วิธีเลือกชุดออกกำลังกาย ให้เหมาะกับการออกกำลังกายแต่ละประเภท

วิธีเลือกชุดออกกำลังกาย

ปัจจุบันผู้คนเริ่มหันมาให้ความสนใจดูแลสุขภาพด้วยการออกกำลังกายกันมากยิ่งขึ้น เพราะทุกคนต่างก็อยากมีสุขภาพที่ดีและมีรูปร่างที่ฟิตเฟิร์มกันทั้งนั้น ซึ่งสิ่งสำคัญที่จะทำให้การออกกำลังกายได้อย่างคล่องตัว นั่นคือ การเลือกชุดออกกำลังกายที่เหมาะสมกับการออกกำลังกายของเรานั่นเอง วันนี้ เราจะมาดูว่า วิธีเลือกชุดออกกำลังกาย ต้องเลือกอย่างไรกัน

ก่อนหน้านี้ FitMe ได้เล่าถึงว่า ทำไมต้องเลือกใส่ชุดออกกำลังกายผู้หญิงโดยเฉพาะ แต่ในบทความนี้เราจะมาลงรายละเอียดถึงประเภทกีฬาที่สาวๆ เล่นกันเลยว่า ชุดออกกำลังกาย แบบไหน เหมาะกับกีฬาแบบไหน ตามไปอ่านกันได้เลย

การเลือกชุดออกกำลังกายที่เหมาะสมจะช่วยให้สาวๆ รู้สึกสนุกและมั่นใจในการออกกำลังกาย อีกทั้งชุดยังช่วยกระชับสัดส่วน ให้เคลื่อนไหวได้อย่างคล่องแคล่ว ดังนั้น เราจึงควรรู้ว่า วิธีเลือกชุดออกกำลังกาย ให้เหมาะกับการออกกำลังกายแต่ละประเภท ว่าแต่จะมีประเภทไหนบ้าง FitMe ชวนสาวๆ ไปดูพร้อมๆกันเลยค่ะ

ชุดออกกำลังกายสำหรับวิ่ง

การวิ่งเป็นการออกกำลังกายที่จะทำให้ร่างกายรู้สึกร้อนและเกิดการระบายเหงื่อออกมาตามผิวหนัง ดังนั้น จึงควรเลือกสวมชุดออกกำลังกายที่สามารถระบายความร้อนได้ดี ไม่อมเหงื่อ ผ้าควรเป็นผ้าแห้งไว เพราะจะทำให้เราวิ่งได้สบายขึ้น ไม่รู้สึกหนักกับชุดที่เต็มไปด้วยเหงื่อ เพราะนอกจากจะไม่สบายตัวแล้ว ยังทำให้เรารู้สึกเหนื่อยมากกว่าเดิมด้วยค่ะ ถ้าชุดวิ่งของเราแห้งเร็ว ไม่อมเหงื่อ ก็จะคอยช่วยควบคุมอุณหภูมิของร่างกายไม่ให้สูงเกินไปด้วย

ส่วนรูปแบบของชุดออกกำลังกายที่เหมาะสำหรับการวิ่งควรเป็นเสื้อยืดและกางเกงขาสั้น หรือจะเป็นกางเกงวิ่งขายาว ก็ได้หมดค่ะ เลือกได้ตามความชอบเลย ถ้าเป็นขายาว ให้เลือกรุ่นที่ผ้ากระชับ พอดีตัว จะยิ่งทำให้เรารู้สึกมั่นใจมากขึ้น และถ้าสาวๆ คนไหนชอบกางเกงกระชับๆ ด้วยแล้ว ต้องแนะนำเป็น กางเกงรัดกล้ามเนื้อ เลยค่ะ นอกจากใส่กระชับแล้ว ยังช่วยเรื่องการเมื่อยล้าของกล้ามเนื้ออีกด้วย

ชุดวิ่ง

สิ่งที่สำคัญมากที่ลืมไม่ได้เลย คือ สปอร์ตบราสำหรับวิ่ง เพราะเวลาวิ่งหน้าอกเราจะได้รับแรงกระแทกตลอดเวลา ดังนั้น สปอร์ตบราที่เลือกใส่จะต้องช่วยซัพพอร์ตหน้าอกของเรา ควรเป็นสปอร์ตบราแบบรับแรงกระแทกสูง เพื่อไม่ให้หน้าอกของเราหย่อนคล้อยนั่นเอง ใครยังไม่รู้ว่า สปอร์ตบราวิ่ง ต้องเลือกอย่างไรตามไปอ่านกันได้เลย คลิก เทคนิคการเลือกสปอร์ตบราใส่วิ่ง และเนื้อผ้าของสปอร์ตบราวิ่งนั้น จะต้องเป็นเนื้อผ้าที่บาง เบา แห้งไว จะช่วยให้วิ่งได้สบาย แม้เหงื่อเยอะแค่ไหนก็สบายตัวค่ะ

ชุดออกกำลังกายสำหรับเล่นฟิตเนส-เวทเทรนนิ่ง

ชุดออกกำลังกายสำหรับออกกำลังกายในยิม ในกรณีนี้สามารถแบ่งเป็นได้ 2 กรณี คือ

เข้าคลาสที่มีแรงกระแทกสูง  เช่น Body Combat ต่อยมวย ถ้าเป็นคลาสประเภทนี้ ควรเลือกชุดที่มีความกระชับมาก จะช่วยทำให้เราเคลื่อนไหวได้อย่างคล่องแคล่ว การเคลื่อนไหวเป็นไปได้อย่างสะดวกพร้อมทั้งยังช่วยพยุงกล้ามเนื้อในตัว โดยเนื้อผ้าจะต้องมีความบางเบา สามารถระบายอากาศและเหงื่อได้ดี สปอร์ตบราควรเป็นลักษณะ High Impact ส่วนกางเกงควรเลือกเนื้อผ้าที่มีน้ำหนักเบาและระบายความชื้นได้ นอกจากนี้ เนื้อผ้ายังควรมีความยืดหยุ่นเพื่อช่วยให้คุณออกกำลังกายท่าต่างๆได้อย่างเต็มที่ระหว่างออกกำลังกาย

เวทเทรนนิ่งทั่วไป  ในกรณีนี้เราสามารถใส่ชุดทั่วไปได้ เพราะเป็นการออกกำลังกายที่เคลื่อนไหวน้อย เสื้อ กางเกง ขอแค่เข้ารูป กระชับปานกลางก็เพียงพอแล้ว ส่วนสปอร์ตบราเป็นแบบ Medium Impact กระชับและรับแรงกระแทกปานกลางก็เพียงพอสามารถออกกำลังกายประเภทนี้แล้วค่ะ

ชุดออกกำลังกายสำหรับเล่นโยคะ พิลาทีส

ออกกำลังกายประเภท โยคะ หรือ พิลาทีส มักจะมีการยืดเหยียดอยู่ตลอดเวลา ดังนั้น ชุดโยคะ ชุดพิลาทีส ควรเลือกโดยเน้นเนื้อผ้าที่มีความยืดหยุ่นสูง กระชับ พอดีตัว เพื่อให้การยืดเหยียดท่าต่างๆ ได้อย่างสะดวก และยืดเหยียดกล้ามเนื้อได้อย่างเต็มที่ รวมทั้งเราจะได้สามารถดูสรีระในการทำท่าต่างๆของตัวเองในกระจกได้อย่างชัดเจน ว่าเราทำท่าต่างๆได้ถูกต้องหรือไม่

เนื้อผ้าควรเลือกแบบที่สามารถดูดซับเหงื่อได้ดี สาวๆ อาจเลือกชุดออกกำลังกายเป็นเสื้อแขนกุด สายเดี่ยว หรือใส่สปอร์ตบราตัวเดียว เพื่อเพิ่มความคล่องตัวในการเคลื่อนไหวก็ได้ ส่วนกางเกง ควรเป็นกางเกงขายาวที่พอดีตัว กระชับรูปร่าง ไม่รุ่มร่ามจะดีที่สุดค่ะ อยากอ่านเพิ่มเติม คลิกเลย วิธีการเลือกชุดโยคะ

ชุดโยคะ

สรุป

สาวๆ ต้องรู้ก่อนว่าปกติแล้วเราออกกำลังกายประเภทไหนเป็นประจำ จะได้เลือกชุดออกกำลังกายที่เหมาะสม ทำให้ใส่สบาย ช่วยให้การออกกำลังกายเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ เคลื่อนไหวท่าต่างๆ ได้อย่างมั่นใจไร้กังวล และทำให้สาวๆอยากไปออกกำลังกายมากขึ้น ดังนั้น ควรเลือกชุดที่เหมาะสมกับการออกกำลังกายแต่ละประเภทนะคะ

ไว้เจอกันใหม่บทความหน้าค่ะ

FitMe ฝากกด Like เพจด้วยนะคะ จะได้ไม่พลาดบทความดีๆ จากเรา