เป็นประจำเดือนออกกำลังกายได้ไหม ควรออกกำลังกายหรือเปล่า

เป็นประจำเดือนออกกำลังกายได้ไหม

สาวๆ เฮลตี้อย่างเรา เวลาที่อยู่ในช่วงมีประจำเดือน คงเคยสงสัยว่า เป็นประจำเดือนออกกำลังกายได้ไหม การออกกำลังกายในช่วงวันนั้นของเดือนจะมีผลกระทบอะไรต่อร่างกายหรือเปล่า ในบทความนี้ Fit Me พาไปหาคำตอบกัน

จริงๆ แล้วการออกกำลังกายในช่วงมีประจำเดือนเป็นสิ่งที่สามารถทำได้ แต่ต้องเลือกรูปแบบการออกกำลังกายที่เหมาะสม เพื่อไม่ให้เกิดผลเสียต่อสุขภาพ

ในช่วงที่มีประจำเดือน หลายๆ คนอาจจะรู้สึกเหนื่อย หมดแรง บางคนอาจรู้สึกว่า งดออกกำลังกายในช่วงนี้เพื่อเก็บแรงไว้ดีกว่า แต่จริงๆ แล้วไม่ใช่สิ่งที่ถูกต้องเสมอไป เพราะการออกกำลังกายในช่วงมีประจำเดือนนั้นยังมีประโยชน์ด้วยนะคะ มาดูกันดีกว่าว่ามีข้อดีอย่างไรบ้าง

ชุดออกกำลังกายผู้หญิง

ประโยชน์ของการออกกำลังกายช่วงมีประจำเดือน

ประโยชน์ของการออกกำลังกายข้อหนึ่ง คือ ทำให้ร่างกายของเราหลั่งเอ็นโดรฟิน หรือสารแห่งความสุข ทำให้เรารู้สึกสดชื่นและอารมณ์ดีขึ้น

เพราะในช่วงที่มีประจำเดือนเราจะรู้สึกเหนื่อยล้าและอารมณ์ขึ้นๆ ลงๆ การออกกำลังกายจึงทำให้เรารู้สึกผ่อนคลายมากขึ้น และนอกจากนี้การออกกำลังกายเบาๆ ยังช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือด ช่วยบรรเทาอาการปวดต่างๆ ในช่วงที่มีประจำเดือน เช่น ปวดหัว ปวดหลัง และปวดท้อง เป็นต้น

ออกกำลังกายได้ตามเป้าหมาย

เป็นประจำเดือนสามารถออกกำลังกายท่าไหน ออกกำลังกายอะไรได้บ้าง

วันนี้ Fit Me มีวิธีออกกำลังกายในช่วงที่เรามีประจำเดือนมาฝากกันค่ะ สาวๆ ควรเลือกการออกกำลังกายให้เหมาะสมกับสภาพร่างกายของตัวเอง เพราะแต่ละคนนั้นมีอาการ และความหนักเบาของอาการในช่วงเป็นประจำเดือนแตกต่างกันออกไป

การออกกำลังกายในช่วงเป็นประจำเดือน ควรเน้นการออกกำลังกายเบาๆ เน้นการยืดเหยียด ให้ร่างกายได้บรรเทาอาการปวดเกร็งของกล้ามเนื้อ

มาดูกันดีกว่าว่ามีการออกกำลังกายท่าไหนกันบ้าง

1. โยคะ

การเล่นโยคะถือเป็นการออกกำลังกายที่ปลอดภัยที่สุดสำหรับสาวๆ ในช่วงมีประจำเดือน เพราะเป็นการออกกำลังกายที่ไม่ต้องใช้ร่างกายหักโหม และยังสามารถเลือกท่าทางได้หลากหลายให้เหมาะสมกับสภาพร่างกายของเราในช่วงนั้นๆ

นอกจากนี้การเล่นโยคะยังดีต่อสุขภาพในช่วงที่มีประจำเดือน เพราะช่วยขับสารพิษที่อยู่ในร่างกาย ลดอาการปวดเกร็งของกล้ามเนื้อ ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด และช่วยป้องกันการเป็นตะคริวได้ดีอีกด้วย

และยังมีท่าโยคะ ที่ช่วยลดอาการปวดท้องประจำเดือนได้ด้วย อ่านเพิ่มเติมได้ที่ 5 ท่าโยคะ ช่วยลดปวดท้องประจำเดือน

แต่ท่าที่ควรหลีกเลี่ยงในช่วงมีประจำเดือน คือ ท่าที่ต้องยกขาขึ้นสูงกว่าศรีษะ และท่ากลับหัวต่างๆ เช่น ท่ายืนด้วยไหล่ ท่าคันไถ และท่าเฮดแสตน เป็นต้น เพื่อไม่ให้เลือดเสียไหลย้อนกลับสู่ร่างกายนั่นเองค่ะ

*บทความน่าสนใจเกี่ยวกับโยคะ คลิกอ่านเพิ่มเติมได้ที่ โยคะเพื่อสุขภาพ

ท่าโยคะ ท่านักรบ 1

2. ยืดกล้ามเนื้อ

สาวๆ อาจจะเลือกท่ายืดเหยียดกล้ามเนื้อเป็นท่าออกกำลังกายในช่วงมีประจำเดือนได้ โดยการยืดเหยียดกล้ามเนื้อนี้จะช่วยในเรื่องของการป้องกันการบาดเจ็บของร่างกายจากการใช้ชีวิตประจำวันอีกด้วย

เหมาะสำหรับออกกำลังเบาๆ ในช่วงหลังจากตื่นนอน หรือก่อนนอน ทำอย่างน้อย 10 นาที เพียงแค่ยืดเหยียดร่างกาย แขน ขา ช่วงลำตัว ก็จะช่วยบรรเทาอาการเจ็บปวดและอาการปวดเกร็งต่างๆ ได้ ช่วยบรรเทาอาการปวดท้องประจำเดือนได้ด้วย

ตะคริวน่อง

3. การเดินออกกำลังกาย

การเดินเป็นวิธีออกกำลังกายอีกหนึ่งประเภทที่ดีที่สุด เพราะมีแรงกระแทกน้อย และยังดีต่อการขับถ่าย เพราะจะช่วยบรรเทาอาการท้องผูก ลดอาการปวดตึงกล้ามเนื้อ โดยอาจจะเลือกวิ่งเบาๆ สลับกับเดินเป็นระยะ เพื่อให้เกิดการเคลื่อนไหวของร่างกายมากขึ้น ทำให้สามารถเผาผลาญไขมันส่วนเกินออกไปได้ด้วย

อ่านเพิ่มเติมได้ที่ เคล็ดลับการเดินออกกำลังกายลดไขมัน

เดินออกกำลังกาย

4.พิลาทิส

นอกจากโยคะแล้ว อีกหนึ่งการออกกำลังกายในช่วงมีประจำเดือนที่เหมาะสำหรับผู้หญิงก็คือ พิลาทิส ซึ่งถือเป็นตัวช่วยที่ดีในการทำให้ระบบน้ำเหลืองและระบบไหลเวียนเลือดในร่างกายทำงานได้อย่างสมบูรณ์

อีกทั้งยังเป็นท่าที่เน้นการเคลื่อนไหวอย่างช้าๆ ถือว่าปลอดภัยกับสุขภาพในช่วงมีประจำเดือนอีกด้วย หากทำเป็นประจำก็ส่งผลดีต่อร่างกาย และยังช่วยลดน้ำหนักได้ด้วยเช่นกัน

ชุดออกกำลังกายผู้หญิง

สรุป

คำถามที่ว่า เป็นประจำเดือนออกกำลังกายได้ไหม คำตอบ คือ ได้ และ เป็นประจำเดือนควรออกกำลังกายไหม คำตอบ คือ ควร เช่นกันค่ะ

จริงๆ แล้วการออกกำลังกายในช่วงมีประจำเดือนนั้นสามารถทำได้ แต่ก็ต้องอยู่ภายใต้ความเหมาะสม เพราะถ้าหากเลือกประเภทของการออกกำลังกายที่หักโหมและใช้แรงมากเกินไป ก็อาจจะทำให้เกิดอาการบาดเจ็บหรือส่งผลกระทบต่อสุขภาพของสาวๆ ในช่วงวันมามากได้ค่ะ

ลองเลือกวิธีออกกำลังกายที่เรานำมาฝากไปออกกำลังกายในช่วงนั้นของเดือนดูนะคะ นอกจากจะไม่เป็นส่งผลกระทบต่อร่างกายแล้ว ยังช่วยให้เรารู้สึกดีขึ้นอีกด้วยค่ะ

จบแล้ว…ไว้พบกันใหม่บทความหน้าค่ะ

Fit Me ฝากกด Like เพจด้วยนะคะ จะได้ไม่พลาดบทความดีๆ จากเรา

บทความล่าสุด

บทความยอดนิยม

หมวดหมู่สินค้า