ออกกำลังกาย 4 นาที ลดไขมัน สไตล์ Tabata Workout

tabata workout

วันนี้ Fit Me ชวนเพื่อนๆ มาออกกำลังกายลดไขมันกันที่บ้าน ง่ายๆ ไม่ต้องใช้อุปกรณ์ และที่สำคัญใช้เวลาไม่มาก รูปแบบการออกกำลังกายในวันนี้ เราจะมาชวนออกกำลังกายสไตล์ Tabata Workout (ทาบาตะ) กัน ก่อนอื่นมาทำความรู้จักกับการออกกำลังกายประเภทนี้กันก่อนค่ะ

Tabata Workout คืออะไร

Tabata Workout เป็นการออกกำลังกายแบบ HIIT (High Intensity Interval Training) ประเภทหนึ่ง ดังนั้น Tabata จึงไม่ต่างกับการออกกำลังกายแบบ HIIT ค่ะ

ชุดออกกำลังกายผู้หญิง

การออกกำลังอย่างหนักในเวลาสั้น สลับกับเบา โดยการออกกำลังกายสไตล์ Tabata นั้น เราจะใช้เวลาออกกำลังกายต่อเซตเพียงแค่ 4 นาที เท่านั้น

และที่สำคัญไม่ต้องใช้อุปกรณ์ด้วยค่ะ เหมาะสำหรับคนที่ออกกำลังกายที่บ้านและคนที่ไม่ค่อยมีเวลาเป็นอย่างยิ่ง

อ่านเพิ่มเติม การออกกำลังกายแบบ HIIT คืออะไร

โดยใน 4 นาทีนี้ เราจะออกกำลังกาย 1 ท่า เป็นเวลา 20 วินาที และพัก 10 วินาที โดยไม่ต้องสนใจว่าเราจะทำได้กี่ครั้ง ให้ดูแค่ทำครบตามเวลาค่ะ ทำทั้งหมด 8 รอบ (เท่ากับ 1 เซต) จะใช้เวลา 4 นาทีพอดี

คาร์ดิโอคนอ้วน

โดยวิธีเล่น Tabata ใน 1 เซต เราจะทำ ท่าออกกำลังกายทั้งหมด 8 รอบ ใช้เวลา 4 นาที สำหรับผู้ที่เริ่มต้นออกกำลังกายแนะนำให้เริ่มที่เซตเดียวก่อนก็ได้นะคะ เพื่อดูว่าร่างกายเราไหวหรือไม่ สำหรับผู้ที่ออกกำลังกายมานาน สามารถเพิ่มจำนวนเซต ตามความแข็งแรงของร่างกายของแต่ละคนได้ค่ะ เช่น อาจจะทำ 2 เซต (ใช้เวลาทั้งหมด 8 นาที เซตละ 4 นาที)

จะเห็นได้ว่าเป็นการออกกำลังกายที่ใช้เวลาน้อย แต่รับรองเห็นผล ลดไขมันได้แน่นอน

ประโยชน์ของการ Training ด้วย Tabata

การออกกำลังกายแบบ Tabata เน้นการเผาผลาญไขมัน เหมาะอย่างยิ่งสำหรับคนที่ต้องการลดน้ำหนัก เพราะนอกจะเผาผลาญพลังงานในขณะที่ออกกำลังกายแล้ว ร่างกายของเรายังเผาผลาญพลังงานต่อเนื่องหลังจากออกกำลังกายเสร็จแล้วอีกด้วย

นอกจากนี้ Tabata ยังช่วยสร้างความแข็งแรงของกล้ามเนื้อส่วนต่างๆ แล้วยังช่วยเพิ่มสมรรถภาพและความอดทนของร่างกายด้วยค่ะ

tabata training

ข้อควรระวังสำหรับ Tabata Workout

สิ่งสำคัญของการออกกำลังกายแบบ Tabata คือ ความหนักในการฝึก เราต้องออกกำลังกายอย่างเต็มที่ทุกท่า ทุกรอบ เพื่อให้อัตราการเต้นของหัวใจอยู่ที่ 80-90 เปอร์เซ็นต์ของอัตราการเต้นหัวใจสูงสุด เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพในการฝึกสูงสุด

อ่านเพิ่มเติม : อัตราการเต้นของหัวใจบอกสุขภาพได้

ดังนั้นหากเป็นมือใหม่ในการออกกำลังกาย ต้องระวังเรื่องอาการบาดเจ็บจากการออกกำลังกายแบบ Tabata เป็นอย่างมาก เพราะเป็นการออกกำลังกายหนักและค่อนข้างแอดวานซ์

สำหรับผู้เริ่มต้น ควรทำท่าออกกำลังกายต่างๆ ในความเร็วที่เหมาะกับสภาพร่างกายของตนเอง ไม่จำเป็นต้องใช้ความเร็วตามคลิปออกกำลังกายก็ได้ค่ะ สำหรับมือใหม่ สามารถเริ่มต้นฝึกจากบทความนี้ก่อนได้ ท่าออกกำลังกายพื้นฐาน

tabata 4 minutes workout

และอย่าลืมอบอุ่นร่างกายก่อนออกกำลังกาย และยืดเหยียดกล้ามเนื้อหลังจากออกกำลังกาย เพื่อป้องกันอาการบาดเจ็บด้วยนะคะ

สรุป

Tabata (ทาบาตะ) คือการออกกำลังกายในเวลาอันสั้น (4 นาที) แบบหนักสลับเบา โดยจะออกกำลังกายเป็นท่า หรือ station ละ 20 วินาที พัก 10 วินาที 8 รอบ ค่ะ ประโยชน์ของการออกกำลังกายสไตล์นี้จะเน้นลดไขมันเหมือนกับการเล่น HIIT

ชุดออกกำลังกายผู้หญิง

เมื่อทุกคนทำความเข้าใจกับการออกกำลังกายแบบ Tabata แล้ว เราไปเริ่มออกกำลังกายกันเลยดีกว่าค่ะ

Fit Me มี 7 Days Challenge เบิร์นไขมันด้วย Tabata Workout มาฝากกันด้วยค่ะ

7 วัน 7 คลิป ออกกำลังกายตามกันได้เลย รับรองว่าออกกำลังกายอยู่ที่บ้านจะสนุกมากกว่าเดิม

Fit Me ฝากกด Like เพจด้วยนะคะ จะได้ไม่พลาดบทความดีๆ จากเรา

บทความล่าสุด

บทความยอดนิยม

หมวดหมู่สินค้า