ทำไม ยิ่งออกกำลังกาย ยิ่งอ้วน อาจมาจาก 4 สาเหตุนี้

ยิ่งออกกำลังกายยิ่งอ้วน

แน่นอนว่าตัวเลือกสำคัญสำหรับคนที่ต้องการลดน้ำหนักก็คือ การออกกำลังกาย แต่ทำไมยิ่งออกกำลังกายยิ่งอ้วน น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นแทนที่จะลดลง

น้ำหนักตัวที่มากขึ้นอาจจะมาจากหลายสาเหตุ ในบทความนี้ ฟิตมี ขอเลือก 4 สาเหตุที่ทำให้คุณออกกำลังกายแล้วอ้วนขึ้น มาฝาก ลองสำรวจตัวเราเองดูว่ามีพฤติกรรมเหล่านี้อยู่หรือไม่

4 สาเหตุที่อาจทำให้ ยิ่งออกกำลังกายน้ำหนักยิ่งขึ้น

  1. ขาดความระมัดระวังในการเลือกอาหารรับประทาน
  2. การกักเก็บน้ำของร่างกาย
  3. ร่างกายมีกล้ามเนื้อมากขึ้น
  4. พักผ่อนไม่เพียงพอ
ชุดออกกำลังกายผู้หญิง

1. ขาดความระมัดระวังในการทานอาหาร

เมื่อตัดสินใจลดน้ำหนักด้วยการออกกำลังกายแล้ว สิ่งที่ต้องใส่ใจมากเช่นกันก็คือ การทานอาหาร แน่นอนว่าร่างกายที่เสียพลังงานไปจากการออกกำลังกาย ย่อมส่งผลทำให้เกิดอาการหิวตามมา

บางคนชอบให้รางวัลตัวเองหลังออกกำลังกายด้วยการกินอาหารที่ไม่เหมาะสม จำพวกอาหารแปรรูปหรือขนมหวาน น้ำหวาน เป็นอาหารที่มีแคลอรี่สูง ทำให้เรากินอาหารที่มีพลังงานมากเกินกว่าที่ร่างกายต้องการ ส่งผลให้เราอ้วนขึ้น

อ่านเพิ่มเติม : คำนวณปริมาณแคลอรี่ที่ร่างกายต้องการต่อวัน

ออกกำลังกายแล้วน้ำหนักขึ้น

ดังนั้น หากไม่ต้องการให้การออกกำลังกายไร้ผล จึงจำเป็นที่จะต้องใส่ใจในเรื่องอาหารการกินด้วย กินให้ครบ 5 หมู่ ลดน้ำตาล ของหวาน เน้นสารอาหารประเภทโปรตีน เพื่อช่วยในการซ่อมแซมกล้ามเนื้อ เพราะอะไรโปรตีนถึงสำคัญต่อร่างกาย ตามไปอ่านกันได้ที่ โปรตีนสำหรับคนออกกำลังกาย

เพื่อไม่ให้การออกกำลังกายลดน้ำหนักสูญเปล่า คุณไม่ควรละเลยเรื่องอาหารเด็ดขาดนะคะ สำหรับใครที่คิดไม่ออกว่าจะกินอะไรดี ฟิตมี มี 5 เมนูอาหารแคลน้อย มาแนะนำ ตามไปอ่านกันได้ หรือจะใช้หลักการกินคลีน มาช่วยในการเลือกอาหารที่เราจะรับประทานได้ค่ะ

2. การกักเก็บน้ำของร่างกาย

เมื่อเราเริ่มออกกำลังกายในช่วง 2-3 เดือนแรก จะเกิดการเปลี่ยนแปลงต่างๆ ในร่างกาย เมื่อเราออกกำลังกาย เป็นเรื่องปกติที่ภายในร่างกายจะเกิดการฉีกขาดเล็กๆ ของเส้นใยกล้ามเนื้อ และการเกิดการฉีกขาดนั้น จะทำให้ร่างกายสร้างมวลกล้ามเนื้อนั่นเองค่ะ

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เมื่อเราออกกำลังกายในรูปแบบของการสร้างความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ หรือการเล่นเวทเทรนนิ่ง หรือบอดี้เวท เส้นใยกล้ามกล้ามเนื้อจะเกิดการฉีกขาดและมีการอักเสบในกล้ามเนื้อ หลังจากนั้นร่างกายของเราจะซ่อมแซม สร้างมวลกล้ามเนื้อ และทำให้กล้ามเนื้อมีความแข็งแรงมากขึ้น

เทคนิควิ่งระยะไกล

ในกระบวนการในการซ่อมแซมนี้ ร่างกายจำเป็นต้องกักเก็บน้ำไว้ชั่วคราว อาจทำให้น้ำหนักตัวของเราเพิ่มมากขึ้น แต่ไม่ต้องกังวลค่ะ เราเพียงแค่ดื่มน้ำและพักผ่อนให้เพียงพอ น้ำหนักที่เพิ่มขึ้นจากน้ำที่ร่างกายกักเก็บไว้เป็นเพียงน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นชั่วคราวเท่านั้น เมื่อร่างกายออกกำลังกายจนเข้าที่ น้ำหนักที่เพิ่มขึ้นส่วนนี้จะหายไปเองค่ะ

บทความแนะนำ : ออกกำลังกายควรดื่มน้ำเท่าไรดี

ชุดโยคะผู้หญิง

3. ร่างกายมีกล้ามเนื้อมากขึ้น

ก่อนอื่นเราต้องทราบก่อนว่า มวลกล้ามเนื้อนั้นมีน้ำหนักมากกว่ามวลไขมัน

ในการออกกำลังกายเพื่อลดน้ำหนัก เราไม่ควรดูเพียงน้ำหนักตัวเท่านั้น เราควรสังเกตสัดส่วนของร่างกายของเราด้วย ว่ามีสัดส่วนเล็กลงหรือไม่ เพราะน้ำหนักตัวอาจจะเท่าเดิมหรือมากขึ้น แต่หุ่นกระชับ สัดส่วนเล็กลง หรืออาจดูที่เปอร์เซ็นต์ไขมันในร่างกายที่ลดลงก็ได้ค่ะ

HIIT คืออะไร

การที่ร่างกายมีมวลกล้ามเนื้อมากขึ้นนั้น มีความสำคัญมากกว่าน้ำหนักตัวที่ลดลง เพราะเมื่อร่างกายของเรามีกล้ามเนื้อมากขึ้น ในกิจวัตรประจำวันร่างกายของเราจะเผาผลาญพลังงานมากขึ้น แม้ว่าจะไม่ใช่ช่วงที่เราออกกำลังกายก็ตาม สิ่งนี้เป็นตัวช่วยให้เราลดน้ำหนักได้ง่ายมากขึ้น เพราะร่างกายของเราสามารถเผาผลาญพลังงานได้เป็นอย่างดี

บทความแนะนำ : เคล็ดลับเพิ่มระบบเผาผลาญ

4. พักผ่อนไม่เพียงพอ

ทุกคนมักพูดถึงความสำคัญของการกินอาหารเพื่อสุขภาพและการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอเพื่อการลดน้ำหนัก แต่มีอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่เรามักมองข้าม นั่นคือ การนอนหลับ

การนอนหลับเป็นเวลา 7-9 ชั่วโมงในแต่ละคืนเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการลดน้ำหนัก เนื่องจากการนอนนั้นส่งผลต่อความอยากอาหาร และทำให้ร่างกายได้พักผ่อน มีพลังงานเพื่อไปออกกำลังกายและทำกิจกรรมต่างๆ 

พักผ่อนไม่เพียงพอ

จากการศึกษาพบว่า การอดนอนส่งผลโดยตรงกับความอยากอาหาร เมื่อเรานอนไม่พอ ร่างกายจะถูกกระตุ้นให้เกิดความอยากอาหารมากกว่าปกติ ส่งผลให้เรากินมากขึ้น และนำไปสู่น้ำหนักตัวที่เพิ่มมากขึ้น และการอดนอนยังส่งผลทำให้อัตราการเผาผลาญของร่างกายต่ำลงอีกด้วย

และในทางกลับกัน การนอนที่เพียงพอทำให้เรามีเรี่ยวแรง กระฉับกระเฉง พร้อมทำกิจกรรมต่างๆ รวมทั้งการออกกำลังกาย ทำให้เราสามารถควบคุมการลดน้ำหนักของเราได้อย่างมีประสิทธิภาพนั่นเอง

สรุป

ยิ่งออกกำลังกาย ยิ่งอ้วน อาจจะมาจาก 4 สาเหตุนี้ ให้คุณลองสำรวจตัวคุณเองว่ามีพฤติกรรมที่ควรต้องปรับหรือไม่ หรือการที่เราน้ำหนักขึ้นหรือคงที่ อาจจะเป็นเรื่องปกติก็ได้ ฟิตมี ไม่อยากให้ทุกคนกังวลกับตัวเลขบนตาชั่งมากเกินไปนะคะ

ดังนั้น อยากให้ทุกคนหมั่นสังเกตการเปลี่ยนแปลงของร่างกาย ทั้งสัดส่วน ความรู้สึกคล่องตัว ความกระฉับกระเฉงของร่างกาย เพราะผลลัพธ์ของการออกกำลังกายไม่ได้มีแค่น้ำหนักตัวที่ลดลงเท่านั้นนะคะ การออกกำลังกายยังช่วยให้เรามีสุขภาพกายและสุขภาพจิตที่ดีด้วยค่ะ

จบแล้ว…ไว้พบกันใหม่บทความหน้าค่ะ Fit Me ฝากกด Like เพจด้วยนะคะ จะได้ไม่พลาดบทความดีๆ จากเรา

ชุดวิ่งผู้หญิง

บทความล่าสุด

บทความยอดนิยม

หมวดหมู่สินค้า