ออกกำลังกาย 4 นาที ลดไขมัน สไตล์ Tabata Workout

tabata workout

วันนี้ Fit Me ชวนเพื่อนๆ มาออกกำลังกายลดไขมันกันที่บ้าน ง่ายๆ ไม่ต้องใช้อุปกรณ์ และที่สำคัญใช้เวลาไม่มาก รูปแบบการออกกำลังกายในวันนี้ เราจะมาชวนออกกำลังกายสไตล์ Tabata Workout (ทาบาตะ) กัน ก่อนอื่นมาทำความรู้จักกับการออกกำลังกายประเภทนี้กันก่อนค่ะ

Tabata Workout คืออะไร

Tabata Workout เป็นการออกกำลังกายแบบ HIIT (High Intensity Interval Training) ประเภทหนึ่ง ดังนั้น Tabata จึงไม่ต่างกับการออกกำลังกายแบบ HIIT ค่ะ

การออกกำลังอย่างหนักในเวลาสั้น สลับกับเบา โดยการออกกำลังกายสไตล์ Tabata นั้น เราจะใช้เวลาออกกำลังกายต่อเซตเพียงแค่ 4 นาที เท่านั้น

และที่สำคัญไม่ต้องใช้อุปกรณ์ด้วยค่ะ เหมาะสำหรับคนที่ออกกำลังกายที่บ้านและคนที่ไม่ค่อยมีเวลาเป็นอย่างยิ่ง

โดยใน 4 นาทีนี้ เราจะออกกำลังกาย 1 ท่า เป็นเวลา 20 วินาที และพัก 10 วินาที โดยไม่ต้องสนใจว่าเราจะทำได้กี่ครั้ง ให้ดูแค่ทำครบตามเวลาค่ะ ทำทั้งหมด 8 รอบ (เท่ากับ 1 เซต) จะใช้เวลา 4 นาทีพอดี

blank

โดยวิธีเล่น Tabata ใน 1 เซต เราจะทำ ท่าออกกำลังกายทั้งหมด 8 รอบ ใช้เวลา 4 นาที สำหรับผู้ที่เริ่มต้นออกกำลังกายแนะนำให้เริ่มที่เซตเดียวก่อนก็ได้นะคะ เพื่อดูว่าร่างกายเราไหวหรือไม่ สำหรับผู้ที่ออกกำลังกายมานาน สามารถเพิ่มจำนวนเซต ตามความแข็งแรงของร่างกายของแต่ละคนได้ค่ะ เช่น อาจจะทำ 2 เซต (ใช้เวลาทั้งหมด 8 นาที เซตละ 4 นาที)

จะเห็นได้ว่าเป็นการออกกำลังกายที่ใช้เวลาน้อย แต่รับรองเห็นผล ลดไขมันได้แน่นอน

ประโยชน์ของการ training ด้วย Tabata

การออกกำลังกายแบบ Tabata เน้นการเผาผลาญไขมัน เหมาะอย่างยิ่งสำหรับคนที่ต้องการลดน้ำหนัก เพราะนอกจะเผาผลาญพลังงานในขณะที่ออกกำลังกายแล้ว ร่างกายของเรายังเผาผลาญพลังงานต่อเนื่องหลังจากออกกำลังกายเสร็จแล้วอีกด้วย

นอกจากนี้ Tabata ยังช่วยสร้างความแข็งแรงของกล้ามเนื้อส่วนต่างๆ เพื่อเพิ่มสมรรถภาพและความอดทนของร่างกายด้วยค่ะ

blank

ข้อควรระวังสำหรับ Tabata Workout

สิ่งสำคัญของการออกกำลังกายแบบ Tabata คือ ความหนักในการฝึก เราต้องออกกำลังกายอย่างเต็มที่ทุกท่า ทุกรอบ เพื่อให้อัตราการเต้นของหัวใจอยู่ที่ 80-90 เปอร์เซ็นต์ของอัตราการเต้นหัวใจสูงสุด เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพในการฝึกสูงสุด

ดังนั้นหากเป็นมือใหม่ในการออกกำลังกาย ต้องระวังเรื่องอาการบาดเจ็บจากการออกกำลังกายแบบ Tabata เป็นอย่างมาก เพราะเป็นการออกกำลังกายหนักและค่อนข้างแอดวานซ์ สำหรับผู้เริ่มต้น ควรทำท่าออกกำลังกายต่างๆ ในความเร็วที่เหมาะกับสภาพร่างกายของตนเอง ไม่จำเป็นต้องใช้ความเร็วตามคลิปออกกำลังกายก็ได้ค่ะ

blank

และอย่าลืมอบอุ่นร่างกายก่อนออกกำลังกาย และยืดเหยียดกล้ามเนื้อหลังจากออกกำลังกาย เพื่อป้องกันอาการบาดเจ็บด้วยนะคะ

สรุป

Tabata (ทาบาตะ) คือการออกกำลังกายในเวลาอันสั้น (4 นาที) แบบหนักสลับเบา โดยจะออกกำลังกายเป็นท่า หรือ station ละ 20 วินาที พัก 10 วินาที 8 รอบ ค่ะ ประโยชน์ของการออกกำลังกายสไตล์นี้จะเน้นลดไขมันเหมือนกับการเล่น HIIT

เมื่อทุกคนทำความเข้าใจกับการออกกำลังกายแบบ Tabata แล้ว เราไปเริ่มออกกำลังกายกันเลยดีกว่าค่ะ

Fit Me มี 7 Days Challenge เบิร์นไขมันด้วย Tabata Workout มาฝากกันด้วยค่ะ

7 วัน 7 คลิป ออกกำลังกายตามกันได้เลย รับรองว่าออกกำลังกายอยู่ที่บ้านจะสนุกมากกว่าเดิม

Fit Me ฝากกด Like เพจด้วยนะคะ จะได้ไม่พลาดบทความดีๆ จากเรา