ควรออกกำลังกายวันละกี่นาที??? ออกกำลังกายยังไงให้ได้ผล

ควรออกกำลังกายวันละกี่นาที

การมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง นอกจากจะต้องใส่ใจในเรื่องการทานอาหารที่มีประโยชน์ การพักผ่อนที่เพียงพอ ยังมีเรื่องการออกกำลังกายที่ต้องให้ความสำคัญด้วย ออกกำลังกายยังไงให้ได้ผล ควรออกกำลังกายวันละกี่นาที เพราะถ้าหากออกกำลังกายไม่นานตามที่ควรจะเป็น การออกกำลังกายของเราก็อาจจะไม่ได้ผล ตามที่เราตั้งเป้าหมายไว้

วัดอัตราการเต้นของหัวใจ

ควรออกกำลังกายวันละกี่นาที กี่วันต่อสัปดาห์ คำตอบของคำถามนี้ จะขึ้นอยู่กับเป้าหมายของแต่ละคนและความเหมาะสมกับสภาพร่างกายด้วย ในบทความนี้  Fit Me จะพาทุกคนไปดูกันว่าระยะเวลาในการออกกำลังกายเท่าไรจึงจะดี ออกกี่นาที ช่วยในเรื่องใดบ้าง ไปติดตามกันได้เลย

ชุดออกกำลังกายผู้หญิง

ออกกำลังกายวันละ 30 นาที เพื่อสุขภาพที่ดี

ระยะเวลาในการออกกำลังกาย 30 นาทีต่อวัน และออกกำลังกาย 5 วันต่อสัปดาห์ จะช่วยรักษาน้ำหนักตัวไม่ให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นและทำให้สุขภาพโดยรวมของเราดีขึ้น ส่งผลให้ระบบต่างๆ ภายในร่างกายสามารถทำงานได้ดียิ่งขึ้น อีกทั้งยังช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจ โรคมะเร็ง และโรคความดันผิดปกติได้อีกด้วย

ปั่นจักรยาน ฟิตเนส

ในส่วนของวิธีการออกกำลังกายนั้นสามารถเลือกทำได้ตั้งแต่ การเดินเร็ว วิ่งเหยาะๆ ปั่นจักรยาน ว่ายน้ำ หรือ การเล่นโยคะ โดยเน้นออกกำลังกายในระดับปานกลาง (moderate-intensity exercise)

บทความแนะนำ :

ชุดโยคะผู้หญิง

ออกกำลังกายวันละ 40 นาทีขึ้นไป เพื่อลดน้ำหนัก

เป้าหมายหลักของการออกกำลังกายของคนส่วนใหญ่ คือ เพื่อลดน้ำหนัก แต่ต้องเข้าใจก่อนว่า การลดน้ำหนัก คือการลดไขมันสะสมในร่างกาย ซึ่งเราต้องดูแลทั้งการรับประทานอาหารและการออกกำลังกายควบคู่กันไป

ท่าวอร์มร่างกาย

การออกกำลังกายเพื่อลดน้ำหนักนั้น แนะนำให้ออกกำลังกายทั้งแบบเวทเทรนนิ่งและคาร์ดิโอควบคู่กัน เพราะ ถ้าเป้าหมายของเราคือการลดน้ำหนัก คาร์ดิโอ เป็นสิ่งจำเป็น แต่ก็ควรแบ่งวันออกกำลังกายมาออกกกำลังกายแบบเวทเทรนนิ่ง หรือจะบอดี้เวท ก็ได้เพื่อเสริมสร้างกล้ามเนื้อด้วย

ยิ่งเรามีกล้ามเนื้อมากเท่าไร การเผาผลาญพลังงานระหว่างวันยิ่งมากเท่านั้น

การออกกำลังกายเพื่อลดน้ำหนักนั้น แนะนำให้ออกกำลังกาย 40 นาทีขึ้นไป เนื่องจากในช่วง 30 นาทีแรกของการออกกำลังกาย ร่างกายจะดึงพลังงานมาจากน้ำตาลและแป้งมาใช้เป็นพลังงานหลัก และหลังจาก 30 นาทีร่างกายจึงจะดึงไขมันที่สะสมในร่างกายออกมาใช้เป็นพลังงาน โดยเราจะเน้นการออกกำลังกายในระดับปานกลางถึงหนัก (moderate to high-intensity exercise)

เวทเทรนนิ่ง ดัมเบล

ตารางการออกกำลังกายสำหรับลดน้ำหนักอาจจะดูน่าเบื่อ ดังนั้น เพื่อไม่ให้เราเลิกออกกำลังกายกลางทาง แนะนำให้ออกกำลังกายหลากหลายระดับของความหนักเบา ตัวอย่างเช่น แบ่งการออกกำลังกายใน 1 สัปดาห์ เป็น การเล่นเวท 3 วันต่อสัปดาห์ ร่วมกับการคาร์ดิโอวันละ 40 นาที 2 วันต่อสัปดาห์ ซึ่งการคาร์ดิโอนั้นสามารถทำได้หลายการออกกำลังกาย ทั้ง การวิ่ง การปั่นจักรยาน

ถ้าร่างกายแข็งแรงมากขึ้นแล้ว สามารถออกกำลังกายแบบ Interval training หรือ จะออกกำลังกายแบบ HIIT เป็นครั้งคราวก็ได้เช่นกัน เพราะการออกกำลังกายในลักษณะนี้เป็นการออกกำลังกายที่หนัก ถ้าร่างกายยังไม่พร้อมอาจจะทำให้เกิดอาการบาดเจ็บได้

บทความแนะนำ : ท่าวอร์มอัพก่อนออกกำลังกาย

สำหรับมือใหม่ ในการออกกกำลังกาย ใครที่เหนื่อยง่าย ออกกำลังกายต่อเนื่องไม่ได้นาน แนะนำให้ออกกำลังกาย 10 นาที แล้วหยุดพัก จากนั้นก็เริ่มออกกำลังกายต่อจนครบเวลา ถือเป็นอีกวิธีที่ช่วยให้ผู้ที่เริ่มออกกำลังกายสามารถออกกำลังกายได้ตามเป้าหมายที่ตั้งใจไว้ค่ะ

ชุดวิ่งผู้หญิง

สรุป

เมื่อเป้าหมายของการออกกำลังกายแต่ละคนต่างกัน ส่งผลให้ระยะเวลาและความหนักเบาของการออกกำลังกายแตกต่างกันด้วย ดังนั้น ควรออกกำลังกายวันละกี่นาที จึงขึ้นอยู่กับเป้าหมายของคุณ และเพื่อผลลัพธ์ที่ดี อาหารที่เลือกรับประทานก็เป็นปัจจัยสำคัญเช่นกัน เพราะถึงแม้จะออกกำลังกายได้อย่างมีประสิทธิภาพเพียงใด แต่เราเลือกบริโภคอาหารที่ไม่ดีหรือเกินความความต้องการของร่างกาย ก็ส่งผลให้ไปไม่ถึงเป้าหมายที่ตั้งใจไว้ค่ะ

Fit Me ฝากกด Like เพจด้วยนะคะ จะได้ไม่พลาดบทความดีๆ จากเรา

บทความล่าสุด

บทความยอดนิยม

หมวดหมู่สินค้า