5 ท่าโยคะลดต้นขา ให้เรียวสวยทันใจ

ท่าโยคะลดต้นขา

การเล่นโยคะไม่ได้มีประโยชน์แค่ช่วยแก้ปวดเมื่อยและช่วยยืดกล้ามเนื้อ ปรับรูปร่างให้สมส่วนเท่านั้น หรือ เล่นโยคะเพื่อลดหุ่น เพียงอย่างเดียว เพราะการเล่นโยคะยังสามารถช่วยลดต้นขาของเราให้เรียวสวยได้อีกด้วย! และสำหรับมือใหม่ที่ยังไม่เคยฝึกเล่นโยคะ แนะนำให้ลองฝึก 7 ท่าโยคะพื้นฐาน กันก่อนได้นะคะ

ท่าโยคะบางท่า นอกจากจะใช้ความยืดหยุ่นของร่างกายแล้ว เรายังต้องใช้การเกร็งกล้ามเนื้อร่วมด้วย ซึ่งเป็นตัวช่วยลดกระชับต้นขาและส่วนต่างๆ ให้สวยงาม สมส่วน และในวันนี้ Fit Me มี 5 ท่าโยคะลดต้นขา ให้เรียวสวยมาฝากทุกคนกันค่ะ

ชุดออกกำลังกายผู้หญิง

5 ท่าโยคะลดต้นขา

ท่าโยคะ ท่าที่ 1 : ท่าต้นไม้ (Tree Pose)

ท่านี้ช่วยยืดและทำให้กล้ามเนื้อต้นขา น่อง ข้อเท้า รวมถึงกล้ามเนื้อหลังให้แข็งแรง และช่วยให้การสมดุลร่างกายของเราดีขึ้น

 1. เริ่มจากยืนตัวตรงให้เท้าทั้งสองข้างชิดกัน หลังตรง แขนแนบลำตัว
 2. ยกเท้าขวามาวางที่ต้นขาด้านในของขาซ้าย และพนมมือที่กลางหน้าอก
 3. มีสมาธิ พยายามรักษาสมดุลของร่างกาย จากนั้นให้เหยียดแขนตรงขึ้นเหนือศรีษะ และผลักแขนไปหลังใบหู หากใครทรงตัวไม่ได้ให้พนมมือไว้ที่หน้าอกเหมือนเดิมค่ะ
 4. หายใจเข้าออกลึกๆ ช้าๆ ทำค้างไว้ 30-60 วินาที จากนั้นให้เปลี่ยนข้าง

ท่าต้นไม้

ท่าโยคะ ท่าที่ 2 : ท่าเก้าอี้ (Chair Pose)

ท่านี้ช่วยให้กล้ามเนื้อบริเวณสะโพกและต้นขาได้ออกแรงโดยตรง และยังสร้างความแข็งแรงให้กล้ามเนื้อหลังอีกด้วย แต่คนที่มีปัญหาที่เข่าไม่เหมาะในการฝึกท่านี้นะคะ

 1. ยืนตัวตรง แยกขาทั้งสองข้างเล็กน้อย
 2. ยกแขนทั้งสองข้างขึ้นเหนือศรีษะในท่าพนมมือ
 3. ค่อยๆย่อเข่าลงช้าๆ โดยดันสะโพกไปด้านหลัง คล้ายกับการนั่งเก้าอี้ ทำค้างไว้ 30-60 วินาที
 4. จากนั้นคลายท่า และทำซ้ำค่ะ

สำหรับผู้ที่เริ่มฝึกใหม่ หากทรงตัวได้ไม่ดี สามารถทำใกล้กับกำแพง และใช้หลังพิงกำแพงได้ค่ะ

ท่าเก้าอี้

ท่าโยคะ ท่าที่ 3 : ท่านักรบ 1 (Warrior Pose)

ท่านี้ช่วยกระชับกล้ามเนื้อต้นขา สะโพก ลดเซลลูไลท์ และช่วยยืดเหยียดเส้นเอ็น หลัง ไหล่ จนถึงข้อเท้า และยังบรรเทาอาการปวดหลัง ปวดน่องได้อีกด้วยค่ะ

 1. ยืนตัวตรง เท้าชิด จากนั้นก้าวเท้าซ้ายไปด้านหลังให้กว้างพอประมาณ โดยให้ลำตัวส่วนบน หันตรง ลำตัวไม่เอียง และเหยียดแขนทั้งสองข้างขึ้นเหนือศรีษะ ให้แขนเหยียดตรง
 2. งอเข่าขวาทำมุม 90 องศา ระวังไม่ให้เข่าขวางอเลยปลายเท้า เพราะจะทำให้เข่ารับน้ำหนักมาก อาจทำให้เจ็บเข่าได้ค่ะ ส่วนเท้าซ้ายเอียงประมาณ 45 องศา ไปทางเดียวกับเข่าด้านหน้า และทิ้งน้ำหนักไปด้านหน้า
 3. ค้างท่าไว้ 3-5 รอบลมหายใจ โดยตลอดการค้างท่าไว้ ลำตัวต้องหันตรงไปด้านหน้า และเข่าซ้ายเหยียดตรงตลอดเวลา
 4. คลายท่าโดยเหยียดขาขวาให้ตรง ลดมือลง และยกเท้าซ้ายกลับที่เดิม จากนั้นเปลี่ยนสลับทำอีกข้างค่ะ

ท่านักรบ 1

ท่าโยคะ ท่าที่ 4 : ท่าสะพาน (Bridge Pose)

ท่านี้เป็นอีกท่าที่ช่วยสร้างความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อต้นขา สะโพก กล้ามเนื้อหลัง หน้าท้อง และคอได้เป็นอย่างดี และหลังจากทำท่านี้จะทำให้รู้สึกผ่อนคลาย เพราะร่างกายได้ยืดเกือบทุกส่วนค่ะ

 1. นอนราบกับพื้น จากนั้นชันเข่าทั้งสองข้าง โดยแยกเท้าให้มีความกว้างประมาณสะโพกของเรา และวางแขนแนบลำตัว โดยระยะห่างของขานั้น ให้เราสามารถเอามือไปแตะส้นเท้าได้
 2. จากนั้นค่อยๆยกสะโพกขึ้นจนสะโพกสูงอยู่ในระดับเดียวกับหัวเข่า ส่วนหัวไหล่ด้านบนนั้นยังคงติดพื้นอยู่ แขนทั้งสองข้างสามารถวางขนานลำตัวไว้บนพื้น หรือประสานมือ หรือถ้าความยืดหยุ่นดีสามารถเลื่อนมือมาจับที่ข้อเท้าก็ได้ค่ะ
 3. ค้างท่าไว้ 3-5 รอบลมหายใจ จากนั้นคลายท่าค่อยๆผ่อนสะโพกและหลังลง พักสักครู่และทำซ้ำอีกครั้ง

ท่าสะพาน

ท่าโยคะ ท่าที่ 5 : ท่าสุนัขก้มหน้าแยกขา (Downward Dog Split Pose)

ท่านี้ช่วยบริหารให้เรียวขาสวย ลดไขมันบริเวณต้นขาให้เล็กลง เปลี่ยนไขมันให้เป็นกล้ามเนื้อ และช่วยให้ทำให้ก้นกระชับอีกด้วย

 1. เริ่มจากท่าสุนัข วางมือทั้งสองข้างและเข่าลงบนพื้น แขนกางประมาณช่วงไหล่ เข่าห่างกันประมาณช่วงสะโพก
 2. หายใจเข้าลึกๆ จากนั้นหายใจออกและยกสะโพกขึ้น ฝ่ามือกดพื้นและเหยียดแขนให้ตรง กดไหล่ลง เหยียดขาทั้งสองข้างให้ตรง กระจายน้ำหนักไปที่นิ้วมือทั้งสองข้าง พยายามวางฝ่าเท้าทั้งสองข้างบนพื้นให้สนิท แต่ถ้ารู้สึกตึงมากสามารถงอเข่าช่วยได้เล็กน้อยค่ะ
 3. จากนั้นยกขาข้างขวาขึ้นให้สูงที่สุดเท่าที่จะทำได้ เหยียดขาให้ตรง เกร็งต้นขาและค้างไว้ ส่วนส้นเท้าซ้ายพยายามกดเท้าลงบนพื้นให้สนิท ค้างท่า 3-5 รอบลมหายใจ
 4. จากนั้นคลายท่า ลดขาขวาลง สลับทำอีกข้างหนึ่ง เมื่อทำครบแล้วให้กลับมาในท่าสุนัข และพักในท่าเด็กเพื่อผ่อนคลาย

ท่าโยคะ downward facing dog

สรุป

เป็นอย่างไรกันบ้างค่ะ สำหรับ ท่าโยคะลดต้นขา ทั้ง 5 ท่า ที่ช่วยให้เราได้ออกกำลังกายโดยการเกร็งกล้ามเนื้อส่วนล่าง ไม่ว่าจะเป็นหลังส่วนล่าง ก้น สะโพก ต้นขาและข้อเท้า ช่วยให้กล้ามเนื้อยืดเหยียด ผ่อนคลายความเมื่อยล้า และยังช่วยเพิ่มความฟิตกระชับให้กับเรียวขาของสาวๆ อีกด้วย

ชุดออกกำลังกายผู้หญิง

แต่ถ้าใครยังไม่หนำใจ Fit Me มีท่าโยคะมาแนะนำอีกนะคะ คลิกตามไปอ่านได้เลย ท่าโยคะแก้ปวดหลัง และ ท่าโยคะแก้ปวดท้องประจำเดือน

ใครที่อยากมีขาสวยได้รูป สมส่วน ปราศจากเซลลูไลท์และไขมันส่วนเกิน ก็ลองนำเอาท่าโยคะลดต้นขาทั้ง 5 ท่าที่ Fit Me นำมาฝากกันในวันนี้ไปลองทำดูนะคะ ใช้เวลาแค่ประมาณ 10-15 นาทีต่อวัน ก็ช่วยให้เรามีต้นขาเรียวสวยได้แล้วจ้า

จบแล้ว…ไว้พบกันใหม่บทความหน้าค่ะ

FitMe ฝากกด Like เพจด้วยนะคะ จะได้ไม่พลาดบทความดีๆ จากเรา

บทความล่าสุด

บทความยอดนิยม

หมวดหมู่สินค้า