กินอาหารตามกรุ๊ปเลือด กรุ๊ปไหนกินอะไรดี

กินอาหารตามกรุ๊ปเลือด

ในยุคที่ผู้คนส่วนใหญ่หันมากินอาหารเพื่อสุขภาพกันมากขึ้น นอกจากจะมีวิธีการกินอาหารคลีน ซึ่งเป็นตัวช่วยที่ดีในการลดน้ำหนัก และทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายอย่างครบถ้วนแล้ว ยังมีอีกหนึ่งวิธีการกินอาหารเพื่อสุขภาพ นั่นก็คือ กินอาหารตามกรุ๊ปเลือด หรือ การกินอาหารที่เหมาะสมกับกรุ๊ปเลือดของแต่ละคน

ชุดออกกำลังกายผู้หญิง

กินอาหารตามกรุ๊ปเลือด ดียังไง

กินอาหารตามกรุ๊ปเลือด เป็นแนวคิดของ Dr. Peter J. D’Adamo ผู้ที่ได้รับรางวัลแพทย์ธรรมชาติบำบัดยอดเยี่ยมจากสหรัฐอเมริกา ปี ค.ศ.1990 ได้อธิบายไว้ในหนังสือ Eat Right for Your Type

โดยหลักการ กินอาหารตามกรุ๊ปเลือด เป็นหนึ่งในวิธีการกินเพื่อสุขภาพ เพราะกรุ๊ปเลือดในร่างกายของแต่ละคนมีความแตกต่างกัน หากกินอาหารที่ไม่เหมาะสมกับกรุ๊ปเลือด ก็อาจจะทำให้เกิดผลเสียตามมาได้ เนื่องจากร่างกายดูดซึมสารอาหารได้ยาก และส่งผลกระทบต่อระบบย่อยอาหาร ระบบการเผาผลาญ และความสมดุลของฮอร์โมน

ดังนั้น การกินอาหารตามกรุ๊ปเลือดจึงจัดเป็นตัวช่วยที่ดีในการทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่เป็นประโยชน์ และเป็นอาหารเหมาะสมกับการย่อยและการเผาผลาญของคนแต่ละกรุ๊ปเลือดนั่นเองค่ะ

ลดน้ำหนักกินอาหารตามกรุ๊ปเลือด

วิธีกินอาหารตามกรุ๊ปเลือด

ร่างกายของคนในแต่ละกรุ๊ปเลือดนั้นมีความแตกต่างกัน โดยเฉพาะระบบลำไส้ และระบบการย่อยอาหารที่รับสารอาหารบางประเภทได้ดีไม่เท่ากัน จึงจำเป็นต้องเลือกกินอาหารที่เหมาะสมต่อร่างกายและกรุ๊ปเลือดของตนเอง

ดังนั้น ในบทความนี้ จะแบ่งหลักการกินเป็น 4 กรุ๊ปเลือดใหญ่ๆ เพื่อดูว่าในแต่ละกรุ๊ปเลือดนั้น เหมาะที่จะกินอาหารประเภทใดและควรหลีกเลี่ยงอาหารประเภทใดบ้าง มาดูกันเลย

ชุดโยคะผู้หญิง

1. กินอาหารตามกรุ๊ปเลือด A

สำหรับคนที่มีเลือดกรุ๊ป A ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นผู้ที่มีปัญหาในการย่อยเนื้อสัตว์ เพราะมีกรดในกระเพาะต่ำ ทำให้ระบบการย่อยไม่ค่อยดี ดังนั้น อาหารที่เหมาะสมสำหรับคนกรุ๊ปเลือด A ก็คือ เนื้อสัตว์ประเภทปลา เช่น ปลาแซลมอน ปลากะพง

นอกจากนี้ยังสามารถปรับเปลี่ยนการกินเนื้อปลา สลับมาเป็นโปรตีนประเภทนมถั่วเหลือง ถั่ว เต้าหู้ ไข่ไก่ ก็จะดีต่อร่างกาย ดีต่อระบบการย่อยอาหาร

กินอาหารตามกรุ๊ปเลือด A

ที่สำคัญคนกรุ๊ปเลือด A ควรกินผักและผลไม้ให้มากขึ้น เพราะกากใยในผักและผลไม้ชนิดต่างๆ จะช่วยสร้างความสมดุลให้กับระบบการย่อยอาหาร และเป็นสิ่งที่จะช่วยสร้างภูมิต้านทานให้กับร่างกายได้ด้วย เพราะระบบภูมิคุ้มของคนเลือดกรุ๊ป A นั้นไม่ดีเท่าไหร่นัก

ผักและผลไม้ที่เหมาะสมสำหรับคนกรุ๊ปเลือด A ได้แก่ แครอท ฟักทอง ผักโขม และบร็อคโคลี่ แอปเปิ้ล ฝรั่ง หลีกเลี่ยงการกินอาหารผลไม้ประเภทส้ม และมะละกอ เพราะอาจทำให้เกิดความระคายเคืองในกระเพาะอาหารได้

2. กินอาหารตามกรุ๊ปเลือด B

คนกรุ๊ปเลือด B จัดเป็นกลุ่มคนที่มีปัญหาทางด้านการกินน้อยที่สุดในบรรดากรุ๊ปเลือดอื่นๆ เพราะสามารถกินอาหารได้แทบทุกชนิด แต่ปัญหาคือ จะเป็นคนอ้วนง่ายและภูมิคุ้มกันบกพร่องง่าย

สามารถกินเนื้อสัตว์ได้หลากหลาย เช่น เนื้อหมู เนื้อปลา เนื้อไก่ หรืออาหารประเภท ไข่ไก่ นม ถั่วลิสง

กินอาหารตามกรุ๊ปเลือด B

ส่วนการกินผักนั้น มีข้อจำกัดบางประการ นั่นคือ ควรกินผักใบเขียว เช่น คะน้า กวางตุ้ง ผักโขม เพราะมีส่วนประกอบของแมกนีเซียมสูง ทำให้สามารถป้องกันอาการภูมิแพ้ และผดผื่นคันได้ เพราะคนเลือดกรุ๊ป B ส่วนใหญ่ มักจะมีปัญหาเกี่ยวกับการแพ้อากาศได้ง่าย หรือผิวหนังไวต่อความรู้สึกและการสัมผัสมากกว่ากรุ๊ปเลือดอื่นๆ

ส่วนผลไม้ที่เหมาะสมสำหรับคนกรุ๊ปเลือด B คือ สับปะรด และกล้วย เพราะในสับปะรดและกล้วยนั้น มีเอนไซม์ชนิดสำคัญที่ทำให้ระบบการย่อยอาหารทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

ชุดออกกำลังกายผู้หญิง

3. กินอาหารตามกรุ๊ปเลือด AB

สำหรับคนกรุ๊ปเลือด AB เป็นกลุ่มคนที่เหมาะสำหรับกินแบบคนกรุ๊ปเลือด A และ B มารวมกัน โดยสามารถกินเนื้อสัตว์ประเภทที่ย่อยได้ง่าย เช่น เนื้อปลา สลับกับการกินผักและผลไม้ที่มีกากใยสูง

แต่แนะนำว่าปริมาณเนื้อสัตว์ที่กินในแต่ละมื้อนั้น ควรเพียงพอต่อร่างกาย ไม่ควรกินจนหนักท้องเกินไป เพราะอาจจะส่งผลเสียต่อระบบการย่อยอาหาร และระบบการเผาผลาญได้

นอกจากนี้ ควรกินโปรตีนจากอาหารประเภทถั่ว ไข่ไก่ หรือนมเพิ่มมากขึ้น ซึ่งจะช่วยทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารจากโปรตีนครบถ้วน

กินอาหารตามกรุ๊ปเลือด AB

ในส่วนของผักและผลไม้ที่ควรกินนั้น แนะนำให้กินผักสด และผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง เช่น ส้ม ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ เพราะจะเป็นตัวช่วยที่ดีในการสร้างความสมดุลให้กับกรดของเนื้อเยื่อบริเวณต่างๆ ภายในร่างกาย และเป็นการฟื้นฟูระบบภูมิคุ้มกันให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

4. กินอาหารตามกรุ๊ปเลือด O

คนที่มีกรุ๊ปเลือด O เป็นกลุ่มคนที่มีปัญหาทางด้านการย่อยอาหาร เพราะมีความเป็นกรดในกระเพาะสูงกว่าคนกรุ๊ปเลือดอื่นๆ แต่ระบบการเผาผลาญทำงานได้อย่างไม่เต็มที่ และระดับฮอร์โมนไทรอยด์ไม่ค่อยคงที่ จึงทำให้อ้วนง่าย

ดังนั้น อาหารที่เหมาะสำหรับคนกลุ่มนี้ก็คือ เนื้อสัตว์ที่มีไขมันต่ำ เช่น กุ้ง ปู ปลา ส่วนผักที่เหมาะสมในการกิน ได้แก่ บร็อคโคลี่ หอมหัวใหญ่ และคะน้า หลีกเลี่ยงการกินผักใบขาว เพราะจะทำให้เกิดการระคายเคืองในกระเพาะอาหาร และไปรบกวนการทำงานของไทรอยด์

กินอาหารตามกรุ๊ปเลือด O

ในขณะที่ผลไม้นั้นควรเน้นทานผลไม้ตระกูลเบอร์รี่เป็นหลัก เพราะเป็นตัวช่วยที่ดีในการสร้างสมดุลแก่ระดับกรดในกระเพาะอาหารให้เป็นปกติได้

สรุป

เมื่อรู้แบบนี้แล้ว ก็อย่าลืมหันมาใส่ใจสุขภาพของตัวคุณเอง ด้วยการกินอาหารให้เหมาะสมกับกรุ๊ปเลือด กันนะคะ เพราะการกินอาหารตามกรุ๊ปเลือด จะช่วยส่งเสริมให้ระบบการย่อยอาหาร และระบบการเผาผลาญภายในร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ อีกทั้งหากกินอาหารที่มีประโยชน์ ก็จะทำให้ร่างกายมีภูมิคุ้นกันที่แข็งแรง ไม่เจ็บป่วยง่าย และมีอายุที่ยืนยาวได้อย่างแน่นอน

แต่อย่างไรก็ตาม การกินอาหารให้ครบ 5 หมู่ ในปริมาณที่เหมาะสม เป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด เราไม่ควรกินอาหารประเภทใดประเภทหนึ่งมากเกินไป หรือกินซ้ำๆ เป็นเวลานาน ควรเลือกรับประทานอาหารให้หลากหลาย ประกอบกับการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ กันด้วยนะคะ จะได้ทำให้สาวๆ หุ่นดี และสุขภาพดี ไปพร้อมๆ กัน

จบแล้ว…ไว้พบกันใหม่บทความหน้าค่ะ

Fit Me ฝากกด Like เพจด้วยนะคะ จะได้ไม่พลาดบทความดีๆ จากเรา

ชุดวิ่งผู้หญิง

บทความล่าสุด

บทความยอดนิยม

หมวดหมู่สินค้า