิงเพิ่มเติมได้ที่นี่

แต่เราจะหวังพึ่งแต่กางเกงเพียงอย่างเดียวไม่ได้นะคะ การจะวิ่งให้ดีและไม่เกิด อาการบาดเจ็บ เราต้องหมั่นฝึกซ้อม และที่สำคัญอย่าลืม เวทเทรนนิ่ง เพื่อสร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรงด้วยนะคะ เมื่อร่างกายพร้อมและมีกางเกงรัดกล้ามเนื้อมาเป็นตัวช่วย รับรองว่าวิ่งสบาย ไม่มีสะดุดแน่นอนค่ะ

Fit Me ฝากกด Like เพจด้วยนะคะ จะได้ไม่พลาดบทความดีๆ จากเรา

จบแล้ว…ไว้พบกันใหม่บทความหน้าค่ะ

กางเกงรัดกล้ามเนื้อขายาว

line fitmesport

บทความล่าสุด

บทความยอดนิยม

หมวดหมู่สินค้า