วิธีซักรองเท้าวิ่ง ออกกำลังกาย ที่ถูกต้อง เพื่อยืดอายุการใช้งาน

วิธีซักรองเท้าวิ่ง

รองเท้าวิ่งเป็นอุปกรณ์สำคัญที่ขาดไม่ได้ในการวิ่ง เพราะรองเท้าที่ดีนอกจากจะช่วยให้เราวิ่งได้คล่องตัวขึ้นแล้ว ยังมีส่วนช่วยซัพพอร์ทเท้าของเรา ช่วยลดอาการบาดเจ็บ อีกทั้งยังทำให้เราวิ่งได้นานขึ้นอีกด้วย ดังนั้น วิธีซักรองเท้าวิ่ง หรือ การทำความสะอาดรองเท้าวิ่ง ที่ถูกต้อง เพื่อถนอมรองเท้าคู่โปรดเป็นสิ่งที่ไม่ควรละเลย เพื่อให้รองเท้าคู่โปรดอยู่กับเราไปนานๆ ค่ะ

ชุดวิ่งผู้หญิง

สำหรับใครที่พลาดบทความการเลือกรองเท้าวิ่งไป ตามไปอ่านก่อนได้ที่ วิธีการเลือกซื้อรองเท้าวิ่ง

ทำความสะอาดรองเท้าวิ่ง

วิธีซักรองเท้าวิ่ง ด้วยตัวเองเพื่อยืดอายุการใช้งาน

  1. ขั้นตอนแรกให้ทำความสะอาดสิ่งสกปรกที่ติดอยู่กับรองเท้าออกก่อน ไม่ว่าจะเป็นเศษดินหรือเศษฝุ่นด้วยการใช้แปรงขนนุ่มปัดออกเบาๆ อาจจะใช้แปรงสีฟันเก่าๆที่เราไม่ใช้แล้วก็ได้ค่ะ ในขั้นตอนนี้เราจะใช้แปรงแห้งๆเพื่อกำจัดสิ่งสกปรกออกก่อนค่ะ และระวังอย่าให้เกิดรอยขีดข่วนบนรองเท้าวิ่งนะคะ
  2. แกะเชือกรองเท้าและแผ่นรองรองเท้าออก หลังจากนั้น ละลายผงซักฟอกในน้ำอุ่นให้เจือจาง (หรือจะใช้น้ำยาซักรองเท้าผ้าใบโดยเฉพาะก็ได้ค่ะ) แล้วใช้ผ้าสะอาดจุ่มน้ำผงซักฟอก ค่อยๆเช็ดทำความสะอาดคราบที่รองเท้า
  3. ใช้น้ำสะอาดซักรองเท้าอีกครั้ง อย่าให้เหลือผงซักฟอกหรือน้ำยาทำความสะอาดตกค้างบนรองเท้า
  4. ตากรองเท้าให้แห้งในที่ร่ม มีลมโกรก อย่านำเข้าเครื่องอบผ้าเด็ดขาดเพราะอาจทำให้รองเท้าเสียหายได้ หากรองเท้ามีความชื้นมากให้นำกระดาษหนังสือพิมพ์ยัดเข้าไปในรองเท้าจะช่วยให้รองเท้าแห้งไวยิ่งขึ้นค่ะ หากต้องการให้รองเท้าแห้งไว สามารถใช้พัดลมเป่าและหมั่นเปลี่ยนกระดาษหนังสือพิมพ์เมื่อกระดาษชื้นได้นะคะ
  5. ซักเชือกผูกรองเท้าในผงซักฟอกจนสะอาด ปราศจากคราบดำหรือคราบฝุ่น สามารถใช้แปรงขนนุ่มในการทำความสะอาดเชือกรองเท้าได้ค่ะ
  6. สำหรับแผ่นรองเท้าให้นำออกไปผึ่งลม หรือถ้าแผ่นรองเท้าของเราอับมาก หรือส่งกลิ่นเหม็น สามารถนำ เบคกิ้งโซดา มาโรยเพื่อดูดซับกลิ่น ทิ้งไว้หนึ่งวันแล้วจึงเคาะผงเบคกิ้งโซดาออกให้หมด แผ่นรองเท้าจะกลับมาสะอาด น่าใช้งานอีกครั้ง และยังช่วยลดกลิ่นเหม็นอับได้เป็นอย่างดีค่ะ

ซักรองเท้าวิ่ง

ข้อควรระวังในการซักรองเท้าวิ่ง

ในการซักรองเท้าวิ่ง ออกกำลังกาย นั้น มีข้อควรระวังดังนี้ค่ะ

  • ไม่ควรนำรองเท้าซักในเครื่องซักผ้า เพราะอาจทำให้รองเท้าวิ่งเสียหาย เสียทรง หรือสีตกไปโดนส่วนอื่นๆของรองเท้าได้ ยอมเสียเวลานิดหน่อย โดยซักรองเท้าด้วยมือจะดีกว่าค่ะ
  • ควรหลีกเลี่ยงความร้อน เช่น ไม่ควรตากรองเท้าในแดดที่แรงๆ อย่าวางรองเท้าไว้ใกล้เครื่องทำความร้อนต่างๆ ไม่ควรใช้ไดร์เป่าผมเป่ารองเท้า และห้ามนำรองเท้าเข้าเครื่องอบผ้า เพราะความร้อนทำให้เกิดผลเสียต่อรองเท้าวิ่ง นอกจากกาวจะเสื่อมแล้ว รองเท้าอาจจะเสียทรงได้เลยค่ะ
  • ไม่ควรใช้สารเคมีหรือน้ำยาทำความสะอาดที่มีฤทธิ์รุนแรง เช่น น้ำยาฟอกขาว เพราะทำให้ผ้ารองเท้าที่บอบบางเสียหาย ควรใช้น้ำยาซักผ้าแบบเจือจางหรือน้ำยาซักรองเท้าโดยเฉพาะจะดีกว่าค่ะ
  • อย่าขัดทำความสะอาดรองเท้ารุนแรง เพราะวัสดุรองเท้าวิ่งมักผ่านการผลิตด้วยการทอหรือเนื้อผ้าตาข่าย เพื่อให้เกิดการยืดหยุ่น ดังนั้นเพื่อป้องกันไม่ให้รองเท้าของคุณเสียหาย ให้ใช้แปรงขนนุ่มหรือแปรงสีฟันเก่าค่อยๆ ขัดคราบสกปรกต่างๆ ออกจะดีที่สุดค่ะ
ชุดวิ่งผู้หญิง

สรุป

เพียงทำตาม วิธีซักรองเท้าวิ่ง ที่เรานำมาฝากในวันนี้ จะสามารถช่วยยืดอายุรองเท้าวิ่งคู่โปรดของเราได้ไปอีกนาน แถมทำให้รองเท้าของเราสะอาดเหมือนใหม่อีกด้วยค่ะ (ประหยัดงบ ยืดเวลาซื้อรองเท้าใหม่ไปในตัว) เมื่อรองเท้าวิ่งพร้อม ชุดวิ่งเราพร้อมหรือยัง อยากรู้ วิธีการเลือกชุดวิ่งสุดกระชับ คลิกอ่านต่อได้เลย

FitMe ฝากกด Like เพจด้วยนะคะ จะได้ไม่พลาดบทความดีๆ จากเรา

จบแล้ว…ไว้พบกันใหม่บทความหน้าค่ะ

บทความล่าสุด

บทความยอดนิยม

หมวดหมู่สินค้า