3 สิ่งที่นักวิ่งควรรู้ ก่อนเลือก สปอร์ตบราวิ่ง ที่นักวิ่งมือใหม่มักมองข้าม

สปอร์ตบราวิ่ง

กีฬาวิ่งถือว่าได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ สังเกตได้จากงานวิ่งที่จัดกันทุกสัปดาห์ และกีฬาวิ่งเป็นกีฬาที่เริ่มเองได้ง่าย ทำให้มีนักวิ่งหน้าใหม่เข้ามาวิ่งกันมากขึ้น แต่เมื่อเราเริ่มวิ่งระยะไกลขึ้น หรือวิ่งนานขึ้น ชุดวิ่ง ที่เราเลือกใส่จะเริ่มมีความสำคัญมากขึ้น เพราะการวิ่งเป็นกีฬาที่มีเหงื่อออกเยอะ ใช้เวลาในการออกกำลังกายนาน และเป็นกีฬาที่มีแรงกระแทกสูง

เพราะฉะนั้น ชุดวิ่งออกกำลังกาย ที่เราเลือกนั้นต้องมีลักษณะที่ระบายอากาศดี ผ้าแห้งไว ใส่กระชับ เก็บทรง เป็นอย่างดี วันนี้ Fit Me ขอมาพูดถึง สปอร์ตบราวิ่ง กันก่อนนะคะ ว่า 3 เรื่องที่ต้องรู้ก่อนที่จะเลือกซื้อ สปอร์ตบราสำหรับวิ่ง ซักตัวต้องดูเรื่องอะไรกันบ้าง

(ก่อนหน้านี้ Fit Me เขียนภาพรวมของ การเลือกสปอร์ตบราออกกำลังกาย ไว้แล้วตามไปอ่านกันได้นะคะ)

ชุดออกกำลังกายผู้หญิง

3 เคล็ดลับ เลือก สปอร์ตบราวิ่ง ให้มั่นใจกว่าเดิม

เรื่องของหน้าอกหน้าใจเป็นเรื่องใหญ่ของสาวทุกไซส์เสมอ โดยเฉพาะเมื่อพูดถึงการวิ่งแล้ว สาวๆ ดูจะมีความกังวลว่า สปอร์ตบราวิ่ง ที่เลือกมาจะไม่กระชับ ไม่เก็บทรง และใส่ไม่สบาย ทำให้การวิ่งหมดสนุกไปเลย

ก่อนที่เราจะไปดูกันว่า 3 ข้อที่ว่ามีอะไรบ้าง สำหรับใครที่ยังสงสัยว่า ทำไมต้องใส่สปอร์ตบรา ใช่ชุดชั้นในทั่วไปแค่นั้นไม่ได้หรือ Fit Me มีคำตอบให้ค่ะ ตามไปอ่านได้ที่ ข้อดีของการใส่สปอร์ตบรา

วันนี้ Fit Me จึงขอนำเคล็ดลับในการเลือกสปอร์ตบราวิ่งมาฝากกันค่ะ เพื่อให้คุณสามารถเลือก สปอร์ตบราใส่วิ่ง ได้อย่างมั่นใจ ใส่วิ่งได้อย่างเหมาะสม และช่วยรองรับสรีระได้กระชับที่สุดค่ะ และเมื่อใส่ สปอร์ตบรา ต้องใส่เสื้อในอีกไหม Fit Me ยืนยันได้เลยว่าไม่ต้องใส่ชุดชั้นในแล้วนะคะ เพราะสปอร์ตบราถูกออกแบบมาให้ใส่แทนชุดชั้นในได้เลยค่ะ

สปอร์ตบราวิ่ง
คลิกที่รูป เพื่อดูชุดสปอร์ตบราใส่วิ่ง

1. เลือก สปอร์ตบราวิ่ง ก็ต้องรู้จัก “คัพ” ของตัวเองนะ

เชื่อมั้ยคะว่ามีสาวมากกว่า 70% ที่ไม่รู้ขนาดคัพที่แท้จริงของตัวเองคืออะไร ไม่ใช่แค่กับชุดชั้นในทั่วไปเท่านั้นนะคะ แต่สปอร์ตบราเองก็ต้องการคัพที่เหมาะสมด้วยเช่นกัน ดังนั้นคุณควรวัดขนาดคัพ (Cup Size) ของตัวเองรวมถึงรอบใต้อกให้แน่นอนก่อนเลือกซื้อสปอร์ตบรา

ชุดออกกำลังกายผู้หญิง

ในการเลือกซื้อสปอร์ตบรา ปัญหาส่วนใหญ่ที่ใส่สปอร์ตบราแล้วรู้สึกว่าอึดอัด ไม่สบายตัว หรือหลวมเกินไป ส่วนมากเป็นเพราะรอบตัวไม่พอดี รอบตัวนั้นเราจะวัดตรงใต้ราวนม ตอนวัดให้ยืนตัวตรง แนะนำวัดเป็นเซนติเมตรนะคะ เพื่อจะได้ไซส์ที่พอดีกว่าค่ะ

หากใครไม่สะดวกวัด สามารถเทียบไซส์ชุดชั้นในปกติกับไซส์สปอร์ตบราได้เลยค่ะ ตัวอย่างเช่น ไซส์ส่วนใหญ่ หากคัพ A,B,C และรอบตัว 70 ซม. ส่วนมากจะเท่ากับสปอร์ตบราขนาดไซส์ S เป็นต้นค่ะ แต่ถ้ากลัวเลือกไซส์ไม่ถูก ฟิตมี ยินดีให้คำแนะนำค่ะ ทักไลน์ มาสอบถามได้เลย

เคล็ดลับเพิ่มเติม คลิกตามไปอ่านกัน เลือกชุดกีฬาให้เหมาะกับรูปร่าง

สปอร์ตบราสำหรับวิ่ง

2. เลือกประเภทของ สปอร์ตบราสำหรับวิ่ง ให้เหมาะสม

สปอร์ตบรามีหลายประเภท ในการวิ่งนั้นควรเลือกสปอร์ตบราที่สามารถรองรับแรงกระแทกสูงได้ดี หรือที่เรียกว่า สปอร์ตบรา High Impact เพราะสปอร์ตบราประเภทนี้จะช่วยประคองหน้าอกของเราไม่ให้กระเพื่อมมากเกินไปเวลาวิ่ง ทำให้เรารู้สึกกระชับ คล่องตัวค่ะ

สปอร์ตบราแบบ High Impact จะออกแบบมาให้ช่วยเก็บทรงได้ดี มีสายบริเวณไหล่และรอบใต้อกที่กว้าง สามารถช่วยประคองหน้าอกในขณะที่เราเคลื่อนไหวได้เป็นอย่างดี บางครั้งสาวๆ หลายคนอาจจะออกกำลังกายประเภทอื่น แต่เป็นการออกกำลังกายที่มีแรงกระแทกสูง เช่น การออกกำลังกายแบบ HIIT หรือกระโดดเชือก ก็ควรเลือกสปอร์ตบราแบบ High Impact เป็นตัวเลือกที่ตอบโจทย์มากกว่าค่ะ

และถ้าสาวๆ คนไหนมักมีปัญหาสายสปอร์ตบรารั้งไหล่ เพราะช่วงไหล่อาจจะหนากว่าสาวๆ ทั่วไป ควรเลือกเป็น สปอร์ตบราที่สามารถปรับสายได้ เพื่อให้สามารถปรับช่วงไหล่ให้พอดีกับสรีระของเราได้มากยิ่งขึ้น ทีนี้รับรองว่าวิ่งยาวแค่ไหนก็ไม่ปวดไหล่ สบายหายห่วงแน่นอนค่ะ

ตามหา สปอร์ตบราวิ่ง ทักไลน์ฟิตมี มาได้เลยค่ะ

สปอร์ตบราใส่วิ่ง
สปอร์ตบราตะขอหลัง

3. เนื้อผ้าของสปอร์ตบราวิ่งก็สำคัญ

นอกจากเลือกสปอร์ตบราประเภทที่รองรับแรงกระแทกสูงแล้ว สิ่งที่ต้องคำนึงถึงอีกอย่าง คือ เนื้อผ้า เนื้อผ้าของบราวิ่ง ควรเป็นผ้าที่แห้งไว ไม่อมเหงื่อ และมีความยืดหยุ่นดี ไม่รัดมากจนเกินไป ไม่เช่นนั้นจะเป็นอุปสรรคในการวิ่งของเราได้ค่ะ การเลือกเนื้อผ้านั้นยังช่วยในเรื่องความสบายตัวในการใส่ เพราะเนื้อผ้าบางประเภทใส่แล้วอาจเกิดการเสียดสี เมื่อเราวิ่งเป็นเวลานานจึงทำให้เกิดแผลได้ค่ะ

ชุดออกกำลังกายผู้หญิง

สรุป

สปอร์ตบราวิ่งเป็นหนึ่งตัวช่วยสำคัญที่เพิ่มความมั่นใจให้แก่ผู้หญิงที่ชื่นชอบในการออกกำลังกาย แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดนอกจากเรื่องของแฟชั่นหรือความสวยงามแล้ว การเลือกสปอร์ตบราที่กระชับ แต่ไม่บีบรัดหน้าอกของสาวๆ จนอึดอัด รวมถึงสามารถระบายอากาศได้ดี จึงเป็นคุณสมบัติของสปอร์ตบราวิ่งที่สาวๆ ไม่ควรมองข้าม

ดังนั้น สาวๆ ควรใส่ใจรายละเอียดต่างๆ เพื่อให้เจอ สปอร์ตบราวิ่ง ที่เหมาะสมกับตัวเราที่สุดนะคะ

ตามไปอ่าน วิธีเลือกชุดวิ่งผู้หญิง กันต่อเลย

อ่านแล้วชอบบทความ Fit Me ก็ขอฝากกด Like เพจด้วยนะคะ จะได้ไม่พลาดบทความดีๆ จากเรา

ไว้เจอกันบทความหน้าค่ะ

line fitmesport

บทความล่าสุด

บทความยอดนิยม

หมวดหมู่สินค้า