7 เทคนิค การเลือกรองเท้าวิ่ง ผู้หญิง ให้เหมาะสมกับการวิ่งมากที่สุด

การเลือกรองเท้าวิ่ง

สำหรับสาวๆ สายวิ่ง อุปกรณ์ที่นับว่าสำคัญที่สุดก็คือ “รองเท้าวิ่ง” การเลือกรองเท้าวิ่ง ที่เหมาะสมจึงเป็นสิ่งจำเป็นที่นักวิ่งทั้งหลายทั้งมือใหม่และมือเก๋า ควรให้ความใส่ใจเป็นอันดับต้นๆ เพราะการมีรองเท้าวิ่งที่เหมาะสมจะช่วยส่งเสริมประสิทธิภาพในการวิ่งให้ดีขึ้น อีกทั้งยังเป็นการป้องกันอาการบาดเจ็บจากการวิ่งได้อีกด้วย

มาดูกันดีกว่าว่า 7 เทคนิคในการเลือกรองเท้าวิ่งที่เหมาะสม เราต้องดูอะไรบ้าง

  1. เลือกซื้อรองเท้าวิ่งโดยเฉพาะ
  2. เลือกรองเท้าวิ่งให้เหมาะกับประเภทฝ่าเท้าของเรา
  3. เลือกขนาดรองเท้าวิ่งให้พอดี
  4. เลือกให้เหมาะสมกับลักษณะการวิ่ง
  5. รองรับแรงกระแทกได้ดี
  6. น้ำหนักเบาและระบายอากาศได้ดี
  7. มีความยืดหยุ่นที่เหมาะสม
ชุดวิ่งผู้หญิง

1. เลือกซื้อรองเท้าวิ่งโดยเฉพาะ

รองเท้าผ้าใบอาจจะดูคล้ายๆ กันหมด และถึงแม้จะเป็นรองเท้าผ้าใบสำหรับออกกำลังกาย ก็ไม่ใช่ว่าจะสามารถใส่วิ่งได้ทุกแบบ เพราะวิ่งเป็นการออกกำลังกายที่ต้องลงน้ำหนักไปที่เท้าซ้ำๆ เป็นเวลานาน รองเท้าวิ่งส่วนมากจะออกแบบมาเพื่อรับแรงกระแทกได้ดี และน้ำหนักเบา ดังนั้นในการเลือกซื้อรองเท้าควรเลือกเป็นรองเท้าวิ่งโดยเฉพาะดีกว่าค่ะ

ทำความสะอาดรองเท้าวิ่ง

2. วิธีเลือกรองเท้าวิ่งให้เหมาะกับประเภทฝ่าเท้าของเรา

ฝ่าเท้า (Foot Arch) ของแต่ละคนมีลักษณะที่แตกต่างกันไป ซึ่งสิ่งนี้เป็นสิ่งสำคัญในการเลือกรองเท้าวิ่ง เราสามารถตรวจสอบประเภทฝ่าเท้าของเราเองได้โดยทำเท้าให้เปียก และวางเท้าลงบนกระดาษ วางให้เต็มฝ่าเท้า ทิ้งไว้สักครู่แล้วนำเท้าออก เพื่อดูรอยเท้าของเราบนกระดาษค่ะ

โดยลักษณะของฝ่าเท้าแบ่งออกเป็น 3 ประเภท คือ

  • เท้าปกติ (Normal Arch) ช่วงกลางของรอยฝ่าเท้าบนกระดาษ มีรอยคอดแต่ไม่มาก ประมาณครึ่งหนึ่งของฝ่าเท้า
  • อุ้งเท้าสูง (High Arch) ช่วงกลางของรอยฝ่าเท้าบนกระดาษ มีรอยคอดเว้าชัดเจน แสดงว่าช่วงกลางของฝ่าเท้า ลอยจากสูงจากพื้น
  • เท้าแบน (Flat Arch) ช่วงกลางของรอยฝ่าเท้าบนกระดาษแทบจะไม่มีรอยคอดเว้าเลย แสดงว่าช่วงกลางของฝ่าเท้าแบนแนบกับพื้น

ประเภทเท้าปกติและอุ้งเท้าสูง เป็นรูปแบบฝ่าเท้าที่ไม่ค่อยมีปัญหาและเกิดอาการบาดเจ็บในการลงน้ำหนักเท้าเท่ากับเท้าแบน เพราะลักษณะของเท้าแบนเวลาวิ่งข้อเท้าจะบิดเข้าด้านใน ทำให้เกิดอาการบาดเจ็บได้ง่ายค่ะ

ดังนั้นการเลือกรองเท้าวิ่งสำหรับผู้ที่มีลักษณะเท้าแบน ควรเลือกรองเท้าที่มีส่วนเสริมบริเวณอุ้งเท้า เพื่อให้ฝ่าเท้ามีส่วนเว้ามากขึ้นนั่นเองค่ะ

3. เลือกขนาดรองเท้าวิ่งให้พอดี

รองเท้าวิ่ง ที่เหมาะสมสำหรับการวิ่ง ควรเป็นรองเท้าที่มีขนาดพอดีกับเท้า เพราะถ้าเลือกรองเท้าที่มีขนาดคับเกินไป หรือใหญ่กว่าเท้ามากเกินไป ก็อาจจะก่อให้เกิดอุปสรรคขณะวิ่งได้

ดังนั้น ควรเลือกรองเท้าวิ่งที่มีขนาดพอดี โดยให้ปลายรองเท้า ยาวกว่านิ้วที่ยาวที่สุดประมาณครึ่งนิ้ว ด้านหน้ารองเท้าเหลือที่ว่างเล็กน้อย

เพราะถ้าหากเราเลือกรองเท้าที่พอดีกับขนาดรองเท้าเราพอดี เมื่อวิ่งไปนานๆ แรงกระแทกจะทำให้นิ้วของเราชนรองเท้าไปเรื่อยๆ และเกิดอาการห้อเลือดที่เล็บได้ค่ะ

อีกเทคนิคในการเลือกซื้อรองเท้าวิ่ง เราควรเลือกซื้อในช่วงเย็น เพราะช่วงเย็นเท้าของเราจะขยายเต็มที่จากการใช้งานมาทั้งวัน เพราะเนื่องจากเวลาที่เราวิ่ง เท้าจะขยายใหญ่ขึ้นนั่นเองค่ะ

ชุดวิ่งผู้หญิง

4. เลือกให้เหมาะสมกับลักษณะการวิ่ง

แม้จะขึ้นชื่อว่าเป็นรองเท้าวิ่ง แต่รองเท้าวิ่งแต่ละรุ่น แต่ละแบรนด์นั้น ออกแบบมาเพื่อรองรับลักษณะการวิ่งและสภาพพื้นผิวเส้นทางที่วิ่งแตกต่างกัน

ดังนั้นควรพิจารณาก่อนว่า จะใช้สวมใส่เพื่อวิ่งแบบไหนเป็นหลัก เช่น เน้นวิ่งเร็ว เน้นวิ่งระยะทางไกล หรือเน้นวิ่งเทรล เป็นต้น

หากเน้นวิ่งระยะไกล ควรเลือกรองเท้าที่มีส่วนรองรับแรงกระแทก (Cushion) ที่ดี เพื่อซัพพอร์ตการวิ่งเป็นเวลานาน

หากเน้นวิ่งเทรล ซึ่งสภาพพื้นผิวในการวิ่งเป็นพื้นที่ขรุขระ รองเท้าสำหรับวิ่งเทรลจึงมีพื้นรองเท้าที่มีดอกยื่นออกมา เพื่อช่วยในการเกาะพื้นผิวและกันลื่น

ระยะที่เราเลือกวิ่งมีผลต่อการเลือกรองเท้าวิ่ง การซ้อมก็มีส่วนสำคัญเช่นกัน ให้เราวิ่งจบแบบไม่เจ็บ คลิกอ่านแนวทางการซ้อมวิ่งได้ที่ วิ่งระยะไหน ซ้อมเท่าไรดี

5. รองรับแรงกระแทกได้ดี

เนื่องจากการวิ่งในแต่ละครั้งจะเกิดแรงกระแทกที่ฝ่าเท้าเป็นหลัก รองเท้าที่รับแรงกระแทกได้ไม่ดี อาจจะส่งผลให้เกิดอาการบาดเจ็บบริเวณข้อเท้าหรือฝ่าเท้าได้ โดยเฉพาะในผู้ที่ต้องวิ่งระยะทางไกลเป็นเวลานาน

ดังนั้น รองเท้าวิ่งที่ดี ควรมีคุณสมบัติรองรับแรงกระแทกได้ดี มีการออกแบบพื้นรองเท้าที่หนานุ่ม ไม่ก่อให้เกิดอาการเมื่อย หรือเจ็บปวดขณะวิ่ง สวมใส่สบายขณะวิ่ง

สำหรับใครที่กำลังฝึกวิ่งให้ไกลขึ้น ตามไปอ่าน 5 เทคนิควิ่งให้ไกลขึ้น ได้เลยที่นี่

6. รองเท้าน้ำหนักเบาและระบายอากาศได้ดี

น้ำหนักของรองเท้าวิ่ง ถือเป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญในการเลือกรองเท้าวิ่งได้อย่างเหมาะสม ช่วยเพิ่มความคล่องตัวในการวิ่ง ไม่รู้สึกหน่วงเท้าขณะวิ่ง ทำให้สามารถวิ่งได้เร็วและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

ดังนั้นในการเลือกรองเท้าวิ่งสักคู่ อย่าลืมลองสวมก่อนซื้อทุกครั้ง และลองวิ่งเหยาะๆ เบาๆ เพื่อเช็คว่ารองเท้าวิ่งนั้น มีน้ำหนักเหมาะสมสำหรับเราหรือไม่

และนอกจากน้ำหนักเบาแล้ว รองเท้าควรมีการระบายอากาศที่ดีด้วย เพราะการวิ่งระยะไกล หากรองเท้าไม่สามารถระบายอากาศได้อย่างเหมาะสม จะทำให้เกิดปัญหาจากความอับชื้น ไม่สบายเท้า

รวมทั้งอาจทำให้เกิดอาการบาดเจ็บจากการเสียดสีได้ เนื่องจากเมื่อเหงื่อออกที่บริเวณฝ่าเท้าและระบายอากาศได้ไม่ดี จะทำให้เกิดการเสียดสีระหว่างวิ่ง และเกิดอาการบาดเจ็บบริเวณฝ่าเท้าและนิ้วเท้าได้ค่ะ

7. มีความยืดหยุ่นที่เหมาะสม

ปัจจัยส่วนหนึ่งที่จะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดอาการบาดเจ็บของเท้าขณะวิ่ง คือ ความยืดหยุ่นของรองเท้า เพราะรองเท้าที่มีความยืดหยุ่นในแบบที่พอดีกับสรีระของเท้า จะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดอาการบาดเจ็บได้

เช่น ไม่ทำให้ข้อเท้าพลิกได้ง่ายขณะวิ่ง โดยคุณสามารถทดสอบความยืดหยุ่นของรองเท้าก่อนซื้อง่ายๆ ด้วยการจับปลายรองเท้างอขึ้นด้านบน เพื่อสังเกตว่ารองเท้ามีความยืดหยุ่นมากน้อยแค่ไหน หากปลายรองเท้ามีความแข็งมากเกินไป จะทำให้รองเท้าไม่ยืดหยุ่น และไม่รองรับสรีระของเท้าขณะวิ่ง

นอกจากเลือกรองเท้าวิ่งที่มีความยืดหยุ่นแล้ว ก็อย่าลืมเทรนกล้ามเนื้อให้มีความแข็งแรงกันด้วย ตามไปอ่านกันได้ที่ ท่าบริหารกล้ามเนื้อสำหรับวิ่ง

จากเทคนิคต่างๆ ในการเลือกรองเท้าวิ่งอาจจะยังดูยากเกินไป ทำให้ตัดสินใจเลือกรองเท้าไม่ถูกเสียที ปัจจุบันที่ร้านขายรองเท้าวิ่งโดยเฉพาะ มีบริการวิเคราะห์ลักษณะการวิ่งของเราให้ด้วย เพื่อแนะนำและเลือกรองเท้าวิ่งให้เหมาะสมกับเรา วิธีนี้เป็นอีกวิธีที่ช่วยให้เราเลือกรองเท้าวิ่งที่เหมาะสมได้ค่ะ

เมื่อเลือกรองเท้าวิ่งได้แล้ว Fit Me มีคำแนะนำ วิธีซักรองเท้าวิ่ง มาฝากกันด้วย ตามไปอ่านกันได้นะคะ

สรุป

การเลือกซื้อรองเท้าวิ่ง ผู้เลือกซื้อควรคำนึงถึงหลักในการเลือกซื้อต่างๆ ซึ่งถือเป็นพื้นฐานสำคัญในการเลือกรองเท้าวิ่งที่เหมาะสม ทั้งนี้ก็เพื่อให้ได้รองเท้าที่มีประสิทธิภาพสูงสุดในการวิ่ง นอกจากจะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดอาการบาดเจ็บแล้ว การเลือกรองเท้าวิ่งที่เหมาะสม ยังช่วยทำให้คุณวิ่งได้เร็วและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนรองเท้าบ่อยๆ ให้สิ้นเปลือง เพราะแค่คู่เดียวก็สามารถใช้งานได้ยาวนานเป็นปีๆ เลยทีเดียว

รู้วิธีการเลือกรองเท้าวิ่ง กันไปแล้ว Fit Me พาไปดู วิธีการเลือกชุดวิ่งผู้หญิง กันต่อเลย

Fit Me ฝากกด Like เพจด้วยนะคะ จะได้ไม่พลาดบทความดีๆ จากเรา

ชุดวิ่งผู้หญิง

บทความล่าสุด

บทความยอดนิยม

หมวดหมู่สินค้า