5 เมนูอาหารแคลอรี่ต่ำ ลดน้ำหนัก กินแล้วไม่อ้วน

อาหารแคลอรี่ต่ำ

อาหารแคลอรี่ต่ำ คือ อาหารที่มีปริมาณแคลอรี่ที่น้อยกว่าเมื่อเทียบกับอาหารทั่วไป จัดเป็นอาหารที่เหมาะสำหรับการกินในช่วงลดน้ำหนักหรือควบคุมอาหาร

หลักการง่ายๆ ของการเลือกอาหารในช่วงลดน้ำหนัก คือ ไม่มัน ไม่ทอด แป้งน้อย แม้จะเป็นช่วงลดน้ำหนักแต่เรายังต้องทานแป้งอยู่นะคะ เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารครบถ้วน แต่ควรวางแผนมื้ออาหารให้ดี ให้หลีกเลี่ยงแป้งในมื้อเย็น ส่วนมื้อเช้าและมื้อกลางวัน สามารถทานแป้งได้ค่ะ

ก่อนที่จะไปดูกันว่า 5 เมนูนั้นมีอะไร บ้าง Fit Me อยากให้สาวๆ มีความเข้าใจที่ถูกต้องกันก่อน ในเรื่อง การเลือกกินอาหารเพื่อลดน้ำหนัก สามารถคลิกอ่านได้ที่ ความเชื่อผิดๆ กับการกินเพื่อลดความอ้วน

ชุดออกกำลังกายผู้หญิง

Fit Me มี 5 เมนูอาหารแคลอรี่ต่ำที่เหมาะสำหรับกินในช่วงลดน้ำหนักมาฝาก นอกจากช่วยให้ฟิตแอนด์เฟิร์มแล้ว ยังดีต่อสุขภาพได้ในเวลาเดียวกันด้วย จะมีเมนูไหนบ้าง ไปติดตามกันได้เลยค่ะ

5 เมนูอาหารแคลอรี่น้อย อยู่ท้อง อิ่มนาน

1. ส้มตำ

อาหารอีสานแทบจะทุกประเภท ดีต่อการกินในช่วงน้ำหนักเป็นอย่างมาก เพราะส่วนใหญ่ไม่ใช้น้ำมันในการทำ แถมยังอุดมไปด้วยคุณค่าของผักชนิดต่างๆ โดยเฉพาะส้มตำที่มีทั้งมะเขือเทศ, ถั่วฝักยาว, มะละกอ, พริกขี้หนู, กระเทียม ซึ่งล้วนแล้วแต่มีประโยชน์ต่อร่างกายทั้งสิ้น

โดยส้มตำ 1 จาน ให้พลังงานประมาณ 55 กิโลแคลอรี่เท่านั้น

แต่ข้อควรระวังในการสั่งส้มตำ ควรให้ปรุงรสไม่จัดมาก ลดน้ำตาล น้ำปลา น้ำปลาร้าลงด้วยนะคะ เพราะน้ำตาลนั้นไม่เป็นผลดีกับเราในช่วงลดน้ำหนักแน่นอนค่ะ

ส่วนน้ำปลาและปลาร้านั้นมีโซเดียมสูง จะส่งผลให้ร่างกายของเราบวมน้ำได้ค่ะ

เมนูแคลน้อย

2. อกไก่ต้ม

อกไก่ต้ม ถือเป็นเมนูยอดฮิตสำหรับคนที่กำลังลดน้ำหนัก และมักถูกใช้ไปเป็นส่วนประกอบของ อาหารคลีน เพราะอกไก่ จัดเป็นอาหารที่หาซื้อง่าย และมีคุณค่าต่อร่างกายในช่วงควบคุมอาหารเป็นอย่างมาก มีโปรตีนสูง ไขมันต่ำ กินแล้วช่วยเสริมสร้างมวลกล้ามเนื้อให้ชัดได้รูปมากขึ้น

อีกทั้งยังช่วยซ่อมแซมส่วนต่างๆ ที่สึกหรอในร่างกายได้เป็นอย่างดี

โดยอกไก่ 100 กรัมให้พลังงานเพียง 80 กิโลแคลอรี่

แต่หลายๆ คนอาจจะไม่ชอบกินอกไก่ต้มเพราะรสชาติจืดชืด แนะนำให้ลองปรุงรสเล็กน้อย เปลี่ยนจากการต้ม เป็นการย่างกับกระทะโดยไม่ใส่น้ำมัน ทานกับผักสดหรือผักต้ม ช่วยให้ทานได้อร่อย มีรสชาติมากยิ่งขึ้นค่ะ

อกไก่เป็น 1 ใน 8 อาหารลดอ้วนที่หาซื้อได้ใน 7-11 ด้วยนะคะ
อ่านบทความเต็มได้ที่ >>> 8 อาหารลดอ้วนในร้าน 7-11

อกไก่ กินหลังออกกำลังกาย

3. แกงจืดเต้าหู้หมูสับ

ใครที่ชอบกินอาหารจำพวกซุป แกงจืดต่างๆ ลองเลือกกินเป็นแกงจืดเต้าหู้หมูสับ รับรองได้ว่าจะช่วยให้คุณมีหุ่นสวยได้อย่างแน่นอน เพราะเมนูนี้มาพร้อมปริมาณผักที่มีคุณประโยชน์ครบถ้วน

ทั้งผักกาดขาว ที่มีเส้นใยสูง มีวิตามินและแร่ธาตุหลายชนิด และยังได้รับโปรตีนจากเต้าหู้ที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง โปรตีนในเต้าหู้นั้นมีมากกว่าเนื้อสัตว์บางชนิดถึง 2 เท่าเลยทีเดียว

โดยแกงจืดเต้าหู้หมูสับ 1 ชาม ให้พลังงานเพียง 80 กิโลแคลอรี่เท่านั้น

อาหารคลีน แคลอรี่ต่ำ

4. ต้มเลือดหมู

ต้มเลือดหมู อุดมไปด้วยประโยชน์จากธาตุเหล็ก เพราะในเลือดหมูนั้นมีธาตุเหล็กสูงมาก และยังได้รับโปรตีนที่ช่วยบำรุงร่างกาย ส่งผลให้การทำงานของอวัยะต่างๆ เป็นไปได้อย่างสมบูรณ์ เหมาะมากสำหรับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก

โดยต้มเลือดหมู 1 ชามให้พลังงานอยู่ที่ 120 กิโลแคลอรี่

หากทานในมื้อเช้าหรือมื้อกลางวัน สามารถเลือกทานกับข้าวได้ค่ะ แต่ถ้าเป็นมื้อเย็นแนะนำให้เลี่ยงแป้ง ให้ทานต้มเลือดหมูเป็นแบบเกาเหลาเปล่าๆ ไม่ต้องทานกับข้าวนะคะ

5. ยำวุ้นเส้น

วุ้นเส้น เรียกได้ว่าเป็นอาหารยอดฮิตที่หลายคนมักเลือกกินในช่วงลดน้ำหนัก เพราะตัววุ้นเส้นนั้นมีปริมาณแคลอรี่ต่ำเมื่อเทียบกับอาหารประเภทเส้นอื่นๆ ซึ่งถือว่าเป็นตัวเลือกที่ดีในการกินเพื่อให้ร่างกายมีพลังงานเพียงพอ แถมยังกินแล้วไม่อ้วนอีกด้วย

ยำวุ้นเส้น 1 จานนั้นให้พลังงานอยู่ที่ 120 กิโลแคลอรี่เท่านั้นค่ะ

เราสามารถเพิ่มคุณค่าทางโภชนาการเมนูยำวุ้นเส้นของเราได้ง่ายๆ ด้วยการใส่ผัก เนื้อหมูไม่ติดมัน หรืออกไก่ฉีกลงไป เพื่อเพิ่มสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย และถ้าจะให้ดี ควรหลีกเลี่ยงการปรุงยำรสจัดมากเกินป เพราะการกินอาหารรสจัดจะทำให้เราบวมน้ำได้ค่ะ

เมนูแคลอรี่น้อย

สรุป

และนี่ก็คือ 5 เมนูอาหารแคลอรี่ต่ำ สามารถกินได้อย่างสบายใจในช่วงที่กำลังลดน้ำหนักและสำหรับคนที่กินคลีนอยู่ ก็สามารถนำเมนูแนะนำทั้ง 5 นี้ไปเลือกซื้อหรือทำกินเองที่บ้านได้เลยค่ะ ใครยังไม่มีไอเดียในการกินช่วงควบคุมอาหารล่ะก็ เมนูเหล่านี้ก็น่าสนใจไม่น้อยทีเดียว แต่ทุกเมนูต้องรสไม่จัดนะคะ เพราะไม่อย่างนั้น เราจะได้แคลอรี่เพิ่มจากเครื่องปรุงต่างๆ มาด้วยนั่นเอง

ชุดออกกำลังกายผู้หญิง

นอกจากนี้ เรายังมี สูตรอาหารว่างให้ด้วย ตามไปอ่านต่อกันเลย สูตรอาหารทานเล่นเพื่อสุขภาพ

จบแล้ว…ไว้พบกันใหม่บทความหน้าค่ะ

Fit Me ฝากกด Like เพจด้วยนะคะ จะได้ไม่พลาดบทความดีๆ จากเรา

บทความล่าสุด

บทความยอดนิยม

หมวดหมู่สินค้า