วิธีเลือกชุดออกกำลังกาย ให้เหมาะกับการออกกำลังกายแต่ละประเภท

วิธีเลือกชุดออกกำลังกาย

ปัจจุบันผู้คนเริ่มหันมาให้ความสนใจดูแลสุขภาพด้วยการออกกำลังกายกันมากยิ่งขึ้น เพราะทุกคนต่างก็อยากมีสุขภาพที่ดีและมีรูปร่างที่ฟิตเฟิร์มกันทั้งนั้น ซึ่งสิ่งสำคัญที่จะทำให้การออกกำลังกายได้อย่างคล่องตัว นั่นคือ การเลือกชุดออกกำลังกายที่เหมาะสมกับการออกกำลังกายของเรานั่นเอง วันนี้ ฟิตมีจะพามาดูว่า วิธีเลือกชุดออกกำลังกาย ให้เหมาะต้องเลือกอย่างไรกัน

ก่อนหน้านี้ Fit Me ได้เขียนถึงว่า ทำไมต้องเลือกใส่ชุดออกกำลังกายผู้หญิงโดยเฉพาะ แต่ในบทความนี้เราจะมาลงรายละเอียดถึงประเภทกีฬาที่สาวๆ เล่นกันเลยว่า ชุดออกกำลังกาย แบบไหน เหมาะกับกีฬาประเภทใด ตามไปอ่านกันได้เลย

ชุดออกกำลังกายผู้หญิง

การเลือกชุดออกกำลังกายที่เหมาะสมจะช่วยให้สาวๆ รู้สึกสนุกและมั่นใจในการออกกำลังกาย อีกทั้งชุดยังช่วยกระชับสัดส่วน ให้เคลื่อนไหวได้อย่างคล่องแคล่ว ดังนั้น เราจึงควรรู้ว่า วิธีเลือกชุดออกกำลังกาย ให้เหมาะกับการออกกำลังกายแต่ละประเภท ว่าแต่จะมีกีฬาประเภทไหนบ้าง Fit Me ชวนสาวๆ ไปดูพร้อมๆ กันเลยค่ะ

ชุดออกกำลังกายสำหรับวิ่ง

การวิ่งเป็นการออกกำลังกายที่จะทำให้ร่างกายรู้สึกร้อนและเกิดการระบายเหงื่อออกมาตามผิวหนัง ใช้เวลาในการออกกำลังกายนาน ดังนั้น จึงควรเลือกสวม ชุดวิ่ง ที่สามารถระบายความร้อนได้ดี ไม่อมเหงื่อ ผ้าควรเป็นผ้าแห้งไว เพราะจะทำให้เราวิ่งได้สบายขึ้น

ชุดออกกำลังกายผู้หญิง

ไม่รู้สึกหนักกับชุดที่เต็มไปด้วยเหงื่อ เพราะนอกจากจะไม่สบายตัวแล้ว ยังทำให้เรารู้สึกเหนื่อยมากกว่าเดิมด้วยค่ะ ถ้าชุดวิ่งของเราแห้งเร็ว ไม่อมเหงื่อ ก็จะคอยช่วยควบคุมอุณหภูมิของร่างกายไม่ให้สูงเกินไปด้วย

ส่วนรูปแบบของชุดออกกำลังกายที่เหมาะสำหรับการวิ่งควรเป็นเสื้อยืดและกางเกงขาสั้น หรือจะเป็นกางเกงวิ่งขายาว ก็ได้หมดค่ะ เลือกได้ตามความชอบเลย ถ้าเป็นขายาว ให้เลือกรุ่นที่ผ้ากระชับ พอดีตัว จะยิ่งทำให้เรารู้สึกมั่นใจมากขึ้น

และถ้าสาวๆ คนไหนชอบกางเกงที่ใส่กระชับๆ เป็นพิเศษด้วยแล้ว แนะนำเป็น กางเกงรัดกล้ามเนื้อ เลยค่ะ นอกจากใส่กระชับแล้ว ยังช่วยเรื่องการเมื่อยล้าของกล้ามเนื้ออีกด้วย

ชุดวิ่ง

สิ่งที่สำคัญมากที่ลืมไม่ได้เลย คือ สปอร์ตบราสำหรับวิ่ง เพราะเวลาวิ่งหน้าอกเราจะได้รับแรงกระแทกตลอดเวลา

ดังนั้น สปอร์ตบราวิ่ง ที่เลือกใส่จะต้องช่วยซัพพอร์ตหน้าอกของเรา และควรเป็นสปอร์ตบราแบบรับแรงกระแทกสูง (High Impact) เพื่อไม่ให้หน้าอกของเราหย่อนคล้อยนั่นเอง

ใครยังไม่รู้ว่า สปอร์ตบราวิ่ง ต้องเลือกอย่างไรตามไปอ่านกันได้เลย คลิก เทคนิคการเลือกสปอร์ตบราใส่วิ่ง และเนื้อผ้าของสปอร์ตบราวิ่งนั้น จะต้องเป็นเนื้อผ้าที่บาง เบา แห้งไว จะช่วยให้วิ่งได้สบายขึ้น แม้เหงื่อเยอะแค่ไหน ก็สบายตัวค่ะ

ให้ฟิตมี แนะนำ ชุดวิ่งผู้หญิง ทักไลน์ มาสอบถามได้เลยนะคะ

ชุดออกกำลังกายสำหรับเล่นฟิตเนส-เวทเทรนนิ่ง

ชุดออกกำลังกายสำหรับออกกำลังกายในยิม ในกรณีนี้สามารถแบ่งเป็นได้ 2 กรณี คือ

กางเกงโยคะ

  • เข้าคลาสที่มีแรงกระแทกสูง  เช่น Body Combat ต่อยมวย ถ้าเป็นคลาสประเภทนี้ ควรเลือกชุดที่มีความกระชับมาก จะช่วยทำให้เราเคลื่อนไหวได้อย่างคล่องแคล่ว

    การเคลื่อนไหวเป็นไปได้อย่างสะดวกพร้อมทั้งยังช่วยพยุงกล้ามเนื้อ โดยเนื้อผ้าจะต้องมีความบางเบา สามารถระบายอากาศและเหงื่อได้ดี

    สปอร์ตบราควรเป็นลักษณะ High Impact ส่วนกางเกงควรเลือกเนื้อผ้าที่มีน้ำหนักเบาและระบายความชื้นได้ดี เพราะกีฬาประเภทนี้เหงื่อจะออกเยอะ นอกจากนี้ เนื้อผ้ายังควรมีความยืดหยุ่น เพื่อช่วยให้คุณออกกำลังกายท่าต่างๆ ได้อย่างเต็มที่ระหว่างออกกำลังกายด้วย

  • เวทเทรนนิ่งทั่วไป  ในกรณีนี้เราสามารถใส่ชุดทั่วไปได้เลย เพราะเป็นการออกกำลังกายที่เคลื่อนไหวน้อย เสื้อ กางเกง ขอแค่เข้ารูป กระชับปานกลางก็เพียงพอแล้ว ส่วนสปอร์ตบราเป็นแบบ Medium Impact กระชับและรับแรงกระแทกปานกลางก็เพียงพอสามารถออกกำลังกายประเภทนี้แล้วค่ะ

ชุดออกกำลังกายสำหรับเล่นโยคะ พิลาทีส

ออกกำลังกายประเภท โยคะ หรือ พิลาทีส มักจะมีการยืดเหยียดอยู่ตลอดเวลา ดังนั้น ชุดโยคะ ชุดพิลาทีส ควรเลือกโดยเน้นเนื้อผ้าที่มีความยืดหยุ่นสูง กระชับ พอดีตัว เพื่อให้การยืดเหยียดท่าต่างๆ ได้อย่างสะดวก และยืดเหยียดกล้ามเนื้อได้อย่างเต็มที่

รวมทั้งเราจะได้สามารถดูสรีระในการทำท่าต่างๆ ของตัวเองในกระจกได้อย่างชัดเจน ว่าเราทำท่าต่างๆ ได้ถูกต้องหรือไม่

ชุดโยคะ

เนื้อผ้าควรเลือกแบบที่สามารถดูดซับเหงื่อได้ดี สาวๆ อาจเลือกชุดออกกำลังกายเป็นเสื้อกล้าม เสื้อแขนกุด สายเดี่ยว เสื้อมีบราในตัว หรือใส่สปอร์ตบราตัวเดียวเลยก็ได้ แต่ถ้าไม่มั่นใจก็เลือกเป็น สปอร์ตบราตัวยาว ได้ เพื่อเพิ่มความคล่องตัวในการเคลื่อนไหว

ส่วนกางเกง ควรเป็นกางเกงขายาวที่พอดีตัว กระชับรูปร่าง ไม่รุ่มร่ามจะดีที่สุดค่ะ อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับการเลือกชุดโยคะได้ที่นี่ วิธีการเลือกชุดโยคะ

ชุดออกกำลังกายผู้หญิง

สรุป

สาวๆ ต้องรู้ก่อนว่าปกติแล้วเราออกกำลังกายประเภทไหนเป็นประจำ จะได้เลือกชุดออกกำลังกายที่เหมาะสม ทำให้ใส่สบาย ช่วยให้การออกกำลังกายเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ เคลื่อนไหวท่าต่างๆ ได้อย่างมั่นใจไร้กังวล และทำให้สาวๆ อยากไปออกกำลังกายมากขึ้น

ควรเลือกชุดที่เหมาะสมกับการออกกำลังกายแต่ละประเภทนะคะ

ได้รู้ถึงการเลือกชุดให้เข้ากับประเภทกีฬากันแล้ว อย่าลืม เลือกชุดกีฬาให้เหมาะกับรูปร่าง กันด้วยนะคะ ตามไปอ่านกันต่อได้เลย

จบแล้ว ไว้เจอกันใหม่บทความหน้าค่ะ

Fit Me ฝากกด Like เพจด้วยนะคะ จะได้ไม่พลาดบทความดีๆ จากเรา

line fitmesport

บทความล่าสุด

บทความยอดนิยม

หมวดหมู่สินค้า